vietinfo di động
Thư mục
Gia đình

Khái quát về giáo dục Bỉ

Cập nhật lúc 31-10-2008 16:31:26 (GMT+1)

Tuổi vị thành niên bắt buộc phải đến trường trong vòng 12 năm: từ khi bắt đầu ở độ tuổi đi học là 6 tuổi cho đến khi học hết cấp ba là 18 tuổi.

Phổ cập giáo dục tại đây được áp dụng ở tuổi 15 và có ít nhất 7 năm học trung học cơ sở và ít nhất là hai năm học trung học phổ thông. Vì vậy mà không có bất kỳ trường hợp phổ cập giáo dục toàn phần nào ở 16 tuổi.

Nền giáo dục của Bỉ tương đối phong phú và đa dạng với rất nhiều chương trình đào tạo. Nhìn chung có hai giai đoạn đào tạo chính: đào tạo bắt buộc gồm giáo dục cơ bản:( mẫu giáo, tiểu họ, trung học và đào tạo chuyên môn hóa) và giáo dục không bắt buộc gồm đào tạo đại học, đào tạo các ngành nghệ thuật, đào tạo tại chức(các lớp học buổi tối) và đào tạo từ xa

Đào tạo bắt buộc: Là chương trình đào tạo dành cho học sinh từ cấp mẫu giáo đến cấp trung học cơ sở. Với mục tiêu đào tạo đăt ra là:

  • Phát triển nhân cách và đặc biệt là giúp học sinh hình thành tính tự tin.
  • Từng bước dẫn dắt học sinh lĩnh hội kiến thức và kỹ năng để áp dụng vào trong cuộc sống và vững vàng  trong đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội.
  • Trang bị cho học sinh những hiểu biết pháp luật cơ bản để trở thành một công dân có tinh thần trách nhiệm cũng như góp phần vào sự phát triển của đất nước.
  • Đảm bảo cho học sinh những quyền lợi xã hội công bằng và bình đẳng nhất.

Vì vậy, đào tạo bắt buộc giữ vai trò quan trọng bậc nhất trong qúa trình đào tạo xuyên suốt nên những mục tiêu đề ra luôn đựơc thực hịên triệt để và hiệu quả cao.

Riêng có chương trình đào tạo chuyên môn hóa- học sinh được học các môn nghệ thuật như hát múa, nhạc họa…Bao gồm cả hệ thống các trường trung học và trường đào tạo cơ bản như các viện hàn lâm và các nhạc viện. Chương trình đào tạo này có thể là do cộng đồng pháp ngữ tổ chức và từng tỉnh, vùng cũng tự  xây dựng chương trình đào tạo chuyên môn hóa cho riêng mình.

Đào tạo không bắt buộc: Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo bắt buộc. Các bạn nếu muốn sẽ tham gia chương trình đào tạo không bắt buộc. Trong đó có đào tạo đại học, đào tạo từ xa và đào tạo nâng cao trình độ văn hóa.

  • Giáo dục đại học: Giáo dục đại học của vùng nói tiếng Pháp tại Bỉ là hệ thống rất nhiều trường đại học lớn với rất nhiều chương trình đào tạo khác nhau. Trường đại học, trường đào tạo trình độ cao, trường đại học nghệ thuật và cả những viện đại học kiến trúc. với hệ thống các trường đại học này, học sinh sau khi tốt nghiệp cấp ba đều có rất nhiều cơ hội lựa chọn các ngành học cho mình.
  • Đào tạo từ xa: một cách học hiệu quả ngay tại nhà

Đào tạo từ xa do cộng đồng nói tiếng Pháp của Bỉ thành lập nên là chương trình đào tạo chất lượng cao đối với tất cả mọi người. Người tham gia chương trình đào tạo này có thể học ở bất cứ nơi nào họ muốn, khi nào họ muốn và với tiên độ nào mà họ cần. Nguòi dạy thực sự sẽ giúp bạn theo một cách hiệu quả nhất dự định học tập của bạn.

Đặc biệt, dù trình độ văn hóa của học sinh trước trung học hay đã qua tuổi đi học, đội ngũ giáo viên vẫn có thể đấp ứng được chương trình đào tạo mà bạn muốn.

Người học có rất nhiều chương trình để theo học như học ngoại ngữ, ôn tập trước kỳ thi, bổ trợ kiến thức về tin học, chuẩn bị kiến thức xã hội…Năm 2002, có đến hơn một vạn người đã tham gia chươgn trình giáo dục từ xa này với nhiều tiết học trong các lĩnh vực khác nhau: tiéng Pháp, toán học, ngôn ngữ hiện đại và ngôn ngữ cổ, các môn khoa học, đại lý, lịch sử, tin học…Có rất nhiêu đối tượng tham gia học từ xa trong đó 32%sinh viên học ngoại ngữ, 18% sinh viên tham gia học từ xa với lý do chuẩn bị một kỳ thi tuy nhiên đào tạo từ xa còn cung là chương trình đào tạo cơ bản dành cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khoong thể trực tiếp đến trường như trẻ trong bệnh viện hay ở nươc ngoài.

  • Đào tạo nâng cao trình độ văn hóa:

Được gọi là chương trình đào tạo buổi tốí với chương trình đào tạo rất phong phú mà các giờ học thường chỉ bắt đầu sau thời gian làm việc của học viên. Nội dung đào tạo chủ yếu là hướng học viên vào các kỹ năng và kinh ngiệm công viêc. Đấy thực sự là chương trình đào tạo suốt đời: gồm đào tạo liên tục, đào tạo hoàn thiện. Đối với sinh viên, chương trình giáo dục này giúp họ có thể đạt được những gì mà họ chưa có trong chương trình giáo dục ban đầu.

Phương pháp giảng dạy sẽ giúp sinh viên có trách nhiệm và tự lập trong công việc cũng như trong qúa trình học tập. Các tiết học có thể bắt đầu buổi tối hay vào các ngày cuối tuần. Và cũng có thể là trong kỳ nghỉ hè tùy theo nhu cầu cua sinh viên hay của các đối tượng theo học.

Nền giáo dục của vùng nói tiếng Pháp thực sự là nền giáo dục mang tính xã hội hóa. Tất cả mọi người đều được tạo điều kiện tốt nhất để có thể học bất kỳ lúc nào và bất kỳ chương trình nào. Giáo dục vì thế mang lại hiệu quả thiết thực cho xã hội và đất nước.

Theo Tintucduhoc

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2020 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: