vietinfo di động
Thư mục
Gia đình

Khi người trẻ diệt stress!

Cập nhật lúc 11-05-2009 05:38:27 (GMT+1)
Đi du lịch... hành xác, mệt nhưng stress chạy mất tiêu

Stress là “căn bệnh thời đại” mà những người trẻ hay mắc phải. Làm gì khi bị stress? Hòa mình vào không gian ảo hay hành xác nơi núi cao rừng sâu đang là những biện pháp hiệu quả mà người trẻ chọn để diệt stress...

Tung stress lên mạng!

Tham gia diễn đàn “Tâm sự bạn trẻ”, một bạn có nick solitary chia sẻ: “Mình thường bị stress nặng, thường khó chịu, nóng giận vô cớ, nhiều khi đau đầu như búa bổ. Nhất là gần đây gặp nhiều chuyện thất bại quá nên cảm giác nặng nề ấy càng lớn, càng đè nặng...”. Ngay lập tức có khoảng 30 comment ngay bên dưới “phát pháo” mà solitary vừa “bắn”. Đó là những an ủi, đồng cảm và mách nước phương pháp “giải nhiệt” của nhiều người bạn không quen tham gia forum hoặc tình cờ vào diễn đàn...

Không “nhảy” lên tâm sự ở diễn đàn như solitary, bạn Thành Tâm sử dụng blog của mình làm nơi gửi gắm nỗi niềm. Tâm bộc bạch: “Ở blog có rất nhiều người bạn tâm đầu ý hợp nên họ có thể gỡ rối rất tốt!”. Phương pháp dùng thế giới “ảo” để giải stress là một trong những cách giải stress có hiệu quả tức thì nhưng lại ít tốn kém và đang được rất nhiều bạn trẻ ưa chuộng.

Du lịch tập... thiền

Đó là một cách để giảm stress, thực tập sống thảnh thơi mà rất nhiều bạn trẻ ở TP.HCM đang áp dụng. Những bạn trẻ ấy “ngộ” cách thực tập này sau một lần nghe “tiếng” ở tu viện Bát Nhã (Bảo Lộc, Lâm Đồng) có các khóa thực tập sống hạnh phúc cho người trẻ: “Thở và mỉm cười”, “Lắng nghe để hiểu, nhìn lại để thương”...

Theo chân một nhóm bạn trẻ chúng tôi đến tu viện Bát Nhã (thường đi hai ngày cuối tuần, mỗi tháng một lần) sau 5 giờ khởi hành từ TP.HCM. Hành trình hai ngày được phác thảo theo lịch trình thực tập của tu viện, do các sư thầy, sư cô đồng trang lứa với các bạn trẻ hướng dẫn.

Núi đồi ở Bát Nhã đẹp như một bức tranh nên “chỉ cần đến đây hít thở không khí trong lành, mát rượi và ngắm cảnh cũng đủ thấy hạnh phúc rồi” - bạn Phạm Thu Nga lần đầu tiên đến Bát Nhã cho biết. Với Nga: “Mỗi ngày mình phải lo nghĩ rất nhiều để làm tốt nhất công việc, để thăng tiến, rồi đi học thêm để kiếm bằng cấp... Vòng xoáy ấy cuốn mình, làm mình muốn vỡ tung ra. Lên đây được dạy cách ngồi im, thở và mỉm cười để dừng lại, để nhìn sâu vào chính bản thân và mình đã nhận diện ra nhiều thứ. Trong đó có một cái rất quan trọng là mình đã quá tham lam, ôm đồm quá nhiều!”.

Tour “bụi” thổi stress!

Cũng đi du lịch nhưng không mua tour ở các công ty lữ hành mà các bạn trẻ tự thiết kế tour cho mình với những điểm du lịch riêng, “bụi” và gai góc! Mới đây, nhóm Luxubu đã thực hiện một tour xả stress cho sáu thành viên của nhóm. Bạn Thiên Di đứng ra thiết kế tour này cho biết: “Hành trình của nhóm là 600km/3 ngày với những điểm đến: leo núi Tà Cú, đi Phan Thiết (các điểm Mũi Né, Đồi Dương, Đồi Cát, tháp Chăm). Tất cả hoàn toàn bằng xe máy với chi phí khoảng 500.000 đồng/bạn!”. Hỏi về mục đích của những chuyến đi đó, bạn Thành Thuận cho biết: “Để xả stress nên phải đi bằng xe máy cho... mệt! Mệt nhưng đầu óc thanh thản và rất vui!”.

Tương tự, nhóm tình nguyện Ngàn Hạc Giấy vẫn thường tổ chức tour khám phá cho các thành viên của nhóm với “chủ xị” là Bùi Nghĩa Thuật. Những tour như thăm thác, tắm suối Phú Cường (Gia Lai) vẫn là những tour ưu tiên cho nhóm vì vừa rẻ vừa vận động cơ bắp, vừa thoát khỏi cái ồn ào của Sài Gòn.

Cho yêu thương, nhận bình an

Làm gì để sống vui, sống khỏe? Đó là đi làm từ thiện, một trong những cách diệt stress được các bạn trẻ ưa chuộng hiện nay. Nghĩa Thuật (trưởng nhóm tình nguyện Ngàn Hạc Giấy) chia sẻ: “Mỗi chuyến đi tình nguyện với hàng chục bạn trẻ tham gia. Có những chương trình như “Cánh hạc đêm” đi từ nửa đêm đến sáng. Nhưng ẩn sau những khuôn mặt bơ phờ vì mệt là nụ cười hạnh phúc. Hạnh phúc ấy có lẽ bắt nguồn từ niềm vui làm việc có ích”.

Không chỉ đi làm từ thiện, nhóm Bước Chân Yêu Thương còn có những buổi tọa đàm hằng tháng để gỡ rối tâm tư của các thành viên với những chủ đề như “Sướng trong bể khổ”, “Hạnh phúc trong tình yêu”... Nhờ vậy “các bạn đã nhận lại được bình an sau mỗi lần chia sẻ” - trưởng nhóm Thiện Đông cho biết.

Theo TTO

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: