vietinfo di động
Thư mục
Gia đình

Làm sao để con chồng (vợ) tâm phục khẩu phục

Cập nhật lúc 17-11-2012 14:33:10 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: internet)

Lần đầu tiên tôi gặp con gái của chồng tôi là cách đây 15 năm. Khi Mercedes leo lên chiếc ghế sau của chiếc xe hơi của cha nó vào ngày hôm đó, con bé học trò lớp bốn trông thật nhút nhát và dễ thương như một hòn sỏi nhỏ.

Nhưng lúc đó tôi lại có tâm trạng ngược lại, đột nhiên tôi cảm thấy mình hoàn toàn lún sâu trong một vũng lầy. Tôi không có chút kinh nghiệm nào trong công việc làm “mẹ ghẻ” – ngoài cuốn sách Cô bé Lọ Lem mà tôi từng đọc thuở nhỏ, và điều đó chẳng hề giúp ích gì cho tôi.

Tuy nhiên, kể từ đó, con bé Mercedes lại là người mang đến vô số niềm vui cho gia đình của tôi, và mối quan hệ giữa chúng tôi dễ dàng trở thành một trong những khía cạnh tốt nhất của cuộc đời tôi. Vì vậy, để giúp quý vị có thể tạo được tình thương vô điều kiện với con chồng(vợ), tôi mạn phép đưa ra 5 lời khuyên để quý vị có thể thử nghiệm và áp dụng:

1. Cùng chồng (vợ) giải quyết mọi chuyện với nhau

Thay vì cố gắng giải quyết các vấn đề nảy sinh một mình, quý vị nên hỏi ý kiến chồng (vợ) và nhờ người phối ngẫu cùng giải quyết. Nhà tâm lý trị liệu Sandra Pribanic từng nói rằng: “Chìa khóa mang đến sự thành công cho một gia đình có “con anh, con em và con chúng ta” chính là sự ổn định, sự dự đoán trước những điều xảy ra, và sự giải quyết mọi chuyện trên tinh thần đoàn kết giữa hai vợ chồng”.

Hayley Jakob là một người mẹ 5 con, trong đó có 2 cô con gái riêng của chồng, cũng đồng ý với điều số một ở trên. Bà cho biết: “Mỗi khi hai đứa con chồng nghịch ngợm hoặc quậy phá mà tôi muốn trừng phạt chúng, tôi đều hỏi ý kiến chồng và mời anh ấy cùng tham dự. Nếu chúng đã làm điều gì sai mà tôi cảm thấy cần can thiệp, tôi sẽ thảo luận với anh ấy trước, sau đó chúng tôi cùng thực hiện điều đó”.

Nói đúng ra, hầu hết cha dượng hoặc mẹ ghẻ nên học cách cải thiện bản thân trước khi trừng phạt hoặc kỷ luật bọn trẻ. James Simpson là một người cha của hai đứa con chung và hai đứa con riêng của vợ anh, nói rằng: “Tôi không phải là con người tuân theo kỷ luật một cách cứng ngắc, nhưng tôi là một người lớn nhất trong nhà và tôi luôn ủng hộ vợ tôi nếu thấy cô ấy đúng. Tôi muốn trở thành một tấm gương tốt trong mắt con cái trước khi rầy la chúng”.

2. Đừng quá tự ái trước thái độ tiêu cực của con chồng (vợ)

Một cuộc hôn nhân mới hoặc một mối quan hệ mới có thể là niềm vui tuyệt vời, nhưng nhiều đứa trẻ cảm thấy bối rối, có cảm giác bị bỏ rơi và giận dữ trước những thay đổi này. Nhà tâm lý trị liệu Sandra Pribanic nói rằng: “Trẻ em bị ảnh hưởng rất nhiều khi cha mẹ tái hôn, bất kể tuổi tác của chúng”. Bà cũng khuyên những người sắp bước thêm lần nữa nên thảo luận với người phối ngẫu về nhiệm vụ và vị trí của họ trong gia đình mới. Bà cũng nhắc nhở rằng nếu con riêng của chồng (vợ) vì cảm xúc lẫn lộn mà dẫn đến những lời chỉ trích không hay, thì quý vị chớ có tự ái trước thái độ tiêu cực này. Hãy thông cảm cho tâm trạng hoang mang của chúng, đừng quan tâm tới những câu “lời nói gió bay” vì chúng chỉ là những đứa trẻ thiếu thốn tình thương. 

3. Dành thời gian nhiều hơn cho con chồng (vợ)

Quý vị nên dành nhiều thời gian hơn cho con chồng (vợ) và nên nhớ rằng chồng (vợ) của quý vị có thể đã từng dành nhiều thời gian hơn cho chúng trước khi quý vị xuất hiện. Tuy nhiên, thỉnh thoảng quý vị cũng nên nhường chồng (vợ) lại cho bọn trẻ và nên khuyến khích các hoạt động đặc biệt giữa chúng với chồng (vợ) mà không cần sự có mặt của quý vị ở đó.

Từ khi hai người “góp gạo nấu cơm chung” nghĩa là có thêm các cuộc hẹn, có thêm chỗ ngồi trên xe và có thêm trách nhiệm, quý vị cũng đừng quên dành thời gian nhất định cho chồng (vợ). Khi bọn trẻ lớn dần lên, có thể quý vị muốn có được sống riêng biệt với nhau (một bữa ăn hoặc một buổi xem phim chỉ có hai người).

Hayley Jakob đưa ra đề nghị rằng: "Mỗi năm hãy dành ra một số dịp để trốn đi chơi riêng cùng chồng (vợ). Không giống như một gia đình chính thống, những gia đình tái hôn thường có sắc thái riêng biệt và sự gắn bó giữa quý vị với chồng (vợ) là điều rất quan trọng”.

4. Lắng nghe và học hỏi

Công việc của quý vị là trực tiếp tìm hiểu về con chồng (vợ), chứ không hỏi loanh quanh nơi người khác. Đặt câu hỏi, lắng nghe câu trả lời và giữ cho cuộc đối thoại luôn diễn ra trôi chảy. Quý vị không cần phải nói về những chủ đề lớn lao. Chỉ là những chuyện hàng ngày nhưng giúp hai bên xây dựng lòng tin và sự thân thiết.

Trò chuyện với chồng (vợ) về phương cách nuôi dạy con cái cũng là điều có ích cho quý vị. James Simpson nhớ lại và cho biết: “Khi tôi dọn vào nhà vợ, nàng đưa tôi vài cuốn sách nói về cách làm cha mẹ, và đọc những cuốn sách đó là điều tốt nhất mà tôi có thể làm được – kể cả với con ruột của tôi. Tôi phải tự học hỏi để bản thân có thể hoàn thiện như vợ tôi”.

5. Đấu tranh lâu dài

Đôi khi con chồng (vợ) đã tới tuổi trưởng thành nên việc buộc chúng chấp nhận cha dượng hoặc mẹ ghẻ là điều rất khó khăn. Trong trường hợp này, mối quan hệ đặc biệt giữa quý vị với con chồng (vợ) cần phải tính thời gian bằng năm, chứ không phải bằng ngày hoặc bằng tháng.

Từ kinh nghiệm bản thân, Hayley Jakob nói rằng: “Ngay từ đầu bọn trẻ đã chống đối, không xem tôi là người mẹ thứ hai của chúng, nhưng giờ đây tôi cảm thấy có sự trao đổi qua lại lẫn nhau nhiều hơn trong mối quan hệ. Chúng xem tôi như mẹ và chúng tôi rất gần gũi với nhau”. Quý vị cứ hãy thương yêu con chồng (vợ) vô điều kiện và những gì tiếp theo sẽ đến với quý vị. 

Nguồn: tuanbaosongonline

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: