vietinfo di động
Thư mục
Du lịch

Ẩm thực Việt "hút hồn" thực khách Pháp

Cập nhật lúc 18-10-2019 11:03:33 (GMT+1)
Một tác phẩm điêu khắc ấn tượng từ củ, quả... (Ảnh: Bảo Chi)

Khai mạc "Ngày Ẩm thực Việt Nam" tại Pháp, những món ăn như bánh mì, nem rán, bánh ram ít... khiến các thực khách trầm trồ. 

Sáng ngày 17/10, tại thành phố Perpignan, Pháp diễn ra sự kiện ngoại giao văn hóa “Ngày ẩm thực Việt Nam tại Pháp” (Journée de la Découverte Gastronomique du Viet Nam), do Vụ Ngoại giao văn hóa và UNESCO, Bộ Ngoại giao chủ trì.

Phát biểu khai mạc, ông Trần Quốc Khánh, Phó Vụ trưởng Vụ Ngoại giao Văn hoá và UNESCO khẳng định: "Tại Việt Nam, ẩm thực không chỉ là món ăn mà cao hơn thế, đó là một nghệ thuật mà qua đó thực khách hiểu hơn về tính cách, sự tinh tế và cách sống của người Việt".

"Ẩm thực là một nghệ thuật nồng hậu. Ẩm thực vượt qua rào cản ngôn ngữ và làm ấm lòng người. Tôi tin rằng chuyến du ngoạn ẩm thực tối nay sẽ mở ra cho chúng ta những chân trời mới của hợp tác và hữu nghị", ông Trần Quốc Khánh cho hay.

Tại sự kiện, Đại sứ Trần Thị Hoàng Mai, Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO tiếp tục khẳng định ý nghĩa của ẩm thực Việt Nam. Việt Nam được thế giới biết đến là quốc gia có lịch sử dựng nước và giữ nước hào hùng, yêu chuộng hòa bình và cởi mở với bạn bè quốc tế. Việt Nam còn là một đất nước có nhiều phong cảnh đẹp hùng vĩ cũng như thơ mộng và có một nền văn hóa đậm đà bản sắc, đầy tính nhân văn, trong đó có nhiều di sản thiên nhiên và di sản văn hóa đã được UNESCO công nhận.

Ẩm thực là một phần quan trọng của văn hóa Việt Nam và hội tụ nhiều nét tiêu biểu của nền văn hóa ấy. Ẩm thực Việt Nam tinh tế mà giản dị, gần gũi mà thanh cao, là sự hội tụ của nghệ thuật ẩm thực từ nhiều vùng miền, dân tộc trên khắp đất nước, có sự tiếp nối giữa truyền thống và đương đại.

Các thực khách Pháp thưởng thức ẩm thực Việt. (Ảnh: Bảo Chi)

Về phía Pháp, ông Salvan, Hiệu trưởng trường Bourquin phát biểu đánh giá cao ý nghĩa của sự kiện. Ông hy vọng, thông qua sự kiện ông cũng như nhiều thực khách Pháp có thể hiểu hơn về ẩm thực cũng như văn hóa của người Việt Nam.

Chủ tịch Hội Đầu bếp Việt Nam - VICA, Hiệp hội Du lịch Việt Nam Nguyễn Thường Quân cho biết, các món ăn Việt được lựa chọn giới thiệu trong triển lãm lần này là các đặc sản, món ăn đặc trưng của các vùng miền như Hà Nội, Huế và hương vị ẩm thực Nam Bộ...

"Ẩm thực giờ đây đã trở thành một sản phẩm cốt lõi của du lịch, góp phần quảng bá điểm đến. Ẩm thực kể câu chuyện, chiều sâu văn hoá của một đất nước. Thông qua món ăn, họ sẽ thấy sự hấp dẫn của điểm đến, du khách sẽ tìm đến với chúng ta nhiều hơn. Chúng tôi rất hào hứng khi được đảm đương sứ mệnh đó. Ngoại giao ẩm thực, ngoại giao du lịch là câu chuyện thời sự với chúng ta", Chủ tịch Hội Đầu bếp Việt Nam Nguyễn Thường Quân nói.

Nguồn: Bảo Chi/ baoquocte.vn

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: