vietinfo di động
Thư mục
Gia đình

Xin tiền nuôi con... hàng xóm

Cập nhật lúc 02-06-2016 08:42:45 (GMT+1)
Những lúc rảnh, anh Hoàng Đình Trà lại đeo thùng chạy xe máy xin tiền giúp đỡ từ người dân cho cháu bé mồ côi - Ảnh: L.T.

Xót thương cháu bé 3 tuổi cùng thôn bị mồ côi cha mẹ, hơn một tháng nay anh Hoàng Đình Trà đã miệt mài vác thùng đi khắp nơi xin tiền cho cháu dù không phải máu mủ ruột rà.

Giữa dòng xe cộ tấp nập trên con phố nhỏ, chúng tôi gặp anh Trà (37 tuổi, thị trấn Trà My, huyện Bắc Trà My, Quảng Nam) cưỡi con Dream cà tàng, sau lưng đeo thùng tiền.

“Đi đến đâu người dân cũng đồng cảm việc làm của mình nên vui vẻ ủng hộ. Người ít tiền góp ít, người nhiều góp nhiều, nhờ vậy mà giờ mình xin cho cháu được gần 50 triệu đồng rồi” - anh Trà gạt mồ hôi, nói.

Một xe, một thùng...

Nhắc đến cháu bé mồ côi mắt anh Trà cứ đỏ hoe, có lúc anh không kiềm chế mà bật khóc.

Vào ngày 14-4 vừa qua, hai vợ chồng anh Phạm Công Nguyên (32 tuổi) và chị La Thị Thanh Trang (30 tuổi, trú thị trấn Trà My) đã không may bị tử nạn trong lúc chèo thuyền đánh cá ở hồ thủy điện Sông Tranh, bỏ lại cô con gái 3 tuổi Phạm La Kim Chi.

Tổ ấm bé nhỏ đang hạnh phúc bỗng tan vỡ, đứa trẻ ngây thơ phút chốc rơi vào cảnh mồ côi.

Nhà anh Trà cách nhà bé Kim Chi chỉ vài căn. Đôi mắt đỏ hoe của đứa trẻ lúc đưa thi hài cha mẹ về quê cha an táng luôn ám ảnh trong giấc ngủ của anh.

Cha mẹ đột ngột mất khiến bé Kim Chi rơi vào cảnh mồ côi, phải ở với ông bà ngoại nghèo khó, bệnh tật liên miên nên không đủ sức nuôi cháu.

Sợ sau này cuộc đời bé sẽ khổ, tương lai bất định và rơi vào con đường hư hỏng như những đứa trẻ mồ côi khác ngoài xã hội nên anh quyết định phải làm một điều gì đó giúp bé.

“Rồi tôi nghĩ cách lên Facebook kêu gọi bạn bè, đồng nghiệp giúp đỡ cháu. Một tuần sau ngày ba mẹ cháu mất, tôi quyết định làm chiếc thùng từ thiện lê la đến các trường học, chùa chiền để xin, được đồng nào hay đồng đó” - anh Trà kể.

Người đầu tiên ủng hộ việc làm của anh là những bạn bè, đồng nghiệp thân thiết. Rồi đến giáo viên, công chức ở trường học, cơ quan ở các huyện miền núi cũng ủng hộ nhiệt tình.

Vài nghìn đồng, vài chục nghìn rồi vài trăm nghìn, ai cho bao nhiêu anh cũng nhận. Nhiều người rơi nước mắt khi chứng kiến người đàn ông ấy cứ miệt mài gõ cửa từng nơi xin tiền.

Chuyện anh đi xin giúp cháu bé mồ côi được sẻ chia trên mạng xã hội nên ngày càng có nhiều người gọi điện ủng hộ, có Việt kiều bên Mỹ cũng gửi tiền về cho anh.

Làm công nhân Nhà máy thủy điện Trà Linh 3 (huyện Nam Trà My), dù công việc bận rộn nhưng hễ có ai điện thoại ủng hộ tiền cho cháu bé thì anh lại nhờ đồng nghiệp trực ca giùm rồi ôm thùng, phóng xe máy như bay đến.

Khi thì lên các huyện vùng cao, lúc xuống phố. Anh lang thang hết nơi này đến nơi khác miễn sao xin được nhiều tiền cho cháu bé.

Những người bạn thân thấy thương quá vì nhìn anh tiều tụy hẳn bởi ròng rã ôm thùng cưỡi xe máy đi xin tiền cả tháng trời. Chị Đoàn Thị Sử, vợ anh Trà, kể chẳng hay biết việc làm của chồng. Cứ hằng ngày thấy anh đi sớm về tối, sợ anh có bồ nhí nên sinh nghi dò hỏi mãi.

“Ngờ đâu nghe anh ấy kể mà tôi rơi nước mắt. Tôi bảo sao không nói cho vợ biết vì tôi hoàn toàn ủng hộ việc làm này của chồng. Rồi tôi động viên anh cố gắng xin cho bé thật nhiều tiền” - chị Sử bộc bạch.

Anh Trà và cháu Kim Chi - Ảnh: L.T.

Lòng tốt của đời

Anh Trà kể anh nhớ một lần ở TP Đà Nẵng, trong lúc ngồi nhậu đàn hát cùng bạn bè, nhiều khách trong quán thấy anh ngồi nhưng vẫn mang chiếc thùng trên lưng nên hiếu kỳ hỏi han.

Khi nghe câu chuyện anh chia sẻ về hoàn cảnh của cháu Kim Chi, nhiều người đã không cầm được nước mắt, ôm chầm lấy anh cảm ơn và không ngần ngại bỏ tiền vào thùng giúp đỡ cháu bé.

Có lần anh đến một ngôi chùa ở huyện Bắc Trà My để xin tiền. Sư trụ trì nghe anh kể chuyện thì xúc động lắm, liền lấy 5 triệu đồng tiền công đức ủng hộ anh. Số tiền nhiều quá nên anh ngần ngại không dám lấy.

“Sư thầy bảo con làm vậy cũng như nhà chùa đi làm từ thiện. Con làm việc phúc đức thì cứ đem về cho cháu bé để cháu có vốn ăn học thành tài”.

Nhưng không phải lúc nào việc làm của anh cũng suôn sẻ. Lời ra tiếng vào của một số người nhiều lúc khiến anh chạnh lòng. Có người nói anh là thằng bao đồng, rỗi việc.

Cũng có người thân trách anh sao không giúp đỡ con cháu mình mà đi giúp người dưng. Hay những lúc đang làm việc mà anh cứ nghe điện thoại người ta gọi ủng hộ tiền liên tục, tuy không nói ra chứ anh biết sếp và các đồng nghiệp rất bực mình.

Đó là chưa nói đến những người nghi ngờ động cơ xin tiền của anh.

Chính vì vậy, chi phí đi lại để xin tiền cho Kim Chi anh đều tự bỏ tiền túi chứ quyết không đụng đến một đồng người ta cho cháu bé. Anh thống kê tiền ủng hộ, quyên góp rõ ràng, chụp ảnh từng người cho tiền, cho bao nhiêu rồi cập nhật công khai trên trang Facebook cá nhân của mình.

Tâm nguyện của anh là đi xin cho đủ 100 triệu đồng thì thôi, rồi mở cho cháu Kim Chi một tài khoản tiết kiệm. Đến khi cháu đủ 18 tuổi mới cho sử dụng để ăn học. Gia đình của cháu không ai được đụng đến vì đó là tiền từ những tấm lòng hảo tâm ở khắp nơi.

Bà Châu Thị Tuyết (bà ngoại cháu Kim Chi) chỉ biết khóc mỗi lúc anh Trà đến nhà thắp nhang cho con bà và nghe anh tính toán số tiền các nhà hảo tâm quyên góp.

“Tưởng đâu cuộc đời cháu tui bất hạnh nhưng không ngờ có cậu Trà tốt tâm giúp đỡ. Hai vợ chồng tui sẽ cố gắng nuôi cháu ăn học thành người để không phụ lòng tốt của cậu ấy” - bà Tuyết nói.

Được hỏi vì sao anh phải đi xin tiền vất vả như vậy cho cô bé hàng xóm, anh Trà cho biết lúc 21 tháng tuổi, cậu con trai Hoàng Ngọc Bảo của anh bị bệnh Kawasaki (hội chứng da niêm mạc hạch bạch huyết) phải nhập viện điều trị và trải qua một trận thập tử nhất sinh nhưng may mắn được cứu sống.

Ngày đó nhiều bạn bè, đồng nghiệp, cơ quan đã thăm hỏi, động viên hỗ trợ tinh thần và vật chất để con anh tai qua nạn khỏi, điều đó làm anh vô cùng xúc động.

Anh nói: “Từ khi con khỏi bệnh, tôi luôn dặn lòng mình là phải làm một điều gì đó giúp đỡ cho những đứa trẻ bất hạnh, không may mắn trên cuộc đời này”.

Việc làm đáng tuyên dương

Ông Trần Ngọc Phước - giám đốc Nhà máy thủy điện Trà Linh 3 (chi nhánh Công ty CP xây dựng 699) - nói việc làm của anh Trà mang tính thiện nguyện và rất có tâm.

Ban giám đốc nhà máy cũng tạo điều kiện cho anh đổi ca trực để đi xin tiền giúp cháu bé mồ côi đáng thương ấy. Và anh cũng là một tấm gương sáng để anh em trong nhà máy học hỏi.

Còn ông Nguyễn Văn Lý - chủ tịch UBND thị trấn Trà My - cho biết nhà anh Trà gần nhà ông nên ông biết rõ việc đi xin tiền cho bé Kim Chi của anh.

“Cách xin tiền của anh ấy rất đàng hoàng chứ không hề có ý đồ lợi dụng hay lừa đảo. Việc làm của anh Trà rất đáng biểu dương, sắp tới xã cũng định tổ chức một diễn đàn để tuyên dương, khen thưởng việc tốt của anh ấy” - ông Lý nói.

Nguồn: Lê Trung/ Tuoitre.vn

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: