vietinfo di động
Thư mục
Gia đình

Nàng dâu Tây kết tội chồng Việt

Cập nhật lúc 14-03-2013 14:27:53 (GMT+1)
Ảnh minh họa.

Thời gian gần đây, cư dân mạng xôn xao với những lời tâm sự của một nàng dâu Tây đã kể tội những thói xấu của những ông chồng Việt như sự độc đoán, gia trưởng, lười biếng, hợm hĩnh… Khi những "tố cáo" này được đăng lên mạng đã có không ít ý kiến tranh luận gay gắt.

Chồng Việt "xấu xí"

Nàng dâu Tây này tự xưng là Jessica, sau Tết nguyên đán Qúy Tỵ đã khiến cư dân mạng phát sốt vì những lời chia sẻ đầy ngán ngẩm về đàn ông Việt. Cô gái này cho biết đã từng đến Việt Nam mấy năm trước trong chương trình giao lưu sinh viên quốc tế. Cảm thấy yêu mến Việt Nam, sau khi học xong đại học, cô quay trở lại và làm việc tại Việt Nam. Thậm chí, cô còn cưới luôn một chàng trai Việt.

Trước khi lấy chồng, Jessica rất thích ngày Tết cổ truyền Việt Nam. "Dịp Tết, ra đường tràn ngập màu đỏ và vàng rất rực rỡ và thích mắt. Mọi người đi sắm sửa vui vẻ, rộn ràng. Những món ăn vào ngày này thì thực sự rất ngon, rất ấn tượng. Tôi thích bánh chưng và thịt ngan kho đông lắm! Nhưng sau khi kết hôn, tôi lại sợ hãi và khó chịu nhất với ngày Tết. Làm dâu gần 3 năm, ăn hai cái Tết Việt, tôi dần nhận thấy mặt trái của ngày lễ mừng năm mới này. Không biết có gia đình nào như gia đình tôi không nhưng cứ tới gần ngày Tết, mẹ chồng tôi lại "phone" từ Thái Bình lên gọi chúng tôi về ăn Tết, sau đó nhắc chồng tôi đưa tiền. Chồng tôi lúc nào cũng vâng, rồi sau đó lại than thở với tôi. Nghe chồng nói số tiền mà mẹ xin, tôi cũng giật mình. Về ăn Tết quê chồng có 3 - 4 ngày mà chúng tôi phải bỏ ra số tiền đủ chi tiêu cho cả 2 tháng. Chưa hết, chồng còn rủ tôi đi tới siêu thị, mua rất nhiều đồ để biếu họ hàng. Sau đó, anh lại cho tiền vào phong bì, nhét vào mỗi gói quà một cái. Tôi thắc mắc với một chị "Vậy tặng món quà nhỏ là được, sao cứ phải có phong bao tốn kém quá?" thì chồng tôi nói: Quà càng to, tiền càng nhiều thì càng có hiếu em ạ!. Nghe câu nói đó mà tôi sốc. Những gì trước đây tôi từng nghe về Tết Việt: ngày đoàn viên, sum họp, gia đình gặp nhau, trau dồi tình cảm. Tôi cứ nghĩ họ trau dồi bằng cách gặp mặt nhau, trò chuyện, cùng vui chơi thoải mái. Không ngờ cách mà họ gắn bó thêm lại là bằng vật chất, bằng tiền. Tôi thất vọng", nàng dâu này chia sẻ.

Những ngày về nhà chồng ăn Tết, cô dâu Tây mới biết được người phụ nữ Việt Nam thật khổ. Bởi ngày Tết, người Việt ăn mừng nhiều quá, ngày phải đến mấy bữa nên việc nấu nướng, dọn rửa rất mệt nhưng chẳng được chồng giúp đỡ chút nào. "Tôi thấy đàn ông chỉ toàn ăn, uống rượu và ngồi nói chuyện, chẳng chịu làm gì. Mấy mâm cỗ nặng nâng nhấc lên xuống mấy tầng nhà để thắp hương cúng tổ tiên, toàn là phụ nữ khệ nệ làm. Lúc ăn uống, thiếu cái này, thiếu cái kia thì đàn ông ầm ĩ sai phụ nữ đi lấy. Nếu lấy chậm còn tỏ thái độ không hài lòng, nhăn nhó. Đàn ông ăn xong rung đùi ngồi uống nước. Phụ nữ ăn xong phải đi gọt hoa quả mang lên. Sau đó lại không được ăn tráng miệng mà lại phải dọn mâm bát. Cứ nói Tết là ngày ăn chơi, nhưng tôi cảm thấy đó chỉ là ngày ăn chơi của đàn ông thôi. Còn phụ nữ thì có thấy ăn chơi được gì đâu, tất bật bao việc từ sáng tới tối. Từ ngày lấy chồng, tôi đâm khó chịu với ngày Tết. Nó thể hiện rõ nhất sự phân biệt đối xử, sự bất công trong xã hội Việt Nam giữa hai giới nam và nữ", nàng dâu Tây chán chường kể.

Những dòng tâm sự của nàng dâu Tây đã được chi em "ào ào" hưởng ứng. Một ý kiến chứng minh thêm: "Khác hẳn với trai Việt, những người đàn ông Tây thường ngọt ngào, hay buông lời có cánh. Họ cũng không bắt phụ nữ làm việc nhà quần quật từ sáng đến tối. Họ thường tặng hoa hồng hay hát những bản tình ca tặng vợ. Còn cái chuyện đàn ông Việt gia trưởng, lấy đàn ông Việt khổ thì chị em phụ nữ Việt đều biết từ lâu. Thế nhưng sao chị em vẫn cứ đâm vào ngõ cụt, chẳng ở vậy luôn đi cho đỡ khổ hay tìm trai Tây mà cưới, lại cứ lấy giai Việt? Thế rồi đời này qua đời khác, phụ nữ Việt bận tối mắt tối mũi, trăm công ngàn việc đổ lên đầu và cứ cay đắng than thân trách phận"?

"Nồi nào vung nấy"

Tuy nhiên, một ý kiến lại có cái nhìn ngược lại. Chị Nguyễn Thị Hà, một người đã từng du học về chia sẻ: "Chẳng phải phụ nữ Việt không đủ sức để lấy Tây. Bây giờ ai cũng học cao biết rộng. Tiếng Anh nói ầm ầm, ra xã hội đầy phụ nữ giỏi hơn cả đàn ông. Ấy thế mà chị em vẫn cam chịu về với trai Việt để rồi kêu khổ và oán thán đàn ông Việt gia trưởng, độc đoán, kém tài. Không ít chị em đã thoát ly được đến trời Tây đi học, đi làm, thế mà rồi cuối cùng vẫn về lấy giai Việt. Tại sao ghét ơi là ghét mà vẫn yêu, vẫn cưới? Thật ra, suy tính cẩn thận, chỉ có gái Việt mới phục vụ được trai Việt, mà cũng chỉ trai Việt mới hợp với gái Việt. Nói là người Tây thoáng, Tây văn minh nhưng sống được kiểu Tây cũng khó lắm chứ chẳng đùa. Tây nói yêu là một chuyện, sống với nhau là chuyện khác.

Ví dụ, trai Tây làm được bao nhiêu tiền thì không đưa cho vợ mà để riêng trong thẻ tín dụng. Còn lâu mới có chuyện vợ được đòi tiền, kiểm soát chi tiêu của chồng như vợ Việt đâu. Bởi vì vợ chồng Tây sòng phẳng lắm, họ cũng "share" (chia) đều mọi sự đóng góp cho gia đình. Các chị phụ nữ Việt mà có chồng như thế chẳng tức điên lên ấy chứ. Đi đâu làm gì chồng Tây cũng chẳng nói cho vợ biết vì họ phải tôn trọng sự tự do của nhau. Phụ nữ Tây quen với điều ấy rồi nhưng phụ nữ Việt thì ai chẳng có máu ghen kiểu Hoạn Thư. Chồng đi đâu mà không biết rõ ràng nơi đến đi thì bụng ấm ức, khó chịu, nghi ngờ loạn xạ lên".

Một ý kiến khác cũng cho rằng: "Chị em hay ca ngợi Tây lãng mạn, cuộc sống tràn ngập tình yêu, toàn là màu hồng nhưng thật ra phụ nữ Việt khá là thực tế và thực dụng. Không ít phụ nữ Việt có thói quen đo tình yêu bằng vật chất. Trai Tây ngọt ngào, hay buông lời có cánh nhưng phụ nữ Việt phần lớn lại không "hảo ngọt" nhiều lắm. Chồng Tây tặng hoa hồng, hát hò tặng vợ, nhưng phụ nữ Việt không thích hoa hồng, chỉ thích hoa đồng tiền thôi. Tây thích tổ chức party (tiệc) tại gia nhưng chị em mình lại không ưa kiểu đó, vì sợ bày vẽ rồi lại phải è cổ dọn dẹp. Trai Tây thích kiểu tinh thần, ta lại thích kiểu vật chất. Trai Tây bỏ một đống tiền ra tiệc tùng, thì phụ nữ Việt lại thích được tặng những tài sản có giá trị, giữ lâu được. Chẳng hạn như túi, đồng hồ, trang sức… thậm chí tặng luôn phong bì, để vợ thích mua gì thì mua. Lấy trai Tây cũng căng thẳng nhiều chuyện lắm chứ chẳng đùa. Vợ chồng cãi nhau, trai Tây điên lên là ly dị, không có vợ này họ lấy vợ khác, chứ không có ý thức giữ gìn gia đình cao như người Việt. Mà người Việt lại kị nhất gia đình tan vỡ. Phải cùng quẫn lắm mới bỏ nhau, chứ không vẫn vì cái nghĩa mà sống đến trọn đời".

Chính thế mà gái Việt cứ yêu trai Việt, vì gái Việt thích kiểu tình yêu để trong lòng, yêu không nói ra miệng, yêu thực tế, chứ chẳng ưa tình yêu hoa hòe hoa sói. Trách chồng không lãng mạn thật đấy, nhưng đảm bảo một ngày chồng bỗng dưng bày vẽ, chị em nhiều khi chẳng những không cảm động mà còn mắng cho một trận. Phụ nữ Việt hay đàn ông Việt chung quy lại đều sống trong nền văn hóa Việt. Đó là những người rất trọng tình cảm gia đình. Và thật ra chồng Việt nhiều tính xấu thật, nhưng cũng có nhiều nét đáng yêu. Phụ nữ Việt đảm đang, giàu đức hi sinh thật, nhưng cũng nhiều tính xấu khó chiều. Thế nên, dù trai Việt độc đoán, gia trưởng, xấu tính, lười biếng, bất tài, không lãng mạn vv… thì dường như cũng vẫn là "hình mẫu chuẩn" của phụ nữ Việt theo quan điểm "Ta về ta tắm ao ta/Dù trong dù đục, ao nhà vẫn hơn".

Đàn ông Việt chỉ được mỗi... dẻo mỏ?!

Một bà vợ tiện thể khẳng định "đàn ông Việt chỉ được mỗi cái dẻo mỏ" và chứng minh: "Lúc tán tỉnh, lúc yêu thì phụ nữ được họ coi như nữ hoàng, hứa hẹn thề thốt: "Anh mãi yêu em, anh mãi chiều em". Rồi thì "Anh sẽ đỡ đần, việc gì anh cũng làm cho em hết", "Em yên tâm, bố mẹ em, anh coi như bố mẹ anh". Nhưng cưới nhau về thì quay ngoắt 180 độ. Chiều chuộng đâu chẳng thấy, yêu đâu chẳng thấy, chỉ thấy suốt ngày quắc mắt lườm vợ, quát vợ. Lại còn lộ chứng lười biếng quá độ nữa. Vợ lao động quần quật suốt ngày thì chẳng sao, chồng làm được một tí thì tự tung hô như thánh sống. Còn chuyện nhà chồng - nhà vợ thì khỏi phải nói. Chị em nhà vợ bao giờ chẳng phải chịu thiệt. Không ít phụ nữ nghĩ lại những điều chồng hứa khi yêu, 10 điều thì chỉ làm được 5 là may. Nói đến trình độ lẻo mép, tán gái thì đàn ông Việt phải gọi là nhất quả đất, số 1 thế giới ấy nhỉ?".

Nguồn: GĐ

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: