vietinfo di động
Thư mục
Gia đình

Tạo nề nếp cho tuổi teen

Cập nhật lúc 21-02-2010 07:56:08 (GMT+1)

Bạn biết rõ. Bạn thấy sợ nhưng tuổi “ẩm ương” là một quy luật không thể cưỡng lại trong quá trình lớn lên của con bạn. Giai đoạn dậy thì của con sẽ trôi qua êm đềm nếu bạn biết cách giúp trẻ hiểu: ai đáng được kính trọng nhất trong gia đình.

Tạo nếp dọn dẹp phòng ngủ

Yêu cầu con cái làm một việc nào đó khi chúng bước vào tuổi dậy thì đôi khi là một cuộc chiến thực sự.

Theo chuyên gia tâm lý Ellen R.Delap, việc yêu cầu con cái ngăn nắp, gọn gàng trong phòng riêng của chúng là một cuộc chiến rất đáng giá vì “Một căn phòng bừa bộn sẽ ảnh hưởng tới kết quả học tập hay một giá trị cơ bản nào đó của chính trẻ. Vì thế hãy lựa chọn một lý do đáng giá nhất và chọn 1 cách nói chuyện hiệu quả với trẻ.

Thường xuyên đôn đốc con làm việc nhà

Việc hoàn thành công việc nhà thể hiện tính trách nhiệm của các thành viên đối với gia đình.

Để cổ vũ trẻ, có thể tổ chức những cuộc họp gia đình. Delap giải thích: “Tuổi dậy thì có thể lựa chọn một số công việc nhà mà chúng cho rằng mình có thể làm được và cha mẹ nên đề ra 1 phần thưởng (tiền bạc) ghi nhận những nỗ lực liên tục của trẻ. Nêu rõ những việc trẻ cần làm trong nhà và thể hiện rõ đó là trách nhiệm của trẻ, dưới sự chỉ đạo của cha mẹ. Trong những cuộc họp gia đình tiếp theo, hãy tập trung vào khen ngợi những thành công và sự tích cực của trẻ”.

Đặt giờ giới nghiêm

Khi bạn xác định rõ giờ nào là quá muộn đối với mọi thành viên trong gia đình – nên phân chia giờ đi ngủ để đi học và giờ ngủ của những ngày nghỉ cuối tuần, thì vẫn đề mấu chốt tiếp theo là nỗ lực hết mình cho những quy định đề ra.

Một số bậc cha mẹ áp dụng các biện pháp trừng phạt nếu trẻ không tuân thủ như không cho đi xe máy/ô tô hay dùng máy tính trong 1 khoảng thời gian nhất định nếu trẻ vi phạm giờ giới nghiêm.

Chỉ lối thoát

Điều gì có thể quan trọng hơn việc thiết lập cho trẻ một quan niệm đúng đắn giữa việc uống chất cồn và lái xe? Nhiều bậc cha mẹ thường viết ghi chú ở nguyên tắc này là: Nếu không đủ điều kiện lái xe, con đang say thì hãy gọi điện về nhà để bố mẹ hỗ trợ.

Sự rộng lượng phù hợp

Ashley Merryman, tác giả cuốn “Những suy nghĩ mới về trẻ em” cho biết sự rộng lượng trong những hoàn cảnh thích hợp là nguyên tắc quyết định.

“Những trừng phạt đầy mâu thuẫn hay bất chấp hoàn cảnh chỉ dẫn tới sự thất bại. Sự hợp lý mới luôn là mấu chốt. Nếu có lý do chính đáng thì đừng lấy uy quyền cha mẹ để trừng phạt vì trẻ đã vượt quá giới hạn hay làm ngược lại 1 nguyên tắc nào đó. Trên thực tế, điều này sẽ chỉ khiến trẻ thấy cha mẹ mình thật rộng lượng và công bằng.

Giữ bình tĩnh

Tuổi dậy thì rất thông minh và luôn hiểu rằng những nguyên tắc khi đi ra ngoài, lái xe, cấm uống các loại chất gây nghiện là nhằm đảm bảo an toàn cho chúng. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng cũng có thể thực hiện tốt các nguyên tắc này. Vậy nên nếu trẻ có đôi khi để giường ngủ bừa bộn thì cũng đừng lấy quyền uy của cha mẹ để xúc phạm hay ra lệnh cho trẻ.

Thảo luận cởi mở

Merryman chỉ ra rằng: “Điều cuối cùng chúng ta mong chờ ở con cái mình là chúng biết đưa ra những quyết định chín chắn giống như người lớn, chứ không phải đơn thuần là một người răm rắp vâng lời cha mẹ. “Vì thế, nếu trẻ muốn bày tỏ suy nghĩ về những quy định, nguyên tắc liên quan đến chúng thì hãy tạo cơ hội để trẻ phát triển kỹ năng thuyết phục. Các bạc cha mẹ cần lắng nghe quan điểm của trẻ một cách thực sự, khuyến khích trẻ nói ra suy nghĩ của mình và đôi khi hãy để trẻ chiến thắng nếu thực sự là bạn đã sai.

Lắng nghe trẻ

Sẽ có những quy định, nguyên tắc bị phá vỡ bởi 1 lý do rất hợp lý. Vậy nên hãy lắng nghe trẻ nói trước khi đưa ra quyết định.

Vận dụng trí tuệ

Nếu bé thường xuyên vi phạm các quy định hoặc luôn gặp vấn đề trong 1 chừng mực nào đó thì nên thường xuyên trò chuyện với trẻ để cả 2 cùng hiểu nhau.

Trò chuyện về viễn cảnh tương lai là không khả thi, vì thế tốt nhất nên suy nghĩ xem nói thế nào để trẻ hiểu rằng tại sao các quy định trong nhà là cần thiết.

Bày tỏ tình cảm

Trên tất cả, quan trọng nhất vẫn là tình yêu của bạn đối với trẻ. Sẽ không có khoảng cách nào giữa bạn với trẻ nếu như bạn thực sự cho trẻ thấy bạn yêu chúng như thế nào. Khi bạn thể hiện tình cảm này với trẻ, trẻ sẽ tin tưởng và nhờ cậy bạn mỗi khi chúng gặp rắc rối.

Tình yêu con cũng sẽ giúp bạn luôn tốt bụng và luôn nghĩ tới cảm giác của trẻ.

Nhân Hà

Theo SS/dân trí

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: