vietinfo di động
Thư mục
Gia đình

'Phao cứu sinh' cho những lúc khó khăn nhất

Cập nhật lúc 23-01-2016 09:21:11 (GMT+1)
Michelle Mone đã mạnh mẽ vượt qua những khó khăn tưởng chừng không thể chống chọi nổi (Dan kennedy)

Hãy tưởng tượng bạn đang tìm cách lấy lại tinh thần sau khi thất bại trong hôn nhân và bị mất công việc làm ăn rất thành công mà bạn đã gầy dựng từ con số không chỉ sau một đêm.

Đó chính là những gì đã từng xảy ra đối với bà hoàng trong lĩnh vực đồ lót nữ, cô Michelle Mone.

Khi đó, người chồng, nhà đồng sở hữu của hãng đồ lót đa quốc gia Ultimo có trị giá 78 triệu Mỹ kim, rút ra khỏi công ty để cho cô phải một mình gánh vác công việc kinh doanh mà cô đã khổ công gầy dựng.

Trước đó, ông ta đã tìm cách giành quyền kiểm soát công ty sau thời gian ngoại tình với nhà nữ thiết kế chính của công ty.

Tuy nhiên, sau cuộc ly dị đình đám và cuộc chiến pháp lý ở tòa án mà sau đó Mone đã phải tìm người hậu thuẫn mua hết số cổ phần do chồng cô nắm giữ, Mone vẫn trụ vững để tiếp tục chiến đấu.

‘Không đầu hàng’

Được Chính phủ Anh chỉ định hồi tháng Tám để thực hiện một khảo sát trên diện rộng về cách tốt nhất để khuyến khích sự khởi nghiệp trong các lĩnh vực có tỷ lệ thất nghiệp cao, chính Mone cũng đã phải vật lộn với những khó khăn để vươn lên đến đỉnh cao.

Tôi đã từng đối mặt với những lúc hết sức gian khổ trong đời khi mà tôi thật sự có thể mất tất cả. Tôi phải làm việc vất vả hơn và phải tìm cho ra hướng giải quyết. Nếu bạn không đầu hàng thì bạn sẽ tìm ra cách – đó là cảm nhận của tôi trong suốt sự nghiệp của mìnhMichelle Mone, nữ hoàng đồ lót

“Tôi đã từng đối mặt với những lúc hết sức gian khổ trong đời khi mà tôi thật sự có thể mất tất cả,” cô cho biết và gọi trải nghiệm của mình là minh chứng về sự kiên cường trong kinh doanh.

“Tôi phải làm việc vất vả hơn và phải tìm cho ra hướng giải quyết. Nếu bạn không đầu hàng thì bạn sẽ tìm ra cách – đó là cảm nhận của tôi trong suốt sự nghiệp của mình.”

Sự kiên cường bền bỉ của Mone được tạo nên trong gian khó – qua những sóng gió mà có lẽ cô không muốn ai gặp phải. Nhưng làm sao chúng ta có thể học được phẩm chất quan trọng này mà không phải nỗ lực vô cùng như thế? Liệu điều đó có thể thực hiện được hay không?

‘Thái độ đúng’

Rút ra bài học từ những trải nghiệm của bản thân giúp cho bạn trở nên kiên cường nhưng bạn vẫn có thể có được phẩm chất đó mà không phải bị phá sản hay thất bại, theo Derek Mowbray, chủ tịch của công ty tư vấn lãnh đạo WellBeing and Performance Group. Chủ yếu là bạn chỉ cần có cách nhìn đúng đối với vấn đề, ông nói.

“Sự kiên cường là thái độ khi đối diện với những thách thức trong đời – thực chất đó là lựa chọn của chính bạn,” Mowbray nói.

Chẳng hạn như bạn có thể có sự bình tĩnh cần thiết để điều khiển một buổi trình bày thông tin cho khách hàng mà không bị bối rối mất tinh thần nếu bạn không thể sử dụng phòng họp mà bạn mong muốn nhất, hay khi quên mất nội dung ghi chép chuẩn bị trước ở nhà.

Thử thách thật sự khả năng kiên cường của bạn xảy đến khi có điều gì đó bất thường xảy ra: phòng họp bị những cổ đông giận dữ giăng biểu ngữ chiếm chỗ, hay phó chủ tịch công ty bất ngờ đổ bệnh nặng trong buổi thuyết trình.

“Khi có chuyện lớn xảy ra, chúng ta phải học cách có được thái độ mạnh mẽ nhằm xử lý tình huống dựa trên những kỹ năng sẵn có,” Mowbray nói.

Trong khi việc biết cách ứng xử khéo léo với mọi người có thể giúp bạn làm dịu cơn giận dữ của những người phản đối thì niềm tin rằng bạn sẽ không thể sụp đổ cũng giúp ích cho bạn.

Niềm tin vào bản thân là cốt lõi để ta có thể giữ được ý chí kiên cường, theo Mowbray.

'Hướng tới tương lai, chớ nhìn lại quá khứ'

Nhiều khi có những khác biệt rất nhỏ nhưng hết sức quan trọng trong việc suy ngẫm về bản thân khiến cho những người có ý chí kiên cường rất khác so với những người khác.

“Những người kém kiên cường thì thấy cuộc đời như bế tắc khi họ gặp chuyện, chẳng hạn như khi công việc làm ăn của họ đổ bể, hay khi họ mắc bệnh hiểm nghèo,” Olivier Schobbens, chuyên gia huấn luyện nghề nghiệp ở Bỉ, nói.

Những người như vậy sẽ mất nhiều thời gian suy nghĩ hay nói về những sự không thuận lợi mà họ vấp phải. “Người kiên cường thì nghĩ rằng ‘Không sao – đó chỉ là sự va vấp, nhưng bây giờ cuộc sống vẫn phải tiếp tục.”

Phẩm chất để thành công

Người sáng lập ra Serra Trading, Andrea Johson, nói rằng việc trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực mình kinh doanh khiến cô có được một ý chí kiên cường hơn.

Việc giữ được thái độ tích cực và luôn làm chủ tình hình trong những lúc căng thẳng nhất chính là chuẩn mực của sự kiên cường.

Đó cũng là những gì chúng ta có thể thấy ở những doanh nhân thành đạt nhất.

Hãy xem câu chuyện của cô Andrea Johnson, doanh nhân song tịch Mỹ-Jamaica và là người sáng lập Công ty Serra Trading – một doanh nghiệp gia đình kinh doanh cà phê Jamacai với doanh thu khoảng 300.000 Mỹ kim một năm.

Johnson đã phải tìm con đường mới sau khi bị mất vị trí khá cao cấp tại New York trong hãng thời trang Giorgio Armani trong cuộc suy thoái năm 2008.

“Bây giờ nhớ lại tôi thấy đó là cú hích mà tôi cần phải có,” Johnson nói.

Thay đổi ngành nghề là một thách thức và Johnson phải trở thành chuyên gia trong ngành cà phê toàn cầu thật nhanh.

Giờ đây doanh số của công ty đã ổn định và công ty đang có kế hoạch mở rộng vào thị trường châu Á với các đối tác ở Hong Kong và Nhật Bản.

Johnson tin rằng cô có ý chí kiên cường và những phẩm chất đó đã phần nào giúp cô vượt qua được những khó khăn, khốc liệt.

“Đầu óc tôi nhìn nhận vấn đề rất logic và phân tích mọi chuyện ra thành những phần nhỏ, chẳng hạn như việc phải bắt đầu tìm hiểu về ngành công nghiệp cà phê toàn cầu từ lúc mình chưa biết chút gì,” cô nói.

Mục đích rõ ràng

Người có ý chí kiên cường cũng có mục đích hết sức rõ ràng.

“Chúng ta sẽ dễ dàng vượt qua trở ngại hơn nếu trong đầu chúng ta có ý tưởng rõ ràng về điều khác biệt mà chúng ta muốn có trong sự nghiệp của mình,” Schobbens nói.

"Mỗi ngày là một ngày mới đối diện với một thách thức mới," Stephan Ibos nói về sự bền bỉ và ý chí quyết tâm của mình

Ý niệm về mục đích đó vừa giúp tạo cho bạn sự kiên cường vừa giúp bạn đi qua những trở ngại khác nhau.

Doanh nhân Úc Stephan Ibos biết rằng ông có một ý tưởng kinh doanh tốt nhưng ông đã gặp rất nhiều trở ngại khi ông tìm kiếm nhà đầu tư vào doanh nghiệp của mình.

“Chúng tôi đã mất một năm tiếp xúc những người nói với chúng tôi rằng ‘điều mà quý vị muốn làm là không khả thi về mặt kỹ thuật, quý vị sẽ không bao giờ thành công đâu,” Ibos nói.

Ibos mất tám tháng để giới thiệu ý tưởng của mình trước khi ông tìm ra người tin vào ý tưởng đó và giúp ông có được nguồn vốn để thành lập công ty Maestrano, chuyên cung cấp dịch vụ server lưu trữ dữ liệu cho khác hàng là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Công ty này sau gần hai năm thành lập giờ đã có hai văn phòng ở Mỹ và đang dự định mở văn phòng ở London.

“Tất cả những thành viên trong công ty chúng tôi đều đi ra từ những tập đoàn lớn với thu nhập khủng,” Ibos nói. “Đó là sự rủi ro.Thật lòng mà nói, mỗi ngày chúng tôi lại đối diện với một thách thức mới mà chúng tôi thậm chí còn không hề hình dung ra được chỉ một ngày trước đó.”

Sự kiên cường – trên hết – là sự chấp nhận và đối mặt với rủi ro thay vì tìm cách trốn tránh nó, Mowbray nói.

Đương đầu với những thách thức mới và những điều mà bạn chưa từng trải qua giúp cho bạn tạo cho mình sự kiên cường.

Bằng cách đó bạn cũng mở rộng phạm vi những công việc mà bạn biết rằng mình có thể làm được,” Mowbray said.

Ngoài ra, nhìn vào mặt tích cực của thất bại cũng là vấn đề cốt lõi của việc xây dựng sự kiên cường trong kinh doanh.

"Nếu mọi người coi rằng sự thất bại sẽ dẫn tới thành công thì rồi điều đó sẽ xảy ra," Mowbray nói.

Nguồn: BBC

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: