vietinfo di động
Thư mục
Gia đình

Lấy chồng có... máu ki bo

Cập nhật lúc 28-07-2009 17:04:22 (GMT+1)
Ảnh minh họa

Giữ hết các khoản thu và tất cả mọi việc từ mua sắm đồ đạc, cưới xin, ma chay, những món ăn đơn giản hằng ngày… đều do anh “kiểm soát” một cách chặt chẽ. Đó là chân dung phác thảo ông chồng có máu ki bo.

Từ nhà…

Hòa là Hiệu trưởng trường cấp 1, Minh là giáo viên trường cấp 2. Dù không vào hàng giàu kếch xù nhưng thu nhập cả hai đều ở mức khá giả. Tuy nhiên, trong túi Hoà nhiều khi không có nổi 50 ngàn đồng. Có những hôm bất chợt có việc vào Phòng giáo dục huyện để họp, cô phải dở khóc, dở cười vay tạm vài trăm ngàn của đồng nghiệp mang theo, đề phòng bất trắc...

Nguyên nhân của tình trạng này là bởi Minh - chồng cô là người quản lý hết mọi khoản tiền trong gia đình. Chồng Hoà thường cho rằng: “Suốt ngày dạy ở trường, ăn uống thì ở nhà nên không phải tiêu gì đến tiền”.

Số tiền chung, Minh đều cho vào tủ... khóa lại và mình anh cầm chìa khoá. Mỗi khi muốn mua sắm gì, Hoà phải hỏi ý kiến chồng và đợi anh tính toán trước khi quyết định.

Hòa kể: “Có lần muốn mua cho con bộ đồ chơi hơn 100 ngàn mà anh ấy nhắc lên đặt xuống. Nào là đồ chơi xa xỉ quá, nào là chi tiêu phải có kế hoạch rồi cuối cùng thì... thôi, lãng phí quá!”.

Hồi còn yêu nhau, Hòa không nhận thấy “đặc trưng” này của Minh. Thời đó, thỉnh thoảng hai người có đi chơi xa cùng nhau, anh đều là người chi trả các khoản. Thậm chí, những ngày lễ, tết, Minh còn mua hoa tươi, quà tặng cho cô. Cô tưởng rằng anh cũng “bình thường” như bao người đàn ông bình thường khác nên mới cưới. Thế nhưng, chỉ khi lấy nhau được vài tuần, anh đã nghiêm túc đưa ra đề nghị “Tiền phải về một mối” và từ đó thì thể hiện rõ ràng bản chất của người “đo lọ nước mắm đếm củ dưa hành”.

Cũng như Hòa, biết bao lần Linh chán chường, chỉ biết than thân trách phận vì chồng quá “sắt vụn”.

Từ ngày cưới chồng, chưa bao giờ Linh được thoải mái mua một bộ đồ mình thích, một đôi giày cô ao ước vì chồng cô thường bảo: “Tuy có đẹp nhưng nó quá đắt, mua thì xót không chịu được” và Hưng không muốn cho cô vung tiền vào những món đồ xa xỉ như vậy.

Cái lý mà Hưng hay đưa ra: “Phụ nữ có gia đình rồi, con cái lớn rồi, cần gì phải ăn diện tốn kém như thế”. Bởi vậy, mỗi khi giấu giếm chồng được ít tiền, Linh theo đồng nghiệp đi mua chiếc áo mới. Khi về, cô đều phải tìm cách làm cho nó cũ đi một chút. Nếu chồng có phát hiện ra thì cô phải nói là đồng nghiệp mặc không vừa nên cho cô mặc lại.

... ra ngõ

Với những người chồng có tính ki bo ăn sâu vào máu thịt như trên thì việc “hạn chế tối đa” tiền bạc với vợ con có lẽ chưa đủ, họ còn sẵn sàng tính toán cả với những người thân, bạn bè.

Hoà kể, có lần cô vô cùng xấu hổ với vợ chồng chị gái. Biết tính chồng hay tiếc của, chi li nên hầu như Hoà không dám mời ai về nhà chơi, ăn cơm. Lần ấy, vợ chồng chị gái đến chơi, Hoà cứ nghĩ đấy là người nhà nên đã tự tiện lấy hết đồ ăn trong tủ lạnh ra để tổ chức một bữa tươm tất. Khi Minh về, chưa kịp chào ai, vừa nhìn thấy mâm cơm đã lầm lì: “Làm cái gì mà nhiều đồ thế này?”.

Hơn thế, khi có món gì gần hết, Hoà định vào bếp lấy ra tiếp tế thì Minh kéo cô ngồi xuống: “Còn đầy cái khác đây, ăn hết được đâu. Sao em lãng phí thế?”.

Hoà chỉ biết ngồi im, ngại ngùng không dám nhìn chị gái và anh rể. Sau lần đó, chị gái Hoà ít đến chơi hơn. Lần nào được mời lại ăn cơm, chị cũng lấy cớ gạt đi, bỏ về thật nhanh.

Với Linh, hôm cậu con trai tròn 5 tuổi, cô năn nỉ chồng cho tổ chức sinh nhật ngoài quán nước. “Bánh gatô em tự làm ở nhà rồi mang đi nên mọi thứ cũng rẻ thôi”. Hưng tính toán mãi rồi đồng ý.

Họ mời vài gia đình bạn bè đến. Khi ra quán, trẻ con đòi các đồ uống khác nhau, rồi đòi thay đồ uống mới ngay cả khi trong cốc vẫn còn. Vì lịch sự, Linh định chiều theo nhưng Hưng gạt đi: “Không gọi nữa, các cháu phải uống hết chỗ này đã. Cũng phải mấy chục ngàn một cốc đấy”...

Sau lần ấy, bất kể vợ chồng Linh có tổ chức vụ việc gì mà mời bạn bè thì hầu như ai cũng từ chối không đến...

Tiết kiệm luôn là một tính tốt và cần thiết trong mỗi gia đình, nhưng nếu các ông chồng quá “lạm dụng” nó đến mức trở thành keo kiệt thì sẽ khiến cho vợ phải nhiều phen thất vọng.
 
Theo Phụ nữ VN
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: