vietinfo di động
Thư mục
Gia đình

Quen với phụ nữ Việt, chia sẻ cho trai ngoại khác

Cập nhật lúc 12-02-2020 13:22:05 (GMT+1)
Bị cáo Nweke John Chukwuebuka tại tòa. (Ảnh NĐT)

Sau khi đối tượng người nước ngoài làm quen với phụ nữ Việt đã chia sẻ thông tin của nạn nhân cho các đối tượng khác.

Đối tượng bị TAND TP.HCM xử sơ thẩm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản vào ngày 11/2  là Nweke John Chukwuebuka (quốc tịch Nigeria, SN 1989).

Theo đó Nweke nhập cảnh vào Việt Nam vào tháng 5/2018 để tìm việc làm. Thời gian làm việc, bị cáo đã câu kết với nhiều đối tượng da màu gốc Phi lừa đảo các phụ nữ.

Nweke lập tài khoản Facebook lấy hình ảnh một người đàn ông mặc quân phục quân đội Mỹ giả tên là Allace Anderson rồi kết bạn, làm quen với nhiều người phụ nữ Việt Nam. Sau khi làm quen, Nweke thể hiện muốn kết hôn và nhờ giữ tiền hoặc tặng quà có giá trị (bên trong có lượng tiền lớn).

Sau đó, Nweke chia sẻ thông tin các phụ nữ Việt Nam này trên ứng dụng WhatsApp hoặc Facebook cho các đối tượng người Nigieria và người Việt Nam khác.

 Thực hiện chiêu trò lừa đảo, các đối tượng cùng nhóm với Nweke sẽ giả cán bộ hải quan yêu cầu nạn nhân nộp tiền vào tài khoản chỉ định tại các ngân hàng ở Việt Nam để thế chân nhận phần quà được tặng. Tuy nhiên, khi các nạn nhân chuyển tiền thì các đối tượng lừa đảo rút ra chia nhau, rồi cắt đứt mọi liên lạc.

Tại tòa, Nweke khai nhận tháng 11/2018 làm quen chị VTTT và giới thiệu đang là lính Mỹ ở Syria sắp giải ngũ nên muốn chuyển 1 triệu USD cho chị này. Đồng thời, Nweke cũng chia sẻ tin nhắn, thông tin cá nhân của chị VTTT cho đồng bọn để cùng nhau lừa và thỏa thuận được hưởng 40%.

Giữa tháng 3/2019, công an khám xét nơi ở của Nweke tại chung cư An Thái, quận 12, TP.HCM thu giữ nhiều thiết bị tài liệu liên quan đến hành vi phạm tội.

Đáng chú ý, công an truy xuất thông tin từ điện thoại di động và máy tính xách tay của Nweke phát hiện nhiều thư trao đổi với nhiều tài khoản thông tin là phụ nữ Việt Nam.

Đồng thời, trong email có tài liệu hướng dẫn các nội dung để trao đổi với các nạn nhân qua ứng dụng WhatsApp... Trong vụ án này, Nweke bị xác định đã lừa chị T. 15 triệu đồng chiếm hưởng 6 triệu đồng.

Hậu quả của hành vi trên, Nweke John Chukwuebuka  đã bị tuyên phạt 1 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan chức năng xác định, vụ án lừa đảo trên ngoài Nweke, còn có nhiều đối tượng khác liên quan. Cơ quan chức năng đang tiến hành làm rõ, nếu có căn cứ sẽ xử lý sau.

Nguồn: Vân Anh/ Baodatviet.vn

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2020 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: