vietinfo di động
Thư mục
Gia đình

Từ vụ thảm án gia đình ở Thanh Hóa: Đàn ông hèn yếu vì... bạo lực

Cập nhật lúc 03-06-2016 19:14:46 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: internet)

Chỉ vì vợ đòi ly hôn mà không ít người chồng đã bạo hành vợ, thậm chí tước mạng sống của vợ con rồi tìm cách tự sát. Người đàn ông sát hại vợ và mẹ vợ rồi tự thiêu ở Thanh Hóa mới đây không chỉ là vụ việc cá biệt, mà đã có rất nhiều vụ tương tự đã được báo chí phản ánh.

Những vụ án chồng giết vợ vì vợ muốn ly hôn

Chúng tôi xin tóm tắt lại vụ việc mới đây nhất. Đó là vụ án xảy ra vào sáng 28/5 tại thôn Đông, xã Xuân Thọ, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa làm 3 người tử vong. Thủ phạm của vụ việc chính là người chồng. Anh ta gây ra án mạng này bởi một lý do: Vợ muốn ly hôn.

Người chồng tên là Lê Huy Hướng, đã lập gia đình với chị Quách Thị Nhung được hơn 4 năm và có với nhau một con gái. Tuy nhiên, khoảng một năm trở lại đây, giữa vợ chồng Hướng thường xảy ra mâu thuẫn. Do vậy, hai người quyết định sống ly thân. Ngày 27/5, chị Nhung qua nhà bố chồng ở xã Yên Lễ, huyện Như Xuân xin đón con gái về nhà mẹ đẻ để ngủ cùng mình

Đến đầu giờ tối 27/5, Hướng đến nhà bố mẹ vợ đón con gái về nhà mình, rồi quay trở lại xin ngủ một tối. Và trong đêm hôm đó, Hướng đã sát hại vợ và mẹ vợ rồi đổ xăng lên người tự thiêu. Dù được mọi người dập lửa đưa đi cấp cứu, nhưng Hướng đã tử vong trên đường tới bệnh viện do vết thương quá nặng.

Một vụ việc khác xảy ra cách đây không lâu ở huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Thủ phạm là Trần Văn Thảo (SN 1980, trú tại ấp Bình Long, xã Bình Phú, huyện Cai Lậy). Chỉ vì vợ cương quyết ly hôn nên Thảo đã nảy sinh ý định sát hại vợ vì không muốn chia tay với người đã từng chia ngọt sẻ bùi với mình.

Trần Văn Thảo và Lê Thị Ngọc Thi thành vợ chồng vào năm 2009, có một đứa con. Trong quá trình chung sống, giữa hai người xảy ra mâu thuẫn nên tháng 10/2012, chị Thi đã gửi đơn ly hôn đến TAND huyện Cai Lậy. Không muốn chia tay với người đã từng kề vai áp má, Thảo tìm mọi cách để được hòa giải nhưng không thành.

Ngày 13/11/2012, TAND huyện Cai Lậy đã quyết định đưa vụ án ly hôn của vợ chồng Thảo ra xét xử. Trước khi đến tham dự phiên tòa, Thảo nảy sinh ý định giết vợ rồi tự sát nếu vợ cương quyết ly hôn. Để thực hiện ý đồ của mình, sáng cùng ngày, Thảo lấy một con dao bấm giấu sẵn trong người đến tham dự phiên tòa. Tại tòa, chị Thi vẫn kiên quyết xin được ly hôn nên HĐXX đã chấp thuận.

Phiên tòa kết thúc, vợ chồng Thảo đi bộ ra về trên đường tỉnh lộ 868, hướng ra Quốc lộ 1A (thuộc khu 5, thị trấn Cai Lậy). Khi vợ vừa đi trước được mấy bước, Thảo liền rút dao đâm liên tiếp nhiều nhát vào người vợ khiến chị Thi ngã gục xuống đường. Rất may, người dân phát hiện kịp thời nên đã đưa chị Thi đi cấp cứu, tỷ lệ thương tật tạm thời là 60%, còn Thảo thì bị bắt giữ ngay sau đó. Ngày 29/8/2013, Trần Văn Thảo bị TAND tỉnh Tiền Giang tuyên phạt 16 năm tù về tội “Giết người”.

Đó chỉ là hai vụ việc điển hình, còn thực tế, hiện tượng chồng sát hại vợ khi vợ đòi ly hôn đã xảy ra rất nhiều. Mặc dù cho đến nay chưa có cơ quan nào làm cuộc điều tra về vấn đề này nhưng nó đã nổi lên như một hiện tượng bất thường trong xã hội. Chỉ cần lên Google, gõ từ khóa “chồng giết vợ vì đòi ly hôn” thì sẽ ra hàng loạt vụ việc xảy ra suốt nhiều năm nay.

Bề ngoài là bạo lực nhưng sâu thẳm là sự hèn kém

Một câu hỏi đặt ra là: Vì sao đàn ông lại có xu hướng tiêu cực đến mức cùng cực như vậy khi người bạn đời muốn chia tay? Lý giải về điều này, thạc sĩ tâm lý Nguyễn Hồng Lê (Trung tâm Tư vấn tuổi trẻ hạnh phúc và kỹ năng cuộc sống, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) cho rằng, hiện tượng chồng sát hại vợ (hoặc bạo lực vợ) khi người vợ muốn ly hôn là do đàn ông nhiễm tư tưởng gia trưởng, rằng đàn ông có quyền sinh, quyền sát trong gia đình. Khi tư tưởng đó được tiêm nhiễm trong đầu, lại thêm sự thiếu tự trọng nên những người chồng đó đã có những hành xử đáng hổ thẹn như vậy.

Bản chất việc nổi đóa khi vợ muốn chia tay cho thấy, người đàn ông đó không có lòng tự trọng, tự tôn bản thân. Nói một cách dễ hiểu thì cách hành xử đó cho thấy một nhân cách hèn kém.

“Tự trọng” trong Từ điển tiếng Việt có nghĩa là coi trọng và giữ gìn phẩm cách, danh dự của mình, là ý thức coi trọng giá trị bản thân. Một người có lòng tự trọng là người luôn biết bản thân mình là ai, mình sinh ra trên cuộc đời này để làm gì. Lòng tự trọng sẽ giúp cho người đàn ông không tự cho phép mình suy sụp, lụn bại, hay sống như một kẻ vô luân. Lòng tự trọng làm nên sức mạnh của người đàn ông, giúp họ không quỵ ngã trong mọi hoàn cảnh để giữ được phẩm giá của mình.

Thế nhưng, ở những người chồng trên, hành vi điên cuồng của họ, bề ngoài là bạo lực, là sự hung hãn, nhưng trong sâu thẳm là sự yếu đuối một cách hèn kém đáng hổ thẹn. Họ không những không làm được vai trò một người chồng, tức là mang lại hạnh phúc cho vợ mà còn “ăn vạ” như một đứa trẻ khi vợ muốn rời xa mình.

Bản chất những người đàn ông này là thiếu lòng tự trọng, cộng thêm lối hành xử kiểu gia trưởng như một thói quen truyền đời từ ông, từ bố của mình nên đã chọn bạo lực để giải quyết mâu thuẫn.

Nhà văn Trang Hạ mới đây đã có một bài viết rất hay khi lý giải xu hướng bạo lực gia đình. Trang Hạ cho rằng, bạo lực là một quá trình, bi kịch đó được ươm giống và nẩy mầm ngay trong chính cuộc sống hàng ngày mà chúng ta (cả đàn ông và đàn bà) không hề biết. Đàn ông tự cho mình quyền dạy vợ, còn phụ nữ lại chấp nhận “hôn lên bàn tay đã tát mình”. Đó chính cách mà chúng ta đang dung dưỡng cho bạo lực.

Trang Hạ diễn giải quá trình đó như sau: Khi mới quen: Anh trách móc nàng, tại sao em lại đến quán cà phê muộn 10 phút? Anh rất giận, anh mắng. Nhưng nếu anh đến muộn, em lại lo lắng có thể vì anh bị tắc đường hay anh có tai nạn gì xảy ra chăng? Khi mới cưới: Chồng nổi giận khi 7h tối mà vợ chưa cơm nước. Còn vợ nếu về nhà cũng 7h tối, sẽ hối hận vì sao công việc quá bận rộn khiến vợ không thể chu toàn việc nhà? Khi ngoại tình: Chồng đổ lỗi vợ, vợ tự trách mình.Và khi bạo lực gia đình xảy ra: Đừng vạch áo cho người xem lưng.Và, từ hôm ấy, thế giới bắt đầu có thêm một người đàn bà, chấp nhận hôn lên bàn tay vừa tát mình.

Nguồn: Ngân Khánh/Báo Gia đình & Xã hội

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: