vietinfo di động
Thư mục
Gia đình

Người vợ khéo thu vén

Cập nhật lúc 29-07-2009 14:20:49 (GMT+1)
Ảnh minh họa

Ngay từ ngày chuẩn bị đi đến hôn nhân, anh chị đã quán triệt sẽ nói chuyện rõ ràng về kinh tế. Ở chung một nhà, không thể tiền ai nấy tiêu, thích gì mua nấy như thời độc thân.

Chị dõng dạc, hàng tháng hai vợ chồng tự nguyện quy lương về một mối, chị sẽ nắm giữ và có trách nhiệm đưa anh một số nhất định để tiêu vặt. Còn lại chi phí sinh hoạt từ lớn đến bé sẽ do chị “cai quản”.

Hết tháng công khai sổ sách, khoản nào không hợp lý anh có quyền góp ý, anh tiêu hoang, hoặc vô ích chị cũng được quyền nhắc nhở. Nếu khoản tiêu vặt của anh mà dư sẽ được “tất toán”, chị thu lại làm bữa tươi cho cả nhà.

Nhờ khéo léo mà gia đình anh chị trong ấm ngoài êm. Họ sớm có của ăn của để, dựng nên được căn nhà ấm cúng. Hai đứa con ngoan, sớm biết lấy đó làm gương, không lãng phí và luôn biết quý trọng đồng tiền bố mẹ vất vả làm ra.  

Anh không ngại ca ngợi vợ giữa chốn đông người: “Nếu không nhờ vợ, chắc giờ tôi vẫn vật vờ nhà trọ, cơm niêu nước lọ, tối ngày bù khú, lương nướng sạch vào những việc không đâu…”.  

Mọi người biết chuyện đều khâm phục và muốn học tập. Chị cười rồi nói những suy nghĩ của mình. Chị thấy lạ khi biết có những người vợ không biết chồng mình kiếm được bao nhiêu tiền, cứ để mặc chồng tự do tung hoành, lê la quán xá với bạn bè thường xuyên, tốn không kể xiết. Hứng lên là khuân đồ dùng về, chẳng buồn tham khảo ý kiến vợ. Vợ đề nghị góp tiền thì kêu là để dành làm việc lớn. Việc lớn đến đâu mà lại không có sự tham gia của vợ? Chính từ đây “quỹ đen” hay các mối quan hệ bất chính sẽ hình thành, bám sâu vào và trở thành gốc rễ của sự phân li.

Chị cũng không đồng tình với người vợ mà chỉ để ví chồng lúc nào cũng tròn trõn hai mươi ngàn đồng, đưa nhiều hơn sợ chồng hư. Có thể vì bất đắc dĩ, do người chồng quá hoang toàng, ưa tụ tập nên người vợ mới phải kìm kẹp chặt. Nhưng theo chị, là đàn ông thi thoảng nên có buổi gặp gỡ bạn bè, ngồi tán dóc xả stress. Nếu lực bất tòng tâm, tiền không đủ nên đành ngồi chờ bạn mình thanh toán sẽ khiến họ dần trở nên hèn đi, hoặc có khi buộc phải dùng hạ sách là tìm mọi cách giấu vợ, cất tiền riêng.  

Chị nghĩ các bà vợ nên nói rõ để chồng hiểu, mà từ từ biết tiết chế các khoản chi của mình, vừa đảm bảo việc xã giao bên ngoài, vừa đảm bảo kinh tế gia đình không bị ảnh hưởng.

Để được thế rất cần sự mềm mỏng, ý tứ của người phụ nữ và quan trọng bản thân người vợ phải biết tiết kiệm, sống trách nhiệm với gia đình, vậy mới mong có được sự tin tưởng từ phía người chồng.

Theo DT

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: