vietinfo di động
Thư mục
Gia đình

Nàng dâu U-crai-na trên đất Quảng Bình

Cập nhật lúc 24-11-2010 16:10:57 (GMT+1)
Gia đình Lê-na hiện nay

- Năm 1990, anh Nguyễn Ngọc Toàn ở xã Lộc Ninh (Đồng Hới, Quảng Bình) sang lao động tại một nhà máy ở U-crai-na. Nhanh nhẹn, tháo vát, khỏe mạnh… người con trai đất gió Lào, cát trắng ấy đã làm xiêu lòng Lê-na, một công nhân trong nhà máy.

Hai năm sau họ làm lễ thành hôn. Năm 1994, con gái họ là Nguyễn Maria ra đời. Hết hạn xuất khẩu lao động, Nguyễn Ngọc Toàn quyết định trở về Tổ quốc. Lê-na cũng “xuất giá tòng phu” về Việt Nam. Gia đình nhà chồng sống ở vùng gò đồi, ngoại ô thành phố Đồng Hới nên Lê-na phải tập từ việc đun bếp bằng củi, bằng mạt cưa, múc nước bằng gàu, băm bèo thái rau nuôi lợn...

Cả nhà chồng ai cũng thương yêu, quý trọng Lê-na, nhất là mẹ chồng thực sự xem Lê-na như con đẻ của mình. Bà tập cho Lê-na nói tiếng Việt, dạy Lê-na phong cách ẩm thực của Quảng Bình, bày vẽ những công việc, thủ tục mỗi khi gia đình có cúng giỗ… Còn bố chồng thì nói với con trai: “Hắn từ Liên xô sang đây, phải thương yêu tôn trọng hắn”. Anh Toàn thì khỏi phải nói, là người thương vợ hết mực. Anh kèm dạy Nguyễn Maria vừa học tiếng Việt lại vừa học tiếng Nga. Năm 2010, Nguyễn Maria tròn 16 tuổi, học lớp 10 Trường THPT Đào Duy Từ. Năm ngoái, bố mẹ em quyết định “Việt Nam hóa” tên em, đổi thành Nguyễn Trà Mi. Cô giáo chủ nhiệm lớp Nguyễn Trà Mi cho tôi biết, em rất hiếu động và yêu thích văn nghệ… Ước mơ lớn nhất của em là sẽ phấn đấu vào ngành ngoại giao để được làm việc tại Đại sứ quán Việt Nam ở U-crai-na.

Về Việt Nam được một năm, Lê-na được chính quyền địa phương bố trí cho làm việc ở khách sạn Đồng Hới, sau đó chuyển về khách sạn Hữu Nghị. Nơi làm việc cách nhà hơn 10km. Đã một lần bị tai nạn giao thông nên chị sợ hãi khi tự lái xe máy. Bởi vậy, dù bận công việc đến mấy, anh Nguyễn Ngọc Toàn cũng phải đón đưa vợ. Gặp hôm có khách, có hội nghị, bữa vui kéo dài đến 8, 9 giờ đêm, anh Toàn vẫn cứ đứng đợi để đưa vợ về.

Rồi anh Toàn theo học đại học tại chức, việc đón đưa vợ nhiều khi quá bất cập. Thương chồng, chị bỏ việc, chịu cảnh sống túng thiếu, kham khổ. Thấy hoàn cảnh chật vật của vợ chồng Toàn, một người bạn cũ của anh Toàn đã mời Lê-na về làm nhân viên trong cơ sở kinh doanh của mình, với lương tháng trên dưới 3 triệu đồng. Quán cà phê Việt-Nga do Lê-na phụ trách chủ yếu phục vụ những người từng học tập, làm việc trên đất nước Liên Xô (trước đây). Họ đến đây để nói tiếng Nga, hát những bài hát Nga trong mùi cà phê Việt thơm ngon quyến rũ… Một góc Liên Xô quá khứ hiện hữu tại thành phố Đồng Hới, Quảng Bình…

Hồ Ngọc Diệp

Nguồn QĐND

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: