vietinfo di động
Thư mục
Gia đình

Mầu nhiệm từ sự tha thứ

Cập nhật lúc 07-11-2013 16:45:28 (GMT+1)
Dầu gây ra tai nạn rồi bỏ chạy, thế nhưng cảnh sát thành phố Forest Grove vẫn truy ra người lái xe. Photo courtesy: The Orego

Hận thù và trách móc không giải quyết được gì mà chỉ là một chất độc tố phá hoại cuộc sống gây căng thẳng làm nhiều người đi đến bệnh trầm cảm, trong khi đó thì tha thứ sẽ làm dịu đi sự đau khổ.

Mất đi con cái là một điều đáng sợ nhất của bất cứ người cha mẹ nào và là điều khó vượt qua nhất, thế mà ông bà Tom Robinson và Susan Dieter Robinson ở Oregon, vừa mất đi 2 con gái Anna Dieter Eckert 6 tuổi và Abigail Robinson 11 tuổi vào ngày 20 tháng 10, cho biết họ đã sẵn sàng tha thứ cho cô gái 18 tuổi gây ra tai nạn. 

Trả lời phỏng vấn của đài KGW, bà Robinson cho biết đó là cách duy nhất giúp cho họ vượt qua nỗi đau này. Theo lời bà thì không thể nào quay ngược lại thời gian hoặc thay đổi hiện thực đã xảy ra, thậm chí họ còn muốn gặp gỡ với cô Cynthia Cisneros để nói với cô rằng đó chỉ là tai nạn ngoài ý muốn. 
 
Chính là vào ngày hôm đó 2 bé gái ngồi chơi trên một đám lá khô sát lề đường trước nhà thì cô Cynthia lái xe cùng với bạn trai và em trai ngang qua, cô cảm thấy như đã cán lên một vật gì nhưng không ngừng lại xem mà tiếp tục đi thẳng về nhà. 
 
Sau đó khi em trai cô quay lại kiểm tra thì mới phát hiện là họ cán lên 2 em nhỏ. Bạn trai của cô Cynthia đã đem xe đi rửa để xóa dấu vết nhưng họ cũng bị bắt do có nhân chứng nhìn thấy. 
 
Cả hai đều nhận tội sau đó. Theo nhà tâm lý học Frederic Luskin, tác giả cuốn sách Mãi mãi tha thứ (Forgive for good) thì sự tha thứ là con đường tự nhiên nhất dẫn đến việc hồi phục sau một nỗi mất mát to lớn trong đời sống. 
 
Bà Jeni Burnette, một trợ giảng về môn tâm lý học ở đại học Richmond và là tác giả của nhiều tài liệu viết về sự tha thứ cũng đồng ý rằng sự tha thứ người khác có tác dụng vô biên về việc chữa lành sự đau khổ tâm linh và cả thể trạng vì nó liên quan đến việc giảm trừ áp huyết cũng như nhịp tim đập. 
 
Gần đây, một người mẹ bị mất con trong vụ bắn ở trường tỉểu học Sandy Hook vào năm 2012 cũng vừa xuất bản hồi ký tựa đề “Nuôi dưỡng tình yêu có năng lượng chữa lành” (Nurturing healing love), cho biết bà tha thứ cho sát thủ Adam Lanza. Bà kể rằng sau thảm họa trên, bà cùng người con trai lớn trải qua nhiều thời gian học hỏi cách chữa lành cuộc sống ở những người từng trải qua tai biến trong đời, và bà muốn tận dụng những điều học hỏi được để góp phần làm cho thế giới này được tốt đẹp hơn. 
 
Trên thực tế từ xưa đến nay thì đạo giáo nào cũng dạy nên tha thứ cho kẻ thù, nhưng thực hành được mới là chuyện khó vì con người không phải là thánh và giận ghét là bản tánh cũng rất tự nhiên của con người.
 
Nguồn: Phước An/baocalitoday