vietinfo di động
Thư mục
Gia đình

'Uy hiếp' chồng bằng 'đồng minh bên ngoại'

Cập nhật lúc 28-07-2009 09:20:29 (GMT+1)
Ảnh minh họa

Mỗi lần cãi vã với vợ, Trung đều cố 'nhún mình' hết sức. Bởi nếu làm cho Hân – vợ anh dỗi, cô ấy sẽ gọi điện để được cả bố mẹ, anh em trai sang đón về nhà ngoại. Bố mẹ vợ, anh em bên nhà vợ toàn những người nóng tính, mỗi người hậm hực một câu cũng đủ để Trung toát mồ hôi hột.

Được nuông chiều từ bé lại hay ốm vặt nên Hân như công chúa trong nhà. Vợ chồng trẻ sống riêng, chuyện mâu thuẫn vụn vặt là điều khó tránh. Tuy nhiên, Hân vốn không khéo léo lại thiếu tâm lý nên “chiến tranh” với chồng là cô khăng khăng gọi điện về nhà mẹ đẻ. Chưa đầy 5 phút sau, cả nhà ngoại đã tụ tập đông đủ, gây ồn ào và nói xấu con rể ngay ở đầu ngõ. Thậm chí, bố mẹ vợ Trung chẳng cần biết đúng sai thế nào đã một mực bênh con gái chằm chặp, rồi hối hả đưa con gái về nhà… Những lúc như thế, càng cố thanh minh, Trung càng rước thêm mệt mỏi. Mẹ vợ anh sẽ bảo: “Dù gì con cũng là đàn ông. Nhường vợ một chút thì có chết ai”….

Muốn cửa nhà êm ấm nên Trung cố gắng nhường nhịn vợ nhưng càng lùi thì vợ càng lấn tới. Sau nhiều lần “cải tạo” vợ không thành công Trung thành ra chán nản. Có khi muốn đưa ra ý kiến trái chiều với vợ nhưng ngại mâu thuẫn, anh lại thôi.

Minh (Đống Đa, Hà Nội) còn khổ hơn vì nhà bố mẹ vợ ở cùng một con ngõ. Xích mích to như con voi hay bé như con kiến giữa hai vợ chồng anh cũng không thể qua nổi “tai mắt” mẹ vợ.

Lúc thì mẹ vợ to tiếng với con rể ngay trước mặt con gái, lúc khác, cụ phản ứng bằng thái độ “lạnh tanh”, coi con rể như người dưng. Nếu tối hôm trước vợ chồng cãi nhau, sáng ngày hôm sau có giáp mặt và chào hỏi mẹ vợ đàng hoàng, Minh cũng không nhận được một lời đáp lại.

Nhiều lần bực bội, Minh tìm cách góp ý với vợ, đại ý là vợ chồng có chuyện gì cũng nên đóng cửa bảo nhau. Tuy nhiên, cô vợ trẻ con của anh không hiểu được thành ý tốt của chồng. Ấm ức với chồng là chạy về nhà ngoại “buôn than - bán than”. Dần dần, nhà vợ trở nên ác cảm với con rể, coi Minh là gốc rễ mọi khổ đau của vợ.

Nguy hiểm khi lấy nhà ngoại làm ‘đồng minh’

Những ấm ức trong đời sống vợ chồng được không ít chị em tìm cách “xả” với bạn bè, người thân bên nhà mình. Điều này ở một chừng mực nào đó là cần thiết nhưng nếu bị bên nhà ngoại can thiệp quá sâu, cuộc sống chung sẽ bị ảnh hưởng.

Trừ những trường hợp mâu thuẫn lên tới đỉnh điểm như người chồng tệ bạc, vô đạo đức, vũ phu… thì mới cần tới sự góp mặt của đại gia đình bên ngoại. Những xô xát vợ chồng có thể giải quyết được thì người trong cuộc nên tự dàn xếp với nhau. Nếu cứ nảy sinh cãi cọ, người vợ tìm “đồng minh” là người nhà mình để chống lại chồng thì có vài điểm nguy hiểm như sau:

Thứ nhất, có thể chuyện mâu thuẫn vợ chồng không đến mức nghiêm trọng nhưng trong con mắt của bố mẹ vợ, nó sẽ được đẩy lên cao. Bởi vì, suy cho cùng, bố mẹ nào cũng thương con gái. Hơn nữa, tâm lý người đời thường nghiêng về phía người phụ nữ. Tức là có chuyện gì xảy đến, mọi người đều cho rằng, phụ nữ có phần thiệt thòi hơn (cho dù thực tế chưa hẳn là như vậy). Thay vì tìm cách nhắc nhở cả con gái, bên nhà ngoại lại bênh con mà trút mọi bực bội lên đầu con rể. Người chồng bị oan ức trong khi người vợ nghĩ rằng mình đúng nên càng lúc càng hành động thái quá.
 
Thứ hai, người chồng sẽ nảy sinh tâm lý ức chế vì bị lép vế trước nhà vợ. Khi đã cảm thấy mất quyền làm chủ trong gia đình, người chồng sẽ trở nên cáu bẳn, phản ứng thái quá với nhà vợ. Khi đó, nhà vợ sẽ có cái nhìn không mấy thiện cảm với con rể. Không ít trường hợp, nhà vợ sẽ đòi con gái họ bỏ chồng nên đã có vô số tình cảnh éo le kiểu, vợ chồng chia tay nhau do căng thẳng bên nội - bên ngoại.

Theo Mẹ&Bé

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: