vietinfo di động
Thư mục
Gia đình

Việt Nam: Hàng nghìn người vợ bị bạo hành mỗi khi 'tắt đèn'

Cập nhật lúc 24-11-2013 02:16:06 (GMT+1)
Rất nhiều chị em cam chịu, chấp nhận im lặng khi bị bạo lực tình dục. Ảnh: TL

Bạo hành tình dục đối với phụ nữ và trẻ em gái lại có chiều hướng gia tăng, trung bình một năm có đến 1000 vụ xâm hại tình dục tại Việt Nam. Về chuyện bạo hành tình dục này, vẫn nhiều chị em cam chịu vì cho đó là chuyện riêng tư.

Bạo hành trong phòng the, kể chỉ thêm xấu hổ? 

Có những phụ nữ bị bạo hành trong gia đình bao gồm: bạo hành thể chất, hoặc tâm lý, hoặc tình dục. Trong đó, có những người bị bạo hành cả thể chất và tình dục, có người bị bạo hành cả tâm lý và tình dục. Liên quan đến bạo hành tình dục thì họ không bao giờ dám nói với người ngoài. Chỉ đến khi hậu quả của việc bạo hành ấy quá sức nghiêm trọng hoặc do người ngoài phát hiện, họ mới thừa nhận. 

Các cuộc khảo sát của các cơ quan Liên hợp quốc và Viện Gia đình và xã hội ở Việt Nam cho thấy: Không chỉ phụ nữ nông thôn mới bị bạo hành tình dục. Chuyện này xảy ra cả với những phụ nữ thành thị và có địa vị trong xã hội. Mỗi người một câu chuyện nhưng đều hết sức đau lòng. 

Chị T (tỉnh Hòa Bình) cho biết, có chồng là lái xe đường dài, nhiều năm liền, chị chịu đựng sự tra tấn không thể nói ra: Mỗi khi về, chồng chị thường mở băng sex, bắt vợ đóng theo đủ các tư thế và hành sự suốt đêm không nghỉ. Nếu chị có kêu mệt, muốn nghỉ, lập tức anh ta đập đầu chị vào giường, quát tháo, nói rằng chị ở nhà lăng loàn không chung thủy. Có lần, anh ta học theo băng phim đen, trói chân tay chị  T lại rồi dùng dây lưng da để quật vào người, khi chị đau đớn nhất thì anh ta hả hê quan hệ, xong việc anh ta lăn ra ngủ, để mặc chị bị trói tay chân đến sáng. Mỗi lần chồng về, chị T đều sống trong sợ hãi, sáng không thể dậy nổi để đi làm. Nhưng chuyện này, chị không dám nói với ai. 

Trường hợp của chị H (Đống Đa, Hà Nội) lại cho thấy một kiểu bạo hành khác. Lúc mới lấy chồng, chị chỉ biết qua qua là chồng mình có nhu cầu cao trong chuyện chăn gối. Nhưng dần, nhu cầu riêng tư của chồng khiến chị hoảng sợ. Khi có thai con đầu, chị muốn được nghỉ ngơi nhưng chồng không chịu khiến chị sảy thai. Ngay sau khi từ viện về, chồng chị lại đòi hỏi, chị không đồng ý, ra phòng khách ngủ thì anh ta ném ghế vào đầu khiến chị bị chảy máu.  Rơi vào tình huống bị bạo hành tình dục, thường phụ nữ chỉ cam chịu, không dám bày tỏ với ai. Trong cuộc khảo sát của UN Women với một số những phụ nữ bị bạo hành, khi đưa ra câu hỏi: “Chị có kể với ai việc bị đánh, bị bạo hành tình dục không”, có người trả lời như sau: “Tôi thực sự bị sốc, tôi giữ im lặng và chịu đựng, tôi cứ nghĩ như mình đã làm sai điều gì và tôi tự trách tôi, tôi cũng không hiểu tại sao”. 

Chị P (TP Hải Phòng) lại nói: “Mẹ tôi có hỏi nhưng tôi không dám nói, tôi nghĩ chuyện vợ chồng là chuyện riêng tư. Với mẹ tôi còn không dám nói sao tôi có thể tâm sự với ai được, nếu họ kể chuyện của tôi, tôi càng xấu hổ”.

Tổn thương và di chứng nặng nề

Các chuyên gia về tâm lý, giới và gia đình khẳng định những nguy cơ liên quan đến sức khỏe giới tính, tâm lý và thể chất mà phụ nữ phải chịu bạo lực tình dục gây ra. Nhiều phụ nữ bị trầm cảm, bế tắc, phải tìm đến thuốc ngủ để tự tử. Như trường hợp của chị P (TP Hải Phòng) vì không thể chia sẻ được với bất cứ ai chuyện mình bị bạo hành hàng đêm, chị đã tìm đến thuốc ngủ để tự tử nhưng may được em gái phát hiện đưa đi cấp cứu kịp thời. Có những phụ nữ khác thì bị sảy thai, nạo phá thai nhiều lần do không thể thực hiện các biện pháp kế hoạch khi bị bạo lực. Cũng chính bạo hành tình dục là một trong những nguyên nhân dẫn đến nhiều phụ nữ có chồng (đặc biệt ở nông thôn) có nguy cơ mắc các bệnh lây truyền về đường tình dục trong đó có HIV cao. 

Nguyên nhân rất nhiều phụ nữ không dám nói ra chuyện mình đang gánh chịu bạo lực là bởi họ thiếu các sự hỗ trợ cần thiết khi tiếp cận các dịch vụ công. Thiếu hiểu biết về những pháp luật liên quan và những chi phí để can thiệp khi người phụ nữ phải chịu bạo hành còn cao so với thu nhập bình quân mà họ có. Nhưng vấn đề đầu tiên là định kiến về giới, về sinh hoạt tình dục của cả phụ nữ và đàn ông đều rất nặng nề. 

Ông Arthur Erken – Trưởng đại diện Quỹ dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam cho rằng: Bạo hành gia đình không phải là vấn đề của phụ nữ mà là vấn đề của đàn ông. Vì vậy việc xây dựng và triển khai các biện pháp thông tin, truyền thông đại chúng để phòng ngừa sớm, thay đổi văn hóa chấp nhận bạo hành do chồng hay bạn tình gây ra đối với phụ nữ là rất quan trọng. 

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc gửi thông điệp nhân ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với Phụ nữ (25-11-2013)

Nhân ngày Quốc tế xoá bỏ bạo lực đối với Phụ nữ 25-11-2013, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki Moon có gửi thông điệp, trong đó ông viết: “Tôi hoan nghênh các nhà lãnh đạo đang giúp ban hành, thực thi pháp luật và thay đổi tư duy về bạo lực . Và tôi vinh danh tất cả những anh hùng trên thế giới - những người đã và đang giúp đỡ những nạn nhân chữa lành vết thương và trở thành tác nhân của sự thay đổi.
…Theo truyền thống, ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ đánh dấu sự bắt đầu của 16 ngày hành động. Bắt đầu từ ngày 25- 11 đến ngày 10-12 - Ngày Nhân quyền - chúng tôi thực hiện một nỗ lực đặc biệt để tổ chức các hoạt động… Ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ là một cơ hội cho tất cả mọi người tái khẳng định việc phòng ngừa và ngăn chặn tất cả các hình thức bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái”.

Nguồn: Nam Dương/ phapluatxahoi