vietinfo di động
Thư mục
Gia đình

Phụ nữ hiện đại: Có cần hy sinh nữa không?

Cập nhật lúc 22-03-2013 19:23:41 (GMT+1)
Ảnh minh họa.

Cuộc sống ngày nay đã tạo cho người phụ nữ thân phận mới “Thân phận của người phụ nữ thời hiện đại”. Thân phận người phụ nữ Việt Nam ngày nay phụ thuộc vào nhiều hệ quy chiếu khác nhau. Tùy theo giá trị và tầm quan trọng của từng hệ quy chiếu mà mỗi thân phận có một vai trò xã hội nhất định.

Phẩm chất mang tính thời đại

Ngày nay người phụ nữ có nhiều cơ hội để nâng cao hiểu biết, nâng cao vị thế và vai trò của mình ngang bằng với nam giới. Vậy là ngoài những phẩm chất những yêu cầu có tính chất truyền thống, người phụ nữ phải có thêm một số phẩm chất mới mang tính thời đại: “Trung hậu đảm đang + Năng động sáng tạo”.

Nhưng chính khẩu hiệu “Giỏi việc nước – Đảm việc nhà” đã vô tình làm tăng gánh nặng trên đôi vai người phụ nữ. Nấu cơm giặt giũ cho bố mẹ, chồng con, đưa con đi học rồi tất bật phi xe đi làm. Chiều tối mỗi ngày lại lặp lại như thế. Một gánh nặng gấp đôi. Hàng tá công việc ở cơ quan về nhà lại việc gia đình trí mỏi sức suy chỉ muốn buông xuôi.

Phụ nữ thời hiện đại có cần hy sinh không?

Ở thời đại nào người phụ nữ cũng góp phần quan trọng trong xây dựng hạnh phúc gia đình. Sự hy sinh cho chồng cho con là cần thiết của phái yếu được đánh giá là đức tính cao đẹp. Nhưng, hy sinh không có nghĩa chỉ nghĩ cho người khác bỏ mặc bản thân. Hy sinh phải thích thú vui vẻ và hy sinh có đáng hay không?

Phụ nữ ngày nay đang hy sinh quá mức và quá thiệt thòi. Không nên để chiều lòng người khác mà ôm đồm quá nhiều việc khiến mệt mỏi chán nản. Sự hy sinh được đề cao nhưng không có nghĩa vùi dập quyền được hưởng thụ.

Chắc chắn câu này là của giới đàn ông nói: “Người phụ nữ hiện đại là người có thể làm tốt ba điều: Lịch sự ở phòng khách – Đảm đang việc nhà bếp – Quyến rũ trong phòng ngủ”. Khủng khiếp!

Phụ nữ vốn là nguồn cảm hứng bất tận cho thi ca và nhạc họa cùng trên sách báo. Họ được quan tâm đặc biệt từ xã hội và trên hết là từ phần còn lại không thể thiếu trong cuộc sống của đám mày râu. Huống hồ lại thêm hai từ “hiện đại” càng làm cho họ trở nên đặc biệt hơn và có nhiều điều thú vị để khám phá.

Nhưng chắc chắn không chỉ có thế. Đàn ông là giống nhiều tham vọng nhất, yêu bản thân mình nhất, thích nổi nóng vô lý nhất, và khó đối phó nhất. Anh thích một cô gái sành điệu nhảy hết mình ở quán bar thu hút những ánh mắt tò mò của các chàng trai? Hay yêu một người phụ nữ trẻ trung nhưng thành đạt có một gia đình hạnh phúc? Hằng ngày nàng bước vào công sở với một bộ vest nhã nhặn lịch sự khiến đồng nghiệp phải ganh tỵ? Anh thích tất cả.

Phụ nữ hiện đại chỉ khác phụ nữ truyền thống ở hai từ “hiện đại”.

Người phụ nữ sẽ không có cơ hội tự khẳng định mình cũng như cống hiến tài năng trí tuệ và sức lực cho xã hội nếu chỉ phấn đấu để đạt được những chuẩn mực truyền thống. Họ phải biết làm chủ cuộc sống như kiếm tiền, mua nhà, giữ vai trò trụ cột gia đình. Khẳng định mình không còn là cái bóng mà phải là linh hồn của gia đình. Khẳng định mình trong sự nghiệp và cống hiến. 

Xây dựng được mối giao tiếp xã hội phục vụ hiệu quả công việc mình đảm trách. Giữa “xã hội mở” đầy cơ hội giao tiếp như ngày nay thì việc giữ mái ấm không dễ dàng gì. Nhưng họ ý thức sâu sắc rằng sự nghiệp của mình không bao giờ phản bội mình. Tự tin khiến cho người phụ nữ đẹp hơn.

Đành rằng những thành tựu khoa học kỹ thuật hiện đại phần nào đã hỗ trợ các “nữ tướng” trong nội trợ giảm bớt sức lao động rất nhiều. Ví như các đồ gia dụng công nghệ chẳng hạn, chỉ việc nhấn nút là máy chạy vèo vèo bếp thì đỏ lửa tự động chín tự động tắt. Với khẩu hiệu “3G giúp phụ nữ đảm hơn” các nhà mạng và cung cấp thiết bị viễn thông đã chia sẻ khó khăn với người phụ nữ ngày nay bằng cung cấp dịch vụ 3G kết nối Internet với chiếc điện thoại thông minh hệ điều hành Android và iOS đã đem lại tiện ích tối đa. Các bà mẹ trẻ được giải phóng khỏi chiếc máy tính để bàn có thể dùng chiếc điện thoại thông minh làm việc với các đối tác thông qua đàm thoại, nhận gửi email, truy cập dữ liệu cùng khai thác tài liệu mọi lúc mọi nơi.

Và tương tự như vậy có thể theo dõi con đang học ở lớp và nhận “sổ liên lạc điện tử” từ các giáo viên. Hay theo dõi thông tin giao thông khi phải di chuyển trên đường công tác hoặc đưa đón con tới trường và tan trường. Buổi tối có thể dạy học, nghe nhạc, chơi trò chơi online cùng con hoặc đọc báo điện tử. Và nếu “ông xã” đi công tác xa có thể Wechat chẳng khác gì đang ở bên nhau vậy. Người phụ nữ vừa phải làm mẹ, làm vợ, lại cần thành công trong công việc, muốn chu toàn các mối quan hệ trong gia đình và ngoài xã hội thì 3G đúng là đáp ứng được các yêu cầu đó.

Một người đàn ông hư hỏng chỉ hư hỏng một người. Một người phụ nữ hư hỏng hư hỏng cả nhà. Triết lý ấy đàn ông quá biết nhưng chia sẻ với người vợ “vai ấp má kề” chẳng được là bao. Trên mạng lúc này đàn ông “ngại rửa bát” đang bị cư dân “ném đá” tơi bời khói lửa. Nhà văn lớn của nước Nga Xô-viết từng viết “Không có mặt trời thì hoa không nở. Không có tình yêu thì không có hạnh phúc. Không có đàn bà thì không có tình yêu. Không có người mẹ thì cả nhà thơ và anh hùng đều không có!” Người ta còn tụng ca người phụ nữ, rằng nếu Thượng đế sáng tạo ra người phụ nữ trước thì Người đã thôi không sinh ra các loài hoa. Nếu chúng ta còn coi phụ nữ như hoa xin hãy chăm sóc cho những bông hoa ấy tỏa hương.

Trái tim của người đàn bà không bao giờ già cỗi. Một khi nó đã không còn yêu thương nữa thì chỉ vì nó đã ngừng đập.

Đàn ông: Đi trước hay sánh vai song hành cùng phụ nữ

Ở nước ta nhiều thập kỷ qua và bây giờ ngày một nhiều những người phụ nữ hành động vì sự nghiệp như một cuộc cách mạng. Mở ra những cánh cửa cơ hội mới cho phụ nữ và để lại dấu ấn không phai nhòa trong nền văn hóa nhân văn và khoa học kỹ thuật. Họ làm được những việc đó trên tinh thần “phụ nữ có thể” ngay từ khi còn trẻ. Phụ nữ do Chúa sáng tạo ra khởi đầu là cô Eva nhưng chính Người cũng không hiểu được khả năng tiềm ẩn trong tác phẩm của mình.

Mẫu phụ nữ truyền thống là người biết lo cho gia đình quán xuyến việc nội trợ. Người phụ nữ hiện đại lại có thêm sự nghiệp để theo đuổi. Vậy thì thời gian của họ lắm khi ở ngoài cuộc sống của gia đình. Vấn đề là họ đã biết cân bằng cuộc sống cho cả hai phía.

Chưa bao giờ như bây giờ cuộc sống đầy khó khăn về kinh tế giá cả leo thang không ngừng nghỉ ví như quả trứng gà tháng giáp Tết từ 2.400 tăng vọt lên 4.000 đồng một quả thì vai trò “chiếc hom giỏ” của người phụ nữ lo toan gia đình thật vĩ đại. Nếu câu đồng dao “Đàn ông rộng miệng thì sang / Đàn bà rộng miệng tan hoang cửa nhà” được trắc nghiệm đúng, thì miệng người phụ nữ thời gian này chỉ dám chúm chím nhỏ xinh thôi. 

Với phụ nữ ngày nay, chỉ có tình yêu thương, sự cảm thông và niềm tin của đàn ông mới giúp họ tránh khỏi những bế tắc trong cuộc sống. Đành rằng “chủ nghĩa đàn ông” trong đàn ông rất lớn. Nhưng hạnh phúc chân chính duy nhất chỉ đến từ gia đình. “Đằng sau sự thành công của một người đàn ông luôn có hình bóng của một người đàn bà”. Những người chồng đừng bao giờ quên điều đó mà bội nghĩa. Những người đàn ông chỉ muốn đi trước không sánh vai song hành với phụ nữ, khi ấy, phụ nữ hoặc họ im lặng, hoặc họ đào ngũ. 

Thể chế xã hội, chuẩn mực xã hội, rồi quyền hạn luật lệ tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến vai trò người phụ nữ trong giáo dục đào tạo. Sự phân biệt giới trong lĩnh vực giáo dục diễn ra đôi khi gay gắt nhất là nhóm các nước nghèo. Khoảng cách giới còn khá phổ biến ở những vùng đặc biệt khó khăn. Mẹ mù chữ và ít học dẫn tới chất lượng chăm sóc con cái thấp, dẫn tới chất lượng cuộc sống giảm sâu. 

Các hộ gia đình vốn đã định hình các mối quan hệ về giới ngay từ đầu của quá trình xã hội hóa cá nhân và còn truyền tải chúng từ thế hệ này sang thế hệ khác. Có những định kiến giới trong các thế hệ cha mẹ biểu hiện trong thực tế con gái không cần học nhiều. Cũng như sức ép sinh con trai từ chồng và bố mẹ chồng không phải là không còn rơi rớt lại cho tới ngày nay ở gia đình này hoặc mái ấm khác.

Không thể phủ nhận một gia đình hạnh phúc có lý do đằng sau sự thành đạt của người phụ nữ. Nên đừng coi vai trò người phụ nữ trong gia đình và trong tâm thức người chồng chỉ ghi nhận như một giá trị văn hóa truyền thống dân tộc. “Một triều thiên tử một triều thần!”. Một khi văn hóa mới còn xem trọng sự khởi sắc của mỗi gia đình theo phương thức tư duy và đạo lý theo khuôn mẫu truyền thống, thì vai trò của người phụ nữ trong xây dựng gia đình vẫn thực sự to lớn và mang tính quyết định như một sứ mệnh.

Chúng ta quen quan niệm “Giải phóng phụ nữ” là ám chỉ những vấn đề xã hội, tư duy ấy làm gia đình trở nên nhỏ bé. Trong khi gánh nặng gia đình đang đè nặng đôi vai các người vợ. 

Nếu nói tới nữ quyền lại phải xem xét quyền và thực quyền. Không thể lấy những con số: Lao động nữ chiếm gần 50% lực lượng lao động; Có 33% đại biểu nữ trong Quốc hội Khóa XII - tỷ lệ cao nhất ở châu Á; Nữ chiếm trên 20% ủy viên HĐNN các cấp…để tụng ca sự bình đẳng. Trong khi phụ nữ vẫn là người làm việc chính trong nhà, bếp núc, dạy dỗ con cái, chăm lo đời sống tinh thần cho tất tật thành viên gia đình, thì quỹ thời gian dành cho phụ nữ hưởng thụ giá trị văn hóa tinh thần, học tập nâng cao trình độ kiến thức là rất hiếm hoi, nhất là ở những người phụ nữ là công nhân và làm dịch vụ. Ấy là chưa tính tới nguy cơ bạo lực gia đình vẫn còn là mối đe dọa không nhỏ dễ bị tổn thương.

Khi mà ta luôn nói gia đình là tế bào xã hội, phụ nữ là hạt nhân gia đình mà không làm gì cho có ý nghĩa thì yếu tố tự thân của phụ nữ là quan trọng. Đó là tính tích cực, quyền chủ động, động lực luôn đem lại thành công cho nữ giới. 

Cái huy hoàng nhất của đời người không phải là thực hiện được ước mơ ngắn ngủi mà là cả một quá trình mơ ước không ngừng. 

Tất thảy mọi việc đều có mặt tốt mặt xấu, để xem mình cần cái nào. Đàn ông thường cho mình là người tốt nhất trên đời, cả thế giới xoay quanh các người. Trong khi ấy phụ nữ lại bao dung vô điều kiện nên dễ bị tổn thương. Khi uống quen những thứ đắng sẽ cảm thấy được vị ngọt. Phẩm chất ấy đâu phải dại khờ mà chính là bao dung vô điều kiện. 

Thực ra cuộc sống của chúng ta do lựa chọn mà có. Nhược phu không biết nắm lấy tình yêu. Cũng như không quen nhìn người phụ nữ tài giỏi. Bởi thế phần lớn phụ nữ thành công đều không hạnh phúc. Nhưng những người đàn ông cần nhớ: Người phụ nữ vì sự nghiệp sẽ không bỏ lại tất cả để theo người mình yêu. Và nếu họ thay đổi chính mình vì người mình yêu thì liệu mối quan hệ ấy kéo dài được bao lâu?

Sự nghiệp của người phụ nữ chính là nền tảng bền vững của gia đình. Phải biết cách sống với những quyết định cùng ý chí của người phụ nữ chứ không chỉ điều hướng lòng lành Bồ Tát. Đàn ông ngày nay không thôi làm cho phụ nữ lo lắng. Oan gia ngõ hẹp. Khi ấy không có cửa cho anh đâu!

Thích một người thì dễ. Tin một người thì khó. Bỏ một người một ngày. Cưới một người cần tới hai năm. Giữ được lửa là cả đời người.

Nguồn: Tam Giang/ VTC

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: