vietinfo di động
Thư mục
Gia đình

Vài nét về Giáo dục Đức

Cập nhật lúc 31-10-2008 16:09:33 (GMT+1)

Nước Đức nằm ở trung tâm Châu Âu với hơn 300 trường đại học, trong đó có trên 80 trường đại học tổng hợp, trên 130 trường chuyên khoa cao đẳng, trên 40 trường học viện nghệ thuật, âm nhạc. Số lưu học sinh chiếm khoảng 150.000 người.

Nước Đức là một quốc gia có truyền thống về giáo dục đại học trải qua nhiều thế kỷ, hệ thống đào tạo kỹ sư vững vàng, chuyên môn cao, luôn coi trọng sự gắn kết giữa nghiên cứu và giảng dạy, giữa học tập và thực tiễn. Hệ thống giáo dục của Đức được xây dựng theo hai loại hình đào tạo khác nhau:

I/ Hệ thống các trường đại học tổng hợp (Uni., TU) với các chương trình giảng dạy luôn phải được tuân thủ và định hướng theo nghiên cứu dựa trên nguyên tắc duy nhất: "Sự thống nhất trong nghiên cứu và giảng dạy". Hệ thống những trường này luôn đóng vai trò nòng cốt trong ngành Đại học Đức từ trước đến nay.

II/ Hệ thống các trường Đại học Khoa học ứng dụng (FH) hay còn gọi là các trường đại học chuyên ngành hoặc các trường đại học thực hành. Chương trình đào tạo của hệ thống các trường này được định hướng theo thực tiễn, chuyên sâu vào kiến thức nghề nghiệp và kỹ năng chuyên môn. Các trường này ngày càng thu hút nhiều sinh viên, do chương trình đào tạo được tổ chức, sắp xếp chặt chẽ nên thời gian học tập được rút ngắn hơn, thông thường là 4 năm.

Chính Phủ Đức rất quan tâm đến hệ thống giáo dục và cũng đặc biệt quan tâm đến sự hợp tác quốc tế và đào tạo nên đã thực hiện chính sách mở về du học. Ngoài các chương trình giảng dạy bằng tiếng Đức còn có trên 150 khóa học được giảng dạy bằng tiếng Anh, cấp bằng quốc tế.

Hệ thống giáo dục Đức gồm những cấp bậc đào tạo như sau:

Hệ đại học: Học đại học ở Đức kéo dài từ 3-5 năm. Các trường được chia thành các loại:

1. Trường Đại học (Universitier)

Đây là trường Đại học tổng hợp tương đối nhiều khoa, đầy đủ các chuyên ngành coi trọng hệ thống tri thức lý luận và nghiên cứu khoa học dạy học. Trường đại học loại này được gọi là "Đại học học thuật". Trường cũng chia ra thành hai giai đọan Đại cương và chuyên ngành. Cuối khóa sinh viên sẽ hòan thành luận văn tốt nghiệp và làm bài thi tốt nghiệp.Văn bằng gồm có: Diplom (khoa Vật lý, khoa Công nghiệp, khoa Pháp luật và Kinh tế học), Magister (khoa nhân văn và khoa học xã hội), giáo viên, luật sư, bác sĩ và dược sĩ được cấp "Giấy chứng nhận Staaisexamen thi quốc gia".

Hình thức giảng dạy của các trường đại học nước Đức có hai loại: baig giảng và và bài tập. Đặc điểm của bài giảng là giáo viên giảng nội dung bài học, học sinh chỉ việc nghe giảng. Trên lớp học rất ít khi giáo viên và học sinh thảo luận với nhau. Ngược lại, hình thức chủ yếu của bài luyện tập là giáo viên và học sinh cùng thảo luận. Học sinh cần phải viết luận văn, làm bài tập ở nhà và tham dự kỳ thi.

Các trường đại học ở Đức đều miễn tòan bộ học phí.

2. Trường cao đẳng chuyên khoa:

Các trường đại học loại này thiết lập ra các chuyên ngành công trình, kỹ thuật, nông lâm, kinh tế, thiết kế, hộ lý...Chương trình học ở Đức, ngoài cơ sở lý luận tất yếu ra, phần lớn đều nặng về ứng dụng.

3. Trường (viện) nghệ thuật và Học viện âm nhạc:

Bao gồm Học viện kịch nói và Học viện điện ảnh...Trường đại học loại này được gọi là đại học nghệ thuật.

Hệ sau đại học: Những sinh viên đã có bằng đại học hệ chính quy được công nhận tại Việt Nam cũng phải tham gia khóa học tiếng Đức và luyện thi lấy chứng chỉ DSH để được chấp nhận vào học sau đại học. Đối với các khóa học bằng tiếng Anh yêu cầu phải có Toefl 550 hay IELTS 6.0. Nếu học đại học tổng hợp (Uni) hay đại học tổng hợp kỹ thuật (TU) sau hai năm được cấp bằng Diplom Uni (TU), học 1 năm hệ quốc tế trường đại học khoa học ứng dụng được cấp bằng cử nhân (BA), sau hai năm được cấp bằng Master. Trong đó loại Thạc Sĩ lại có thể phân thành hai loại: chuyên ngành khoa học xã hội và nhân văn cùng với chuyên ngành Công trình kỹ thuật, khoa học tự nhiên, kinh tế học...

Hệ tiến sĩ: Những sinh viên đã có bằng thạc sĩ hệ chính quy được công nhận, thành thạo tiếng Đức (có DSH), nếu được sự chấp nhận của trường đại học và của một giáo sư tại một trường đại học Đức sẽ được nhận vào nghiên cứu sinh tại trường Uni. Hay TU. Sau 3 năm sẽ được cấp bằng Tiến Sĩ. Học vị Tiến sĩ là học vị tối cao do các trường đại học của Đức cấp.

Theo Tintucduhoc

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: