vietinfo di động
Thư mục
Gia đình

Việc mất tích của một cậu bé bị bệnh và những điều phụ huynh nên biết

Cập nhật lúc 14-10-2013 06:11:55 (GMT+1)
Cậu bé bị bệnh tự kỷ Avonte bị mất tích. Photo Courtesy:AP

Bà Lisa Goring lo lắng: “Phần lớn những đứa trẻ được báo cáo mất tích là những đứa trẻ bỏ nhà đi. Chúng muốn đi khỏi nơi chúng đang sống và không muốn bị tìm thấy hoặc bị phát hiện. Và trong những trường hợp đó, chúng phải tự tìm cách để nuôi sống bản thân, đây là nguyên nhân khiến chúng dễ trở thành nạn nhân của những kẻ bóc lột, buôn bán trẻ em. Rất nhiều trẻ em nạn nhân của buôn bán tình dục là những trẻ em bỏ nhà ra đi”.

Những biểu hiện và đặc tính của chứng bệnh tự kỷ từ lâu vẫn được xem là một sự bí ẩn đối với các nhà nghiên cứu tâm lý học. 

Những bí ẩn này sẽ trở thành mối nguy hiểm đe dọa đến tính mạng của đứa trẻ bị chứng tự kỷ khi chúng mất tích.

Cậu bé Avonte Oquendo, 14 tuổi bị mắc chứng tự kỷ đã mất tích một tuần trước tại trường Queens, New York, nơi mà cậu bé đang theo học. Gia đình của cậu bé đang hy vọng vào những cuộc tìm kiếm. Nhưng việc tìm kiếm Avonte gặp rất nhiều khó khăn vì cậu không có khả năng đáp trả lại khi tên mình được gọi. 

Bob Lowery, giám đốc điều hành cao cấp của bộ phận tìm kiếm trẻ em mất tích tại Trung tâm quốc gia cho biết: “Những đứa trẻ bị chứng tự kỷ thường sẽ tìm kiếm những nơi có không gian chật hẹp để trốn, chúng cũng thường trốn đi khi thấy những người tìm kiếm. Trường hợp của Avonte không phải là một trường hợp  trẻ em mất tích bình thường. Vì vậy việc tìm kiếm không hề dễ dàng gì, nhất là khi khu vực tìm kiếm lại là một khu vực dân cư đông đúc như tại Queens. Avonte sẽ không chạy đi tìm kiếm sự giúp đỡ từ người lạ như những đứa trẻ bình thường khác. Có thể cậu bé sẽ có những phản ứng khác nhau với những người mà cậu bé gặp, có thể cậu bé sẽ chỉ trốn vào nơi trú ẩn của mình, tránh tiếp xúc với mọi người”.

Bà Lisa Goring, phó chủ tịch của tổ chức Autism Speaks, một tổ chức về gia đình nói: “Có thể Avonte không có khả năng chăm sóc cho chính mình. 14 tuổi vẫn là một độ tuổi còn quá nhỏ”.

Đáng lo hơn nữa, khi mà trẻ em mắc chứng tự kỷ thường có những hành động mang tính chất nguy hiểm mà bản thân các em không nhận thức được. Chẳng hạn như chúng bị thu hút bởi những con đường đông đúc xe cộ đang qua lại hoặc những nơi có nước. Đối với những đứa trẻ bị mắc chứng tự kỷ nặng, chúng thường đi lang thang hoặc bỏ trốn khỏi môi trường an toàn, như trường hợp của Avonte. Có khoảng 91% nguyên nhân gây ra cái chết của những đứa trẻ này thường là do bị chết đuối.

Chỉ riêng trong năm nay đã có 14 đứa trẻ bị mắc chứng tử kỷ đi lang thang và rồi tử vong, số liệu này được cung cấp bởi Trung tâm tìm kiếm trẻ em mất tích của quốc gia.

Thế nhưng không phải câu chuyện nào cũng có kết thúc đầy bi kịch. Vào tháng 10 năm 2011, một đứa bé mắc chứng tự kỷ mới chỉ 8 tuổi, ở trung tâm Virginia, Robert Wood Jr, đã được tìm thấy còn sống sau khi bị mất tích gần 1 tuần. Robert đã lang thang đi từ một công viên khi được gia đình đưa đi chơi, cậu bé được tìm thấy đang nằm cuộn tròn tại một lạch nước nhỏ.

Bob Lowery nói thêm: “Có khoảng 6.000 người đã tham gia vào cuộc tìm kiếm và vẫn chưa có bất cứ dấu hiệu nào của Avonte. Những đứa trẻ bị tự kỷ thường rất khôn ngoan khi tìm chỗ ẩn nấp. Bạn không nên đánh giá thấp về một đứa trẻ tự kỷ”.

Cuộc tìm kiếm sẽ tập trung đặc biệt vào những nơi có không gian nhỏ hẹp mà Avonte có thể ẩn trốn được.

Cuộc tìm kiếm Avonte kéo dài suốt một tuần đã dần đối mặt với việc mất hy vọng. Lần cuối cùng người ta nhìn thấy Avonte là khi cậu bỏ chạy khỏi trường Riverview School ra một con đường gần trường. Đội tìm kiếm đã tìm được đoạn băng giám sát có Avonte xuất hiện.

Gia đình Avonte cho biết rằng cậu rất thích xe lửa, vì vậy cảnh sát và đội tìm kiếm đã nhắm đến các trạm tàu điện ngầm, họ dán tờ tìm kiếm ở khắp mọi nơi.

Nếu một cảnh sát hoặc một người trong đội tìm kiếm phát hiện ra Avonte, bà Lisa Goring đã đề nghị nên giữ khoảng cách với cậu bé, không nên tiến đến gần để tránh làm cậu bé hoảng sợ. Chỉ nên đi theo cậu bé từ một khoảng cách vừa phải, vừa bám theo cậu bé và báo cho đội tìm kiếm.

Bà Lisa Goring lo lắng: “Phần lớn những đứa trẻ được báo cáo mất tích là những đứa trẻ bỏ nhà đi. Chúng muốn đi khỏi nơi chúng đang sống và không muốn bị tìm thấy hoặc bị phát hiện. Và trong những trường hợp đó, chúng phải tự tìm cách để nuôi sống bản thân, đây là nguyên nhân khiến chúng dễ trở thành nạn nhân của những kẻ bóc lột, buôn bán trẻ em. Rất nhiều trẻ em nạn nhân của buôn bán tình dục là những trẻ em bỏ nhà ra đi”.

Vẫn chưa có số liệu thống kê chính thức số trẻ em tự kỷ bỏ nhà đi. Theo Lowery, có thể con số này phụ thuộc vào thời tiết: Nhiều đứa trẻ bỏ nhà đi khi thời tiết ấm. 

Gia đình, cảnh sát và đội tìm kiếm quyết định sẽ vẫn tiếp tục duy trì việc tìm kiếm Avonte. 

Ông Daniel Oquendo, cha của Avonte nói: “Chúng tôi thật sự không thể nhắm mắt ngủ được khi trong đầu luôn hiện lên cảnh con chúng tôi đang ở ngoài kia, bị đói, lạnh và thậm chí không có khả năng giao tiếp để tìm kiếm sự giúp đỡ từ người khác”.

Một phần thưởng 70,000 Mỹ kim sẽ được trao cho người có thể cung cấp thông tin giúp tìm ra Avonte, phần thưởng này được tổ chức Autism Speaks đưa ra để giúp thúc đẩy việc tìm kiếm Avonte.

Nguồn: Linh Nguyễn/ baocalitoday