vietinfo di động
Thư mục
Người Việt khắp nơi

Thế hệ 2 tại Châu Âu: Đám cưới chuột

Cập nhật lúc 19-10-2009 16:25:36 (GMT+1)

Thu tháng mười óng vàng xác lá, nắng nhẹ rơi tỏa những hơi thở cuối cùng, trời lạnh dần, mùa xây tổ ấm cũng theo thế mà về. Nếu một số 7X mua đám cưới giả để hợp pháp hóa giấy tờ, một số 8X đi theo tiếng gọi tây hóa của chủ nghĩa độc thân thì 9X đời đầu lại có vẻ truyền thống hóa nhất. Cô dâu 20 tung tăng đi lấy chồng đã không còn là hiện tượng càn quét sự chú ý của người đời.

Đó là thiếu nữ hôm qua còn tru môi, phồng má tự chụp ảnh kiểu rất 9X, hôm nay vẫn đấy, má phính, môi hồng, mặt búng ra sữa nhưng đùng một cái chân bước, gót hồng (gót giày màu hồng) về nhà chồng. Kiếp người nói cho thơ phú là trăm năm nhưng thực tế cuộc sống ngắn ngủi, mong manh lắm, nói về thời đại công nghệ này chỉ có 3 từ: siêu tốc, cấp tốc và thần tốc – không nhanh là mất. Hơn 10 năm về trước, khi lời ru buồn là một “hit“ cực đỉnh, có thể chính những cô bé này đã say sưa hát “sao em nỡ vội lấy chồng“ và bây giờ: sao em vẫn chưa lấy chồng? Từ ánh mắt đến trái tim hết một tích tắc, nhưng từ Yahoo, Facebook, SMS ... đến trái tim cũng chỉ ngần ấy. Yêu là cưới, cưới rồi tính!

Hạnh phúc trọn gói

Về mặt lí thuyết, cả đời chỉ có một lần cưới xin, nên khi đôi bạn trẻ tổ chức đám cưới dù đang vật lộn với khủng hoảng thì các bậc phụ huynh không thể không chịu “chơi“. Khúc dạo đầu là các thủ tục chọn áo váy, trang điểm, chụp ảnh, in thiếp, phát giấy mời chuẩn bị thật kĩ cho màn lên đỉnh ngoạn mục là nghi lễ dùng bữa cơm “thân mật“ trong nhà hàng cùng với một ít nhạc, rượu và vài tiết mục văn nghệ kèm lời phát biểu của các vị đại biểu đại diện cho gia đình, họ hàng, bạn bè và người thân. Đó, chỉ thế thôi, không gì khó khăn cả, hơn nữa “không có việc gì khó, chỉ sợ tiền chưa nhiều“, các dịch vụ cưới trọn gói từ ABC đến XYZ kèm khuyến mại vẫn luôn chào mời quý khách với hàng loạt bất ngờ thú vị.

Ảnh cưới là khúc dạo đầu, coi như “show“ hàng cho thiện hạ biết cô dâu, chú rể tương lai là ai. Trong khung cảnh hữu tình của các lâu đài Séc cổ kính bên những giặng thông, đôi uyên ương tíu tít nhìn về phía bầu trời xanh biếc nhờ photoshop và ở đó một vòng tròn trắng tinh khôi hiện ra, bên trong là nàng, chàng và những dòng chữ tiếng Anh mờ mờ ảo ảo, chắc viết về hạnh phúc, hệt như được mèo máy Đô-rê-mon dùng bảo bối hô biến. Lật sang bức ảnh khác, chàng và nàng lại hiện ra với tần suất lớn hơn, bên này con suối là họ, bờ bên kia cũng họ nhưng trong một tư thế khác, sau bụi cây cũng là họ như đang chơi trò trốn tìm với hai phiên bản vừa rồi. Chỉ trong cùng một bức ảnh nhưng kĩ xảo đã nhân bản hạnh phúc lứa đôi gấp ba, bốn, năm, sáu, bảy … vô vàn, tùy theo óc sáng tạo đến lóa cả mắt.

Khúc dạo đầu luôn làm hai họ và khách mời hứng thú, hồi hộp, nôn nóng chờ đến ngày về đích để có dịp chiêm ngưỡng đôi uyên ương bằng xương, bằng thịt không qua chỉnh sửa. Không kèn cũng không trống, chỉ độc một chiếc đàn oóc ngân vang inh ỏi khớp vô cùng với tiếng reo hò từ khách mời đang đứng ngồi bên các mâm đầy cỗ, hai nhân vật chính tay trong tay đưa nhau vào bàn chính giữa sân khấu và chờ đợi sự chỉ đạo của người dẫn chương trình. Hai họ vì xúc động nên phát biểu có chút ngắn ngủi, ông dẫn chương trình đành đỡ lời để kéo dài thời gian. Đã là nghề dịch vụ thì phải có sự chuẩn bị. Có ông giở giấy ra đọc như báo cáo, ông khác kinh nghiệm tùy cơ ứng biến lại thu hút sự chú ý của khán giả bởi những đoạn văn tả thực đã nói từ đám này qua đám khác bao nhiêu năm mà vẫn không bị mai một, nếu còn chưa đủ thì đã có dàn nhạc một oóc hát đỡ vài bài cho đỡ trống trải. Đám cưới trọn gói quả thực giàu màu sắc và cả âm thanh, tuyệt nhiên không một khoảng trầm, một nốt lặng nào có cơ hội xen vào. Tiếng nhạc, tiếng người cứ xập xình, xập xình, rượu sâm-panh được mở ra, nút tung bắn trời, người người nhà nhà hò reo và cô dâu, chú rể cùng rót rượu vào đống ly xếp làm mấy tầng. Rượu chảy từ ly này sang ly khác, nhanh chóng lấp đầy các tầng, hạnh phúc lung linh cả tối không ai nỡ uống, hạnh phúc tràn trề rồi … bị đổ đi.

Nói đến cưới thì còn nhiều màn hấp dẫn. Nào là màn hai nhân vật chính bị ép hôn đi hôn lại cho mọi người no mắt, nào là màn tiết mục văn nghệ cây nhà lá vườn hát sai nhạc lại còn ngọng líu ngọng lô, rồi đến màn bật nhạc om sòm để trai gái, già trẻ hứng chí nhảy đít-cô, đít-cậu. Cả hội trường đám cưới được một phen vui vẻ, cơm no rượu say, mỗi hai nhân vật chính chỉ ngồi bàn trống với 2 ly rượu đầy và một đĩa hoa quả, hợp với xu hướng ăn kiêng và nói không với đồ uống có cồn của giới trẻ.

Cả đời chỉ một lần

Ông dẫn chương trình đám nào cũng nói: “đây là ngày hạnh phúc nhất đời của hai bạn trẻ“, vậy từ đó trở đi không còn ngày nào hạnh phúc như thế này nữa sao? Họ còn trẻ, còn chưa từng trải biển đời, chỉ mới đang chuyển từ ngôi nhà này qua ngôi nhà khác thì làm sao có gì lấy ra để so sánh nhất nhì. Nói đúng hơn đây là một dịp vui, về mặt lí thuyết, cả đời chỉ có một lần, gọi là ngày khởi đầu cho sự nghiệp chung lưng đấu cật xây dựng hạnh phúc, trong đó có cả ngày hạnh phúc nhất đời ở tương lai trước mặt của cả hai. Mà nếu nói cả đời chỉ có một ngày như thế này thì nó phải độc đáo, theo đúng phong cách của 9X, chứ cứ trọn gói kiểu tây chẳng ra tây, ta chẳng ra tay, hội chẳng ra, đám chẳng vào thì cứ để các “cháu“ đi dã ngoại tự chụp ảnh, chén một bữa no nê ở KFC rồi vào vũ trường to nhất Praha lắc một vòng như thường ngày có khi còn hơn. Đám cưới là ngày đặc biệt thì phải khác chứ?

Thời thế đã thay đổi, tuổi trẻ thì phải mới, không thể lấy truyền thống ra làm cái cớ mãi được. Ngay việc mặc quần tây, áo vét, váy cưới trắng đã không truyền thống, cả đội hình nam thanh, nữ tú khăn vấn áo đỏ bê trầu, cau, oản, bánh cũng chẳng thấy. Ngày cưới là ngày vui của cô dâu, chú rể, cứ đơn giản hóa các thủ tục, miễn họ vui, niềm vui đó không cần thiết phải bao bọc bởi những câu nói và hành động hình thức song rỗng tuếch gọi là làm cho có. Lại liên tưởng đến bức tranh dân gian Đám cưới chuột, chuột cưới vui một thì con mèo béo phải vui mười, ăn phè phỡn cá do bọn chuột cống nạp dù không phải ngày vui của mình.

Mùa cưới lại sắp lên đỉnh, người đăng kí kết hôn giả, người dọn về ở chung không cưới hỏi, người chạy cưới, người “suýt“ tảo hôn, cùng là giới trẻ nhưng mỗi người có một quan niệm khác nhau về hôn nhân và hạnh phúc. Trong số họ, ai sẽ còn mang cá đến vỗ béo con mèo đây?

Quốc Phúc từ CH Séc

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: