vietinfo di động
Thư mục
Gia đình

Món quà triệu USD từ nước ngoài: Chiêu lừa đảo xuyên quốc gia

Cập nhật lúc 15-12-2019 15:52:56 (GMT+1)
* Ảnh của đối tượng Agustian trên Facebook. * Ảnh chụp màn hình trao đổi về phí nhận quà. Ảnh: N.Q

Nếu mối quan hệ mới khởi đầu đã khơi gợi cho chúng ta quá nhiều giá trị vật chất như những món quà triệu USD thì phải tỉnh táo.

Thời đại 4.0, thế giới thu nhỏ lại chỉ trong một cái chạm tay vào màn hình, tiện dụng cho mọi giao dịch, kết nối toàn cầu. Song, đây cũng là môi trường béo bở cho tội phạm đa quốc gia, nhất là những băng nhóm lừa đảo cấu kết với nhau từ nhiều quốc gia, trong đó có một mắt xích ở Việt Nam. Nổi lên gần đây nhất phải kể đến chiêu lừa đảo của những món quà siêu đắt giá phương xa của những “hoàng tử Tây” dành cho các cô gái “Lọ Lem” ở xứ mình.

Thời đại 4.0, thế giới thu nhỏ lại chỉ trong một cái chạm tay vào màn hình, tiện dụng cho mọi giao dịch, kết nối toàn cầu. Song, đây cũng là môi trường béo bở cho tội phạm đa quốc gia, nhất là những băng nhóm lừa đảo cấu kết với nhau từ nhiều quốc gia, trong đó có một mắt xích ở Việt Nam. Nổi lên gần đây nhất phải kể đến chiêu lừa đảo của những món quà siêu đắt giá phương xa của những “hoàng tử Tây” dành cho các cô gái “Lọ Lem” ở xứ mình.

Năm 2017, khi tôi tham gia một câu lạc bộ tiếng Anh trên Facebook để có bạn cùng học tiếng Anh, một anh chàng xưng là bác sĩ người Mỹ tên Mathew Anthony làm quen và mỗi ngày viết thư bằng tiếng Anh trò chuyện. Đáng ngờ, chỉ sau vài email, anh chàng phương xa ấy đã “thề non hẹn biển” về việc mua nhà, về Việt Nam cưới tôi khi biết tôi vẫn chưa có gia đình.

Trước tiên, để chuẩn bị cho tương lai ấy, anh ta hứa gửi một thùng quà với rất nhiều món có giá trị như iPhone 7, nhẫn kim cương và 1 triệu USD giấu kín trong con gấu bông về cho tôi. Đúng như dự đoán, sau 3 ngày kể từ ngày “hoàng tử phương Tây hào phóng” ấy gửi quà, tôi đã nhận được điện thoại với đầu số 08.xxxx của TP. Hồ Chí Minh từ một người tự xưng là công ty chuyển phát nhanh Việt Mỹ báo nhận hàng. Và trước khi nhận hàng, tôi phải đóng 22 triệu đồng, tương đương 1.000 USD.

Biết rõ đây là chiêu lừa đảo, tôi đã nói không nhận hàng và nói rõ nếu cố tình lừa đảo tôi sẽ trình báo công an. Ngay lập tức, người xưng công ty chuyển phát nhanh ngắt ngang cuộc gọi và tắt máy.

Gần đây nhất, giữa tháng 11/2019, khi tham gia một cộng đồng về vận tải biển quốc tế, tôi lại có “duyên may” được một anh chàng góa vợ trong nhóm này yêu tôi ngay cái nhìn đầu tiên (dù chỉ là nhìn qua ảnh Facebook). Anh chàng có nick Facebook là Agustian ở Luân Đôn và nick Zalo là Kid London. Và thủ đoạn vẫn “bổn cũ soạn lại”, người đàn ông này thuyết phục tôi cố gắng tìm đủ tiền để nhận quà.

Hiện nay, cùng với sự phát triển của khoa học - công nghệ, kẻ xấu thường lợi dụng mạng xã hội, như: Facebook, Zalo, Viber, Messenger… kết bạn nói chuyện, giả danh là người nước ngoài muốn chuyển tiền, đồ vật, tài sản giá trị cao về Việt Nam làm quà và yêu cầu nạn nhân bỏ tiền thực hiện “chi phí bôi trơn” theo số tài khoản chúng đã định sẵn để chiếm đoạt. Những câu chuyện yêu thương như cổ tích, những chàng hoàng tử giàu có, hào phóng từ nước ngoài là chiêu trò chúng đầu tư công phu, khéo léo để nhắm vào nhóm nạn nhân là phụ nữ, nhất là những phụ nữ có gia đình nhưng thiếu thốn về tình cảm, hoặc những chị em độc thân hay kết nối với các nhóm kinh doanh đa quốc gia.

Các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội thường là một nhóm người cấu kết với nhau, có sự phân công vai trò, nhiệm vụ chặt chẽ giữa các đối tượng ngoài nước (người đóng vai “hoàng tử đi tìm Lọ Lem”, công ty chuyển phát nhanh quốc tế) và trong nước (với vai trò công ty chuyển phát nhanh phía Việt Nam). Đặc biệt, chúng rất am hiểu, sử dụng thành thạo công nghệ thông tin, biết khai thác lòng tham của người bị hại để dụ dỗ, lừa gạt. Thủ đoạn của chúng khá tinh vi, chúng thường sử dụng tài khoản mạng xã hội ảo, SIM “rác” hoặc gọi điện qua các phần mềm chat… để tạo lòng tin với người bị hại, sau đó hứa gửi tiền, quà, hàng từ nước ngoài về.

Với kinh nghiệm hai lần vào tầm ngắm của nhóm lừa đảo này mà chưa sập bẫy, tôi chỉ mong chia sẻ câu chuyện thật của mình để cảnh báo mọi người. Đó là hãy thật sự tỉnh táo trong “thế giới phẳng”. Chúng ta không phủ nhận có những tình yêu bất ngờ, định mệnh và nên thơ giữa các cô gái Việt Nam với các chàng trai nước ngoài thân thiện. Song, nếu mối quan hệ mới khởi đầu đã khơi gợi cho chúng ta quá nhiều giá trị vật chất như những món quà triệu USD thì phải tỉnh táo.

Nguồn: Báo Bạc Liêu

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: