vietinfo di động
Thư mục
Gia đình

Nghệ thuật “sai” chồng làm việc nhà

Cập nhật lúc 20-01-2015 13:15:40 (GMT+1)
Nguồn ảnh: Webtretho

Đừng ngồi đó than thở “Sao chồng tôi chẳng bao giờ nhúng tay làm việc nhà. “Sai” chồng làm việc nhà cũng cần có nghệ thuật đấy.

Nhiều bà vợ trong lúc tám chuyện với bạn bè thường kêu chồng lười chảy thây, đi làm về là nằm dài cầm điện thoại mặc vợ cơm nước, con cái. Thật ra chồng chăm hay lười phần lớn... do vợ. Dưới đây là một vài chiêu mách nhỏ cho chị em:

Đừng lắm lời

Đàn ông luôn lý luận vợ không phải là sếp, càng không phải là mẹ nên tốt nhất là bạn đừng có phê phán họ suốt ngày. Nếu nói nhiều, các ông sẽ càng chai lì, không chịu làm việc.

Dùng chiêu “nước chảy đá mòn”

Thế chân cho những lời cằn nhằn, tức giận là lời mật ngọt thường xuyên và đều đặn. Đàn ông được ví như những đứa trẻ mới lớn, nếu thường xuyên nghe những lời yêu thương từ phái đẹp, các chàng sẽ không còn lý do gì mà từ chối, đành “răm rắp” nghe lời. Dịu dàng và nhẹ nhàng là “vũ khí” vô cùng lợi hại của chị em để chiếm lĩnh trái tim thậm chí cả suy nghĩ của chàng.

Sai có nghề có nghệ

Chị em hãy “che đậy” hành động "chỉ tay" của mình trong những thứ được gọi là "làm cùng cho vui", "việc này không muốn người khác động vào", hoặc "biết là anh rành lắm em mới nhờ...". "tiện đường", "tiện tay", "nhân thể lên trên đó", "một công ở dưới này", hay "làm cùng một thể cho bõ...".

Chỉ việc cụ thể

Đặc điểm của đàn ông là không thích nghe nói dài vì thế bạn yêu cầu càng ngắn gọn càng tốt. Thí dụ: “Anh quét hộ em cái nhà nhé!”. Không nên nói kiểu ca cẩm: “Ai đến nhà mình người ta phát khiếp lên được, cứ như là cái chợ, vừa thu dọn xong lại bày ra. Con thì vứt đồ chơi khắp nhà, bố thì cứ ngồi đấy, còn bao nhiêu việc chưa làm. Sao anh không đứng dậy quét nhà đi!”.

Biết hạ thấp tiêu chuẩn

Khi chuyển giao công việc nhà cho chồng, bạn nên biết cách chấp nhận rằng, anh ấy làm sẽ không hoàn hảo. Chẳng hạn nếu phải lau nhà, anh sẽ bỏ qua vài chỗ không lau. Hay khi ông đã “sắn tay áo” và bắt đầu sửa điện thì đừng đứng nhìn và hỏi” Liệu anh có sửa được không, đường ống nước hỏng nặng đấy!”,” Hay mình mời thợ về sửa?” Hãy tin tưởng chồng và vui vẻ chấp nhận thành quả của anh ấy dù cho có thế nào. Có thể lần này anh ấy đã lau nhà có vài chỗ chưa sạch theo ý bạn nhưng điều quan trọng là bạn “chấp nhận được”. Vài lần như thế anh ấy sẽ có thói quen tốt và làm tốt hơn.

Khen càng nhiều, chàng càng đắc ý

Khi chàng đã hoàn thành thì đừng kiệm lời khen ngợi, nói lời ngọt ngào, nịnh nọt chồng cũng được khi anh ấy đã giúp bạn việc nhà. Bản chất đàn ông là hiếu thắng, bạn hãy giúp chồng tìm thấy “chiến công” ngay trong việc gia đình. Sao cho anh ấy cảm thấy luôn đứng ở vị trí “số một”. Khéo nhất, tài nhất, làm cái gì cũng nhất. Chứ đừng xếp anh ấy vào hàng thứ hai, sau bạn. “Có tay anh có khác, nhà sạch hẳn” hay “Ông xã nấu cơm ngon quá, em chỉ thích cơm anh nấu thôi”… Nam giới rất thích được khen, nhận được càng nhiều lời tán dương, họ càng lấy nó làm kiêu hãnh và sẽ “thể hiện” tốt hơn ở những lần tiếp theo.

Hiểu và tôn trọng chồng

Để hiểu được một con người thì chúng ta cần rất nhiều thời gian, tuy nhiên, khi đã lấy nhau rồi, bạn nên nói chuyện hàng ngày với anh ấy. Chính những câu chuyện đời thường dù chỉ 10 hay 20 phút nhưng chúng rất có giá trị với chồng của bạn, nó giúp bạn và chồng ngày càng hiểu nhau hơn.

Là người đàn ông, ai cũng muốn được vợ mình động viên và khích lệ. Sự động viên của vợ là động lực để anh ấy cố gắng đạt được những thành công mới.

Bên cạnh đó, người chồng cũng rất muốn vợ tôn trọng mình trong mối quan hệ gia đình bởi họ rất thích sĩ diện trước anh em, bạn bè. Bởi vậy, bạn hãy giữ thể diện cho chồng trong mọi hoàn cảnh, kể cả khi chỉ có hai người. Tuyệt đối tránh chê bai các ý kiến của chồng và hãy quan tâm đến kế hoạch của anh ấy. Nếu làm được như vậy, bạn sẽ là một người vợ tuyệt vời trong mắt chồng mình.

Nói ít

Hầu hết đàn ông đều không thích một người vợ nói nhiều, họ không thích bị tra tấn những âm thanh “lãng xẹt” sau một ngày đi làm vất vả. Do đó, bạn không nên nói với chồng quá nhiều những chuyện không cần thiết. Nếu chồng bạn quan tâm đến chuyện gì đó, tự anh ấy sẽ hỏi bạn.

Không kiểm soát

Dù là người có gia đình nhưng hầu hết các ông chồng vẫn muốn là người tự do và cần có không gian riêng. Nếu người vợ cố gắng kiểm soát hoặc tạo sự ràng buộc để sở hữu chồng, điều đó chẳng khác nào cướp mất cái tôi cá nhân mạnh mẽ của đàn ông.

Tất cả các ông chồng đều mong vợ hãy để mình sống cuộc sống tự do với bạn bè, công việc và những đam mê riêng... Có như thế, mong muốn được về bên vợ, gắn bó với vợ trong họ mới bền chặt.

Đảm đang, biết nấu ăn

Không nhất thiết bạn là một đầu bếp giỏi, nhưng bạn đủ “trình độ” biết cách làm một số món ăn mà chồng mình thích. Không cần xa hoa, cầu kỳ, có thể chỉ những món ăn thường ngày nhưng hợp khẩu vị và lại do chính tay vợ nấu sẽ có ý nghĩa hơn nhiều. Thêm vào đó, các anh khi đi xa sẽ luôn nhớ đến món ăn của vợ mình và nhanh chóng quay về nhà.

Bạn cũng không cần phải là người quá siêng năng nhưng nhà cửa gọn gàng, sạch sẽ vẫn “ghi điểm” trong mắt chồng. Thường xuyên sắp đặt đồ đạc trong nhà, mua hoa tươi về cắm hay đơn giản chỉ là dùng nước xịt phòng để tạo mùi hương… cũng khiến anh ấy cảm thấy thư thái mỗi khi bước chân về nhà sau một ngày làm việc mệt nhọc.

Biết làm mới bản thân

Bạn cũng không nên đổ lỗi cho hoàn cảnh như con nhỏ hay công việc quá bận rộn mà không có thời gian để chăm sóc bản thân. Vì vậy, các bà vợ nên chú ý cách trang điểm và ăn mặc để phù hợp với “gu” thẩm mỹ của chồng. Sẽ là tuyệt vời nếu bạn biết cách mua sắm quần áo theo túi tiền và thậm chí là sẵn sàng bỏ ra một số tiền không phải nhỏ để mua một loại phụ kiện nào đó mà chồng bạn rất thích.

Nguồn: Webtretho