vietinfo di động
Thư mục
Du lịch

Năm thành phố châu Âu khách du lịch bị móc túi nhiều nhất

Cập nhật lúc 09-02-2016 15:53:26 (GMT+1)

Mỗi ngày có hơn 300 trường hợp mất trộm tại điểm nóng du lịch Barcelona, theo Dailymail đưa tin. Và đây là 1 trong 5 thành phố châu Âu khách du lịch dễ bị móc túi nhất.

Theo một nghiên cứu do TripAdvisor  thì danh sách 5 thành phố du lịch sau bạn cần đặc biệt lưu tâm tình trạng móc túi - cũng như một số mẹo để không trở thành mục tiêu của bọn chúng.

Những tên móc túi ở châu Âu vô cùng chuyên nghiệp - và chúng có thể phá hỏng cả kì nghỉ của bạn. Phần lớn bọn chúng hoạt động theo nhóm và dùng những chiêu trò đánh lạc hướng rồi lấy trộm đồ đạc của những vị khách đang mải mê thăm thú ở những địa điểm du lịch.

Barcelona

Với lối kiến trúc Catalan độc đáo và đường bờ biển đẹp hoàn hảo của mình, Barcelona xứng đáng là một trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất châu Âu.

Tuy nhiên có đến hơn 300 vụ móc túi xảy ra mỗi ngày tại thành phố này, khiến nó trở thành thủ đô móc túi của toàn thế giới.

Bạn có thể trở thành nạn nhân ở mọi ngóc ngách tại Barcelona, nhưng bọn trộm thường hoạt động nhiều ở khu vực Cathedral Square, Las Ramblas, Plaza Cantalunya và Plaza Real.

Paris

 5 thành phố châu Âu khách du lịch bị móc túi nhiều nhất - 2

Paris là một trong những thành phố du lịch của thế giới, thế nhưng những địa điểm đặc trưng của 'thành phố của tình yêu' cũng là địa bàn của bọn trộm túi.

Năm ngoái, tháp Eiffel đã phải đóng cửa một ngày vì các nhân viên đã đình công, yêu cầu hỗ trợ các biện pháp đối phó với các băng trộm hoạt động quanh đó. Vào năm 2013, bảo tàng được tham quan nhiều nhất thế giới - Louvre, cũng bị đóng của vì lí do tương tự.

Cảnh sát Pháp đã phát động một chiến dịch đặc biệt hướng đến tệ nạn móc túi vào năm ngoái.

Madrid

 5 thành phố châu Âu khách du lịch bị móc túi nhiều nhất - 3

Thành phố thứ hai của Tây Ban Nha có mặt trong danh sách này là Madrid, quê hương của 'băng đảng Bosnia' đầy tai tiếng.

Bốn phụ nữ đã lập nên một nhóm móc túi khét tiếng ở Barcelona - nơi chúng móc túi rất nhiều du khách và người đi tàu điện ngầm - trước khi chuyển địa bàn sang Madrid. Năm 2013, băng nhóm này đã bị cấm ở tất cả hệ thống đường hầm dưới Madrid, sau đó lệnh cấm lại bị bãi bỏ do một lí do về chuyên môn luật pháp. Tỉ lệ móc túi dưới các tàu điện ngầm ở Madrid giảm đáng kể xuống 40% khi lệnh cấm vẫn còn hiệu lực.

Các địa điểm mục tiêu của tệ nạn này là tàu điện ngầm, Plaza Mayor và Cibeles Square.

Prague

 5 thành phố châu Âu khách du lịch bị móc túi nhiều nhất - 4

Các tên trộm ở Prague thường tập trung vào các phương tiện di chuyển công cộng, đặc biệt là các tuyến đường đến và rời khỏi Prague Castle và những địa điểm du lịch nổi tiếng khác.

Charles Bridge, Karlova Street, Old Town Square và Wenceslas cũng là khu vực hoạt động của bọn bất lương.

Khác với các thành phố khác nổi tiếng vì các băng nhóm móc túi, các vụ trộm cắp ở Prague thường diễn ra bởi một cá nhân riêng lẻ.

Rome

 5 thành phố châu Âu khách du lịch bị móc túi nhiều nhất - 5

Phòng Ngoại giao Anh quốc mô tả nạn móc túi như một "căn bệnh" ở Rome.

Bọn trộm cắp tập trung ở nơi nào có khách du lịch, cụ thể là ở khu Vatican, Spanish Steps và đấu trường Colosseum. Các khu nguy hiểm khác bao gồm Prati, Trionfale, Via Emo và Plaza Cavour.

Những thủ đoạn của bọn móc túi:

Chỗ đông người:Hầu hết bọn móc túi hoạt động theo nhóm. Hãy để ý ở những nơi đông đúc, bảo quản hộ chiếu thật kỹ lưỡng.

Che mắt: Vài tên trộm thường giả làm du khách bị lạc, đang mở bản đồ ra xem. Sau đó chúng tiếp cận một du khách không cảnh giác. Với tấm bản đồ như một công cụ che mắt hữu hiệu, chúng thò tay vào túi và lấy cắp vật dụng của người khách này.

Đánh lạc hướng: Một thành viên trong băng cướp sẽ đánh lạc hướng khách du lịch, trong lúc đó những tên còn lại sẽ tìm cách lấy tài sản. Màn kịch thường thấy là hỏi đường hoặc thông tin.

Cái ôm thân thiện: Tên trộm sẽ đóng vai người say xỉn ngoài quán rượu và ôm bạn rồi thò tay vào túi lấy tiền hoặc tài sản khác. Mẹo: đừng để hộ chiếu vào túi sau của quần bạn.

Những lời khuyên giúp bạn ‘an toàn’ của Tripadvisor

1. Đừng bao giờ để bóp tiền hoặc vât có giá trị vào túi sau, dù cho nó có nút cài đi chăng nữa. Đây là mục tiêu dễ tiếp cận nhất.

2. Cẩn thận với những chiêu đánh lạc hướng: đánh rơi đồ dùng trước mặt bạn, làm đổ nước lên người bạn hoặc đơn giản là vô tình va vào bạn. Hãy dè chừng khi đang ở trong đám đông, và bảo vệ tài sản của mình.

3. Các tên móc túi thường hoạt động theo cặp hoặc theo nhóm, và không chỉ đơn giản như thế. Hãy thận trọng với bất kì người lạ nào - nhiều người nhìn có vẻ như không phải người xấu, như trẻ em hoặc người cao tuổi, nhưng thực ra họ là một phần của một băng nhóm quy mô lớn.

4. Luôn cảnh giác ở những nơi đông đúc hoặc nhỏ hẹp. Hạn chế đứng ngay cửa tàu xe vì trộm sẽ có cơ hội ùa vào chỗ bạn khi cửa mở.

5. Trước khi bắt đầu chuyến đi, hãy cắt giảm bớt vật dụng tư trang cá nhân bạn mang theo trong túi xách hoặc ví, vì túi càng to càng dễ bị bọn trộm để ý.

 Nguồn: Lê Đàm/Một thế giới

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: