vietinfo di động
Thư mục
Gia đình

Khi nạn nhân của bạo lực tình dục là đàn ông

Cập nhật lúc 21-12-2018 08:49:56 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Kết quả một cuộc thăm dò 8.000 cặp vợ chồng người Mỹ trong vòng 10 năm (1975-1985): có 12,4% xô xát trong gia đình là do vợ tấn công chồng, so với 12,2% là do chồng tấn công vợ. Có nghĩa là, tỷ lệ phụ nữ tấn công nam giới ngang ngửa với tỷ lệ đàn ông giở trò vũ phu với vợ. Riêng vấn đề bạo lực tình dục thì sao?

Tại Việt Nam, theo chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất: phụ nữ bạo hành không giống đàn ông. Họ ít khi bạo hành trên cơ thể chồng mà thường bạo hành tinh thần. Không ít phụ nữ kiểm soát hết thu nhập của chồng và không đưa lại tiền để anh ta phục vụ nhu cầu chính đáng của bản thân. Phụ nữ cằn nhằn quá nhiều về kinh tế khiến đàn ông ức chế.

Tương tự như vậy, bạo lực tình dục là một trong số những biểu hiện sai lạc trong hoạt động tình dục. Sai lạc tình dục có thể xảy ra ở khắp mọi nơi nhưng đó là điều không dễ chia sẻ, con số thống kê chắc chắn luôn ít hơn thực tế và những bí mật kinh hoàng mãi mãi được cất giữ sau cánh cửa phòng the.

Câu chuyện của anh Hưng (nhân viên văn phòng, đang công tác ở Đồng Tháp) là một ví dụ điển hình: Gần 20 năm sống cùng vợ, anh hết lòng lo cho gia đình nhưng vẫn bị vợ chửi bới hằng đêm. Ngoài thời gian kiếm tiền lo cho vợ con, về nhà anh Hưng làm luôn công việc nội trợ, phục vụ vợ như một "nô tì" đúng nghĩa. Đôi lúc chán chường vì vợ vô tâm, anh Hưng bỏ về quê vài hôm để giải tỏa tâm lý và gặp lại cô bạn nối khố để chia sẻ nỗi niềm.

Vô tình vợ anh Hưng được ai đó mách lẻo, khi anh về đến nhà, chị vợ liên tục tra tấn tinh thần, hành hạ thể xác, tối nào cũng bắt anh phải quan hệ để không dư “tinh lực” đi “mèo mả gà đồng”, rồi dọa cắt luôn “của quý” của anh, hăm dọa sẽ qua nhà chị bạn anh Hưng mà “quậy” lên, cho biết mặt.

Nói nhẹ không nghe, nói cứng không được, quá áp lực và chán nản, anh Hưng cho biết, anh đã phải tìm đến nhà tư vấn để được nghe những giải pháp hiệu quả. Tại đây, các chuyên gia cho biết, trường hợp của anh Hưng là một vụ bạo hành tình dục điển hình...

Bạo hành tình dục là các hành vi bao gồm đánh đập để bắt đối tác quan hệ tình dục, sờ vào chỗ kín của người khác khi không được cho phép, dùng những lời lẽ tục tĩu, thô bạo để bắt người khác quan hệ, cho thuốc kích thích vào đồ uống của một người để dễ bề hành sự. Bên cạnh đó, việc từ chối không sử dụng biện pháp tránh thai hoặc bao cao su, ép sử dụng đồ chơi tình dục cũng được tính là hành vi bạo hành chăn gối. 

TS. Khuất Thu Hồng – Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển xã hội cũng cho biết: Nam giới bị bạo lực tình dục thường im lặng, chịu đựng. Với nhiều nam giới, việc lên tiếng về bạo lực tình dục còn khó hơn phụ nữ. Họ không dám lên tiếng vì sợ không ai tin và không ai giúp đỡ hoặc sợ bị chê cười, bị mất mặt, bị tổn thương nam tính.

Bạo lực tình dục ở nam giới thường xảy ra khi người nam giới bị ở vị thế yếu hơn về thể chất, tinh thần, tình cảm, kinh tế hay xã hội. Hậu quả mà nó để lại là vết thương tinh thần rất lớn, khó mà liền lại như trước. Khi phụ nữ thô bạo, họ có khả năng đè bẹp tinh thần đàn ông. Sự đòi hỏi vô tội vạ hoặc những suy nghĩ trái với thực tế làm cho các quý cô trở thành "hung thủ" khiến chồng mình sợ hãi, e dè, khiến hạnh phúc gia đình dễ đổ vỡ và rạn nứt.

MỸ HẠNH
Nguồn: thegioitiepthi.vn
Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: