vietinfo di động
Thư mục
Du lịch

Điều gì ẩn chứa sau 4 màu của hộ chiếu: Kiến thức tưởng đơn giản nhưng không phải ai cũng biết

Cập nhật lúc 04-06-2022 19:58:16 (GMT+1)
Ảnh: Pickvisa.

Trên thế giới chỉ có 4 màu hộ chiếu khác nhau và chúng có ý nghĩa không giống nhau.

Du lịch là một phần không thế thiếu trong cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Nó giúp con người tận hưởng sự thư giãn, thưởng thức món ăn độc lạ, chiêm ngưỡng cảnh quan đáng kinh ngạc và khám phá những nền văn hoá mới khi ra nước ngoài.

Tất nhiên, hộ chiếu là giấy tờ không thể thiếu trong chuyến hành trình sang nước khác. Nếu chú ý quan sát, bạn có thể nhận thấy cùng là hộ chiếu nhưng mỗi quốc gia sử dụng màu bìa là một trong 4 màu: Đỏ, xanh lam, xanh lá và đen.

Cây bút của The Sun cho biết chúng đều là những màu tối, che giấu bụi bẩn và khiến chúng trông trịnh trọng hơn. Mặc dù chỉ sử dụng 4 màu, chúng có những sắc thái khác nhau. Theo Pickvisa, sự lựa chọn giữa bốn màu này thường được thực hiện dựa trên chính trị, tôn giáo, lịch sử và văn hóa của đất nước.

Dưới đây là ý nghĩa của từng màu, cũng như quốc gia nào sử dụng chúng.

Hộ chiếu màu đỏ

Đỏ là màu hộ chiếu được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Phần lớn các nước EU có hộ chiếu màu đỏ, ngoại trừ Croatia có màu xanh lam. Các quốc gia muốn gia nhập EU, bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Macedonia và Albania, cũng đã đổi hộ chiếu sang màu đỏ cách đây vài năm.

Một số nước khác có hộ chiếu màu đỏ bao gồm Bolivia, Colombia, Ecuador, Peru...

Hộ chiếu xanh lam

Sau đỏ, xanh lam là màu phổ biến thứ hai trên thế giới dành cho hộ chiếu, với 83 quốc gia phát hành chúng. Quyển hộ chiếu xanh lam đại diện cho "thế giới mới".

Có 15 quốc gia vùng Caribe sử dụng màu này cho hộ chiếu của họ. Khối các nước Nam Mỹ, bao gồm Brazil, Argentina và Paraguay, cũng sử dụng hộ chiếu màu sắc này làm bìa. Một trong những hộ chiếu màu xanh lam nổi tiếng nhất là hộ chiếu được cấp cho công dân Mỹ.

Cả Mỹ và Syria đều có hộ chiếu xanh lam. Tuy nhiên, hộ chiếu Syria được công nhận là một trong những hộ chiếu ít quyền lực nhất. Trong khi đó, Mỹ đứng trong top đầu.

 

Ảnh: Pickvisa.

Hộ chiếu xanh lá cây

Nhiều quốc gia Hồi giáo chọn màu xanh lá cây cho mục đích tôn giáo. Người ta tin rằng xanh lá cây là màu sắc yêu thích của Nhà tiên tri Muhammad, tượng trưng cho thiên nhiên. Một đoạn trong Kinh Qur'an đề cập đến 

"quần áo màu xanh lá cây xứng đáng với người dân của thiên đường". Trong tôn giáo của người Hồi giáo, màu xanh lá cây còn là biểu tượng của sự vĩnh cửu.

Đây là lý do bạn sẽ thấy các sắc thái xanh lá cây trên hộ chiếu từ Morocco, Ả Rập Saudi và Pakistan.

Một số quốc gia Tây Phi, bao gồm Nigeria, Niger và Segal, cũng có hộ chiếu màu xanh lá cây. Tuy nhiên, họ tin rằng họ thuộc ECOWAS (Cộng đồng Kinh tế của các Quốc gia Tây Phi).

Ảnh: Pickvisa.

Hộ chiếu đen

Đây là màu hiếm nhất trong số 4 màu hộ chiếu. Các nước sử dụng màu sắc này bao gồm Malawi, Cộng hòa Tajikistan, Cộng hòa Dominica, Trinidad và Tobago. Một số quốc gia châu Phi như Botswana, Zambia, Burundi... cũng chọn màu sắc này.

Trong trường hợp của New Zealand, họ dùng màu đen làm bìa hộ chiếu với lý do văn hóa, đây là màu sắc của đất nước.

Bên cạnh đó, một số ý kiến cho rằng các quốc gia dùng màu đen vì nó ít bám bẩn và trông trang trọng hơn.

Ảnh: Pickvisa.

Theo HPI, vào năm 2022, các hộ chiếu quyền lực nhất trên thế giới về quyền tự do đi lại là hộ chiếu của Nhật Bản và Singapore (cùng màu đỏ). Hộ chiếu từ hai nước này cấp phép cho người từ 192 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau mà không cần xin visa trước.

Đức và Hàn Quốc đứng ở vị trí thứ 2. Các nước thuộc Liên minh Châu Âu (EU) chiếm phần lớn các hộ chiếu được xếp hạng cao nhất. Hộ chiếu Phần Lan, Ý, Luxembourg và Tây Ban Nha chia sẻ vị trí thứ 3, trong khi hộ chiếu Áo, Đan Mạch, Hà Lan, Pháp và Thụy Điển đứng ở vị trí thứ 4. Hộ chiếu Pháp, Ireland, Bồ Đào Nha và Anh đồng hạng 5.

10 hộ chiếu hàng đầu thế giới còn có hộ chiếu của Mỹ, Canada, Australia và New Zealand.

Theo The Sun

Lam Phương
Theo Trí thức trẻ
Nguồn: cafef.vn
Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: