vietinfo di động
Thư mục
Gia đình

Trai thừa gái thiếu, hàng triệu đàn ông Việt Nam sẽ ế vợ

Cập nhật lúc 27-06-2017 19:22:23 (GMT+1)
Các bà mẹ ôm con mới sinh tại bệnh viện phụ sản Bạch Mai ở Hà Nội. (Hình: HOANG DINH NAM/AFP/Getty Images)

Vì tình trạng mất cân bằng giới tính mỗi ngày mỗi tăng, sẽ có hàng triệu thanh niên Việt Nam đến tuổi trưởng thành không tìm được vợ và nảy sinh ra rất nhiều hệ quả cho xã hội về mọi mặt.

Tổng Cục Dân Số – Kế Hoạch Hóa Gia Đình đưa ra những con số thống kê mới đây được báo chí tại Việt Nam dẫn ra cho biết: “Sau một năm thi hành đề án kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh (GTKS) giai đoạn 2016-2025 của Bộ Y Tế, người ta vẫn thấy có 45 tỉnh thành có tỉ số chênh lệch trẻ sơ sinh trai với trẻ sơ sinh gái gia tăng.”

“Có nơi thận chí tỉ lệ trẻ sơ sinh trai sinh ra cao hơn nhiều so với số trẻ sơ sinh gái, mà có nơi với tỉ lệ chênh lệch tới 148.4 trẻ em trai so với 100 trẻ sơ sinh gái.”

Tờ CAND ngày 25 Tháng Sáu, dẫn khảo sát mới nhất của Viện Khoa Học Giáo Dục Việt Nam nói 10 tỉnh có tỉ lệ mất cân bằng GTKS cao nhất là Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nam Định, Hòa Bình, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Quảng Ngãi. Theo Viện này, hệ lụy xã hội của việc mất cân bằng GTKS sẽ dẫn đến thừa nam thiếu nữ, đặc biệt thiếu ở độ tuổi kết hôn.

Ngay tại thủ đô Hà Nội, Chi Cục Dân Số-Kế Hoạch Hóa Gia Đình của địa phương cho biết, đến hết quý I-2017, tổng số trẻ mới sinh của thành phố là 22,502 trẻ, tăng 175 trẻ so với cùng kỳ năm ngoái. Tỉ số giới tính khi sinh là 114.5 trẻ trai/100 trẻ gái. Ở nhiều quận, huyện, con số này đã ở mức 120 trẻ trai/100 trẻ gái, như tại Hà Đông, Sơn Tây, Thạch Thất, Hoài Đức, Ứng Hòa, Phú Xuyên, Mê Linh, theo bản tin báo Nhân Dân ngày 12 Tháng Sáu.

Vấn đề mất cân bằng giới tính tại Việt Nam từng được đề cập và báo động cả chục năm qua nhưng nhà cầm quyền có vẻ bất lực dù cố đưa ra các chương trình tuyên truyền về các tai họa xã hội là hệ quả của vấn đề. Một trong những nguyên nhân là tinh thần muốn có con trai hơn con gái. Khi người ta đi làm xét nghiệm và biết bào thai là con gái, bào thai bị phá.

Hồi Tháng Sáu năm ngoái, Tổng Cục Dân Số Hà Nội từng báo động rằng nếu nhà cầm quyền không có những biện pháp can thiệp quyết liệt, triệt để ngay, ước tính đến năm 2050 Việt Nam sẽ thiếu khoảng 4.3 triệu phụ nữ.

Theo cơ quan vừa kể, chênh lệch nam/nữ giới khoảng hơn 10%. Đến năm 2050, Việt Nam sẽ thừa 2.3-4.3 triệu nam. Tình trạng mất cân bằng giới tính này ngày càng lan rộng từ nông thôn đến thành thị, tại tất cả các vùng miền trên toàn quốc. Đặc biệt, có tới 15 tỉnh thành tỉ lệ giới tính khi sinh đã ở mức 115 nam/100 nữ.

Khi tỉ lệ đàn ông con trai quá nhiều trong khi phụ nữ lại quá thiếu, đương nhiên sẽ có rất nhiều thanh niên không kiếm được vợ. Khi kiếm được vợ cũng đã hơi nhiều tuổi, hoặc trở thành “trai già”. Tỉ lệ ly hôn, tái hôn của phụ nữ có thể tăng cao khi có bất hòa trong gia đình. Một số chuyên viên cho rằng tệ trạng mãi dâm vì thế có thể gia tăng theo, nạn buôn bán trẻ em, bệnh tình dục, nạn bạo hành trong gia đình cũng có thể tăng theo. Một số ngành nghề thích hợp với phụ nữ như giáo viên mầm non, tiểu học, nữ y tá, nữ hộ sinh v.v… cũng sẽ thiếu người.

Nhằm chặn đà gia tăng dân số quá nhanh, nhà cầm quyền CSVN từng ra pháp lệnh dân số khuyến cáo các cặp vợ chồng chỉ nên sinh tối đa hai con. Cán bộ công chức sinh quá hai con thì bị trừng phạt. Các chiến dịch kiểm soát sinh đẻ được thi hành đến tận thôn xóm theo những chỉ tiêu về phụ nữ phá thai đến cắt ống dẫn tinh triệt sản ở nam giới.

Dân số Việt Nam năm 2016 khoảng 93 triệu người và đà gia tăng dân số có vẻ không còn tăng nhanh như trước nên hồi đầu năm nay, Bộ Y Tế từng đề nghị để cho các cặp vợ chồng tự quyết định số con muốn có thay vì nhà cầm quyền ra “chỉ tiêu” bắt người ta thi hành. Tuy nhiên, vấn đề mất cân bằng giới tính và những hệ quả của nó thì vẫn còn nguyên.

Nguồn: Nguoi-viet

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: