vietinfo di động
Thư mục
Gia đình

Những bạn trẻ “bám vỉa hè” đêm Giáng sinh

Cập nhật lúc 25-12-2009 02:21:19 (GMT+1)

22 tuổi, là con trai nhưng Trần Văn Nguyên cũng tủi thân ứa nước mắt khi nhìn thấy cảnh phố phường tấp nập đông vui: “Cả tuần nay phố phường tấp nập, có lúc em tủi thân phát khóc”.

Đêm Noel, Nguyên đứng bán bóng bay, đồ chơi trẻ em ở vòng xoay Công xã Paris (Q.1, TPHCM). Cậu phải đi bộ hơn 15 cây số từ Gò Vấp xuống từ chiều vì sợ đêm tắc đường không chen vào được. Đứng một góc ở tòa cao ốc, chàng thanh niên trở nên nhỏ nhoi giữa dòng người đông nghịt. Lâu lâu, thấy ông bố bà mẹ nào dắt con đi trên vỉa hè, Nguyên lại lên để mời mua hàng.

Thấy cảnh phố phường đông vui, gia đình sum họp, cậu thanh niên Trần Văn Nguyên lại chảy nước mắt vì nhớ nhà.

  Nguyên bày tỏ: “Cả tuần nay phố phường tấp nập, có lúc em tủi thân phát khóc. Người ta thì vậy, còn mình…. Khi nghe tiếng chuông nhà thờ, nhớ nhà lắm chị ạ”. Cũng phải thôi, Nguyên quê tận Hà Nam, vào TPHCM kiếm sống từ nhỏ, 4 năm nay cậu chưa một được lần về quê.

Đường Phạm Văn Hiển, khu vực xóm Đạo ở Q.8, luôn đông nghẹt mùa Giáng sinh. Giữa rất đông các bạn trẻ váy áo xúng xính, xinh tươi làm dáng, không ít cô cậu tuổi đôi mươi chỉ biết chăm chú vào việc của mình để kiếm từng đồng lẻ. Người bán đồ chơi, người bán cá chiên viên, người bán bỏng ngô… Giáng sinh với họ thật gần mà cũng thật xa.

Vừa đóng bỏng ngô vào túi cho khách, cô gái Đặng Thị Liên, quê ở Hoằng Hóa (Thanh Hóa) cho hay Giáng sinh với mình là dịp tranh thủ kiếm thêm tiền gửi về cho gia đình.

Liên sẽ nghỉ bán hàng vào chiều 25 để "tự thưởng" quà Giáng sinh cho mình.

Nhìn sang hang đá bên đường, nơi nhiều bạn bè cùng trang lứa đang chen nhau chụp ảnh, Liên cười buồn: “Em cũng muốn chụp một bức ảnh Giáng sinh để làm kỷ niệm nhưng xe hàng đây bỏ cho ai. Mà một bức ảnh 20.000 đồng lận, mắc quá. Hơn nữa, em chụp ảnh xấu lắm”.

Rồi Liên háo hức khoe: “Mà em cũng đón Giáng sinh đó, chỉ là muộn hơn mọi người. Chiều mai, 25/12 em sẽ nghỉ bán hàng đi mua một chiếc áo mới cho mình, rồi tự thưởng bằng món bò kho mà em thích”.

Ngày thường, hơn 10 giờ đêm là Liên đã nghỉ bán. Nhưng cả tuần nay, mọi người đi chơi Noel, đông khách hơn nên Liên nghỉ muộn hơn. “Đêm nay em làm hàng gấp đôi ngày thường, phải sau 12 giờ em mới nghỉ. Con gái một mình đi giữa đường, em cũng lo lo. Nhưng đêm nay đông vui thế này chắc là không sao”, Liên nói.

Nguyễn Văn Đông, 20 tuổi, quê Hậu Giang, bán bò lá lốt lại lạc quan hơn vì với cậu đi bán hàng ở khu vực xóm Đạo đông vui thế này cũng giống như là mình đi chơi. Đông không có kế hoạch gì cho Giáng sinh mà chỉ mong bán được nhiều hàng.

Nguyễn Văn Đông lạc quan cho rằng đi bán hàng cũng là đi chơi.

Đông chia sẻ: “Bạn bè lao động ở chỗ trọ em cũng có vui chơi gì trong tối Noel đâu, bọn em còn phải kiếm tiền mà. Nhưng có anh Tiến bán bắp nói đêm nay về anh em góp tiền mua gì đó về ăn uống nên giờ em chỉ ước mình bán hết hàng sớm để về thôi. Nhưng đường tắc thế này, chưa biết ra thế nào để về đây”.

Mặc trên mình bộ đồ ông già Noel làm hoạt náo viên cho một cửa hàng bánh ngọt trên đường Nguyễn Văn Cừ (Q.5), tưởng rằng không khí Giáng sinh tràn trề nhưng “ông già” Vinh, ĐH Sài Gòn lại không có Giáng sinh cho riêng mình.

   “Thấy các đôi đi chơi Giáng sinh em thấy… xót cho bạn gái mình quá”, Vinh nói. Vinh mới có bạn gái nhưng Giáng sinh cậu phải đi làm thêm để kiếm tiền. “Chúng em mới yêu nhau nên cũng còn nhiều ngại ngần lắm. Em nói với cô ấy em về quê có việc chứ có nói em đi làm ông già Noel đâu. Sợ cô ấy buồn, đến 2 giờ sáng của ngày 25 em mới kết thúc công việc”.

  Tối qua, lúc từ vỉa hè xuống đường trao quà cho một gia đình, Vinh còn bị xe máy cán vào chân. Chân đau nhức nhưng cậu không thể nghỉ việc giữa chừng…

  Trầm ngâm một lúc rồi Vinh lại hào hứng ngay: “Ngày mai em sẽ có 800.000 đồng tiền lương, cũng bớt được gánh nặng cho bố mẹ phần nào”. Chỉ trò chuyện được đến đó, ông già Noel này lại tiếp tục nhảy nhót chào mời khách đi đường...

  Hoài Nam-nguồn Dân trí

  Tin liên quan
  Lựa chọn vietinfo di động

  VietInfo Group

  Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
  Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
  Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

  Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

  Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

  Chọn hiển thị:

  Chọn khổ chữ: