vietinfo di động
Thư mục
Gia đình

Lục đục vì vợ không muốn sinh thêm con

Cập nhật lúc 31-10-2008 21:05:18 (GMT+1)

Giận vì vợ từ chối sinh thêm đứa con thứ hai, từ hơn tháng nay anh Trực, bác sĩ của một bệnh viện tại Hà Nội, trả đũa bằng cách không “đụng” đến chị.

Khi lấy nhau, vợ chồng anh Trực đã thống nhất là sinh hai con. Hiện con trai đầu lòng của họ đã 7 tuổi, anh đề cập đến chuyện có thêm bé nữa, nhưng chị Hồng vợ anh cứ lần lữa. Từ hai năm nay, cu Tí đã lớn, Hồng bắt đầu thảnh thơi, có thời gian cho việc gặp gỡ bạn bè, làm đẹp. Nghĩ đến cảnh lặp lại một quy trình chửa đẻ, thức đêm, đưa con đến bác sĩ, ép con ăn… trong 4-5 năm nữa, chị thấy oải, nên thường lấy cớ con còn bé, nhà chật, kinh tế chưa ổn để trì hoãn.

Nhưng nay cu Tí đã khôn lớn, khỏe mạnh, gia đình cũng chuyển sang một căn hộ mới rộng rãi, khi chồng nói đến chuyện cho Tí có em, Hồng bàn: “Hay là mình chỉ sinh một con thôi để nuôi dạy cho tốt, anh? Có cu Tí, ông bà đã có cháu đích tôn rồi, đâu cần sinh nữa? Vả lại, một con thì vợ chồng mình có thời gian dành cho nhau hơn, và tận hưởng cuộc sống nữa chứ”. Nhưng Trực lại muốn có thêm con cho vui cửa nhà. Là con một, anh thấm thía cảnh buồn vì cứ thui thủi một mình, không có anh em để cùng chơi hay để đem ra “dọa” khi bị bạn bè bắt nạt.

Thuyết phục vợ không được, trong một lần “yêu” nhau, anh cố tình “thả” dù biết rằng đó là ngày nhạy cảm của vợ. Hồng tức giận mắng chồng là lừa dối, là phong kiến, không tôn trọng mình, rồi mua thuốc tránh thai khẩn cấp uống. Thất vọng và bực bội, Trực “tẩy chay” vợ trên giường ngủ, hay ở cơ quan muộn hoặc đi nhậu khuya với bạn bè, về cũng không nói không rằng. Cảnh nhà buồn như đưa đám.

Không “cấm vận” vợ nhưng anh Hưng, 35 tuổi, Hoàng Mai, Hà Nội lại đối phó bằng cách đưa chuyện tranh cãi của họ ra nhờ bố mẹ hai bên phân xử. “Bố mẹ xem, kinh tế thì không thiếu, bé Bon cũng lớn rồi, lại có ông bà ở gần sẵn sàng hỗ trợ, thế mà Hà không chịu sinh đứa nữa”.

Thế là chị Hà suốt ngày phải phân bua với hết người này đến người khác. Bố mẹ chồng góp ý một cách lịch sự nhưng “mát mẻ”, bố mẹ đẻ thì tức giận ra mặt, ra “tối hậu thư” cho con gái phải sản xuất một thằng cu cho nhà chồng. Còn bạn bè, họ hàng, nhất là họ hàng nhà anh Hưng, hễ gặp Hà ở đâu là hỏi han, khuyên nhủ: “Ai lại thế em? Việc của đàn bà là đẻ con cho chồng. Em không chịu đẻ còn ra cái gì, nó lại đi kiếm ở đâu thì khổ!”.

Giận chồng đem chuyện riêng ra nói với mọi người làm mình mất mặt, tức vì bị gây sức ép bởi những người mà chị cho là không có quyền đối với chuyện sinh nở của mình, Hà cãi lộn với Hưng: “Anh có giỏi đi mà đẻ”. Cả hai đều thấy người kia vô lý. Anh cho rằng vợ ích kỷ, ngang bướng, chị thì nghĩ chồng phong kiến, không tôn trọng quyền của phụ nữ và thiếu thông cảm với nỗi vất vả của người làm mẹ.

Còn anh Tiến, Thanh Trì, Hà Nội, sau khi khuyên nhủ vợ không xong đã lạnh lùng bảo: “Tùy cô, cô không sinh thì có người khác sinh, tôi phải có ít nhất hai đứa con. Ngày xưa các cụ nghèo khổ nuôi cả chục đứa còn được, bây giờ cô nuôi không nổi hai là sao, có phải vì sợ khổ, sợ xấu không?”. Tiến nói vậy cho bõ tức và để dọa vợ, không ngờ bà xã của anh cảm thấy bị xúc phạm, lập tức ôm con về nhà mẹ đẻ và gửi đơn ly hôn “để anh ấy khỏi phạm tội ngoại tình khi đi kiếm con chỗ khác, còn tôi không bị coi là cái máy đẻ cho nhà họ”, như lời chị giải thích với bạn. Đại gia đình nhà anh Tiến đang rối như mớ bòng bong, cố hòa giải hai người.

Theo bà Hương Trà, chuyên gia tư vấn hôn nhân gia đình, tổng đài 1088, hiện tượng phụ nữ không muốn sinh con thứ hai ngày càng phổ biến. Vị trí của phụ nữ trong xã hội ngày càng sao, sự giao tiếp ngày càng mở rộng khiến họ ý thức nhiều hơn về quyền của mình trong việc quyết định số con cũng như nhu cầu hưởng thụ cuộc sống. Công việc vất vả, việc nuôi con cũng khó khăn hơn thời xưa, nên họ muốn sinh ít con để có thời gian chăm sóc bản thân.

Tuy nhiên, nhu cầu đó có thể mâu thuẫn với nguyện vọng của người chồng, vì quan niệm truyền thống về gia đình lý tưởng là phải có hơn một con, thêm con là thêm lộc. Trong trường hợp này, bà Hương Trà khuyên nên bình tĩnh bàn bạc với nhau để đi đến một thỏa thuận, chứ không áp đặt ý muốn của mình lên bạn đời, vì nguyện vọng của cả hai đều chính đáng và cần được tôn trọng.

“Kỵ nhất là ép người kia phải theo ý mình, vì chắc chắn sẽ hỏng chuyện. Việc lôi bố mẹ vào cuộc để tăng sức ép với bạn đời cũng rất không nên”, chuyên gia Hương Trà nói.

Về phía người chồng, để thuyết phục vợ, nên tỏ ra hiểu hết nỗi vất vả, thiệt thòi mà người phụ nữ phải chịu khi sinh và nuôi con, hứa sẽ góp phần mình nhiều hơn vào công việc gia đình khi có thêm em bé. Không nên nói rằng “em phải đẻ vì đó là việc của đàn bà”, hay dọa nhờ ai đó sinh hộ, vì vợ bạn sẽ cảm thấy không được tôn trọng. Khi nhẹ nhàng nói ra nguyện vọng của mình một cách chân thành, tha thiết, người vợ sẽ dễ đồng tình hơn là khi bị ép buộc bởi quyền lực của người chồng.

Về phía người vợ, nên tìm lý lẽ hợp lý để nói với chồng, chẳng hạn công việc, sức khỏe chưa cho phép, hoàn cảnh gia đình phù hợp hơn nếu có một con… chứ đừng nói rằng vì em sợ xấu, sợ mất phom, vì em không muốn vất vả mặc dù đó có thể là sự thật. Nghe những lời này, chồng bạn sẽ sốc vì nghĩ vợ mình ích kỷ. Bạn cũng không nên hắt nước lạnh vào mặt ông xã với câu “anh đi mà đẻ”.

Và nếu ông xã quá tha thiết, và điều kiện gia đình, sức khỏe không ngặt nghèo, bạn nên cố gắng chiều ý chồng. “Bạn yên tâm là những người đàn ông muốn có nhiều con thường rất tình cảm và coi trọng gia đình, đó là một điều may mắn của bạn. Mặt khác, dù thế nào, làm mẹ quả thực vẫn là một thiên chức của phụ nữ, và hai con cũng không phải quá nhiều”, chuyên gia Hương Trà nói.

Theo Đất Việt

 

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2020 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: