vietinfo di động
Thư mục
Gia đình

Tôi quyết đưa con về ăn Tết nhà ngoại!

Cập nhật lúc 30-12-2017 19:08:45 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: internet)

Chắc chắn về ăn Tết nhà ngoại là cả nhà chồng không đồng ý, có khi còn cãi nhau. Nhưng nhà có hai chị em gái đều đã lấy chồng, em gái còn lấy chồng xa nữa. Cả năm chúng tôi ở nhà chồng, Tết này hai chị em quyết về xum vầy với bố mẹ đẻ. Bố mẹ sinh con ra, mà lâu lắm rồi đã phải ăn Tết thiếu con.

Nỗi niềm con gái đi lấy chồng

Bố mẹ sinh được hai chị em gái. Trước khi em gái tôi đi lấy chồng, mẹ khóc bảo: “Sau này bố mẹ già yếu, không biết trông cậy ai chăm sóc, Tết nhất không biết bao giờ mới được về ăn Tết nhà ngoại... Con gái về nhà chồng, bố mẹ có con mà rồi phải ăn Tết không có con cháu mất thôi".

Lời mẹ nói làm tôi xót xa, thấy thương bố mẹ mình, và thấy bất công cho những cô con gái lấy chồng mà không được về với bố mẹ đẻ ngày lễ tết.

Bạn gái của tôi, một cô gái xinh đẹp, giỏi giang. Bố bạn là thương binh, mẹ về mất sức từ lâu, và chỉ sinh được mỗi cô con gái là bạn. Họ nghèo lắm, nhưng thường nhịn ăn nhường cơm cho bạn ăn học. Nhờ tình yêu thương bao la của bố mẹ mà bạn trưởng thành, lấy chồng ở thành phố, có cuộc sống êm đềm.

Tuy chồng rất quan tâm đến bố mẹ bạn, nhưng cứ Tết đến bạn lại đến nhà tìm tôi tủi tớt, trách chồng trước khi cưới đã hứa coi bố mẹ vợ như mẹ đẻ giúp vợ tròn chữ hiếu. Nhưng chồng sợ mẹ chồng hơn là xót thương nỗi đau của vợ. Cả năm bạn cơm bưng nước rót cho bố mẹ chồng. Nhưng ngày Tết mẹ chồng dứt khoát bắt bạn là dâu trưởng phải ở lại lo tết nhất cho cả đại gia đình. Chồng sợ mẹ nên cũng không chịu đưa vợ con về nhà ngoại ăn Tết. Muốn thì phải sau 3 ngày Tết chồng mới cho về, lúc đó thì còn gì là Tết.

Có lần bạn tu tu khóc rằng, bố mẹ đẻ ra mình, cho mình cuộc sống tốt đẹp này, mà lâu lắm rồi không có cái Tết nào bố mẹ được ăn tết với đứa con gái duy nhất, quây quần với con rể và các cháu của mình. Bạn nói không yêu gia đình chồng và chồng như trước nữa. Mỗi khi tết đến xuân về, ban ngày bạn cùng cả nhà chồng vui vẻ, nhưng đêm thì dấm dứt khóc vì xót thương bố mẹ đẻ.

Cảm ơn đạo diễn Lê Hoàng

Càng gần Tết càng có nhiều phụ nữ than thở về việc không được về nhà ngoại ăn Tết, có người nhiều năm liền còn không được về nhà bố mẹ đẻ. Đọc được ý kiến của đạo diễn Lê Hoàng, tôi và chắc chắn nhiều phụ nữ như tôi đang nung nấu ý định “vùng lên” để xuân này được về nhà bố mẹ đẻ ăn Tết.

Tôi gửi bài viết về quan điểm của đạo diễn Lê Hoàng tới cô bạn, ngay lập tức cô ấy phóng xe đến nhà tôi, sôi nổi bàn soạn xem chuẩn bị sẵn Tết cho nhà chồng thế nào, sớm nói chuyện với bố mẹ chồng và chồng ra sao để Tết đến là đưa con về nhà ông bà ngoại được an vui nhất.

Bạn cũng bảo, chuyện này sẽ làm chồng và gia đình “dậy sóng” lắm đây, nhưng bố mẹ đẻ già lắm rồi, thèm được ăn Tết với con gái, con rể và các cháu ngày Tết lắm. Mình đã ở nhà chồng cả năm rồi, ăn Tết nhiều năm rồi. Bao nhiêu năm bố mẹ đẻ đã phải ăn Tết không có con cháu rồi.

Bạn ra về cười tươi như Tết, còn nắm tay giơ cao: “Năm nay quyết đưa con về ăn Tết nhà ngoại”.

Chúng tôi rất xúc động vị đạo diễn tài hoa đã “nói hộ lòng mình”. Quan điểm của đạo diễn Lê Hoàng mở ra “cuộc cách mạng mới cho phụ nữ”. Trước mắt nhiều mẹ chồng và các ông chồng sẽ phản đối, nhưng chắc chắn sau này họ sẽ hiểu và ủng hộ quan điểm mới mẻ này.

Cảm ơn đạo diễn Lê Hoàng, đạo diễn đã tiếp thêm sức mạnh để phụ nữ chúng tôi xin phép nhà chồng, đòi quyền lợi được về ăn Tết với bố mẹ đẻ. Xuân này nhiều phụ nữ sẽ không phải dấm dứt xót xa vì thương bố mẹ đẻ sinh con mà vẫn không có con cháu quây quần ngày Tết.

Nguồn: Ngọc Hà/ Giadinh.net.vn

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: