vietinfo di động
Thư mục
Gia đình

Hướng dẫn xin cấp thị thực: đi du học tại Đức

Cập nhật lúc 31-10-2008 15:59:26 (GMT+1)

Người đặt đơn xin cấp thị thực phải trực tiếp đến nộp hồ sơ tại Phòng Thị thực của Đại sứ quán. (Giờ mở cửa: Thứ hai đến Thứ sáu, từ 8.30 đến 11.30 giờ)

1. Đại sứ quán chỉ nhận những đơn đã được khai đầy đủ.

2. Những giấy tờ cần phải nộp (bản chính hoặc bản sao công chứng) gồm:

- Đơn xin cấp thị thực (3 bản; mẫu đơn được phát miễn phí tại Đại sứ quán), được khai bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh.
- 4 ảnh mới chụp nền trắng
(Ghi họ tên và ngày tháng năm sinh vào mặt sau của ảnh)
-
Hộ chiếu Việt Nam hợp lệ có chữ ký của người mang hộ chiếu
- Bảng tóm tắt quá trình học tập công tác bắt đầu từ khi tốt nghiệp phổ thông trung học. Cần ghi rõ cả thời gian sinh viên không đi học và cũng không đi làm.

2.1 Chi phí cho thời gian cư trú tại Đức:

- Du học tự túc:Giấy chứng nhận có tài khoản tại một ngân hàng Đức với số tiền tối thiểu là 6500,- Euro (Nếu học tại các bang Bayern, Niedersachsen, Nordrhein-Westfalen thì phải có tối thiểu 7000,- Euro trong tài khoản). Tài khoản này phải là tài khoản giới hạn (Sperrkonto) để mỗi tháng chỉ được rút tối đa 500,- Euro.

- Được bà con họ hàng hoặc người quen tại Đức bảo lãnh:Người bảo lãnh phải cam kết với Sở Ngoại kiều chịu tất cả các phí tổn cho người đặt đơn trong suốt thời gian du học. Giấy cam kết này có hai loại

- Theo mẫu thống nhất toàn Liên bang và được Sở Ngoại kiều xác minh về khả năng tài chính, hoặc

- Giấy cam kết bảo lãnh không theo mẫu có chứng thực chữ ký, chứng nhận thu nhập (của 3 tháng gần nhất) và hợp đồng thuê nhà của người bảo lãnh.

2.2 Chứng minh mục đích đặt đơn xin „Đi học“:

Phòng Lãnh sự xin lưu ý: Chỉ với bằng tốt nghiệp phổ thông trung học Việt Nam, thí sinh không đủ điều kiện để được nhận vào học đại học tại Đức, bởi vì bằng này không được phía Đức công nhận. Bằng tốt nghiệp phổ thông trung học Việt Nam chỉ được đánh giá tương đương với bằng tốt nghiệp trung học cơ sở tại Đức (Realschulabschluss).

Điều kiện để được phép tham gia khóa học dự bị đại học (Studienkolleg) là người đặt đơn phải học xong ít nhất một học kỳ tại một trường đại học được công nhận. Sinh viên các trường cao đẳng hoặc học viên các chương trình đào tạo nghề của các trường đại học không có đủ điều kiện này.
Điều kiện để được phép trực tiếp vào học đại học
là người đặt đơn phải học xong ít nhất bốn học kỳ tại một trường đại học được công nhận.

2.2.1: Sinh viên có đủ kiến thức tiếng Đức (tối thiểu 400 tiết) và có nguyện vọng tham gia khóa học dự bị đại học tại Đức:

- Tùy theo tng trường hợp sẽ phải nộp chứng nhận đã đăng ký khóa học tiếng Đức bổ sung (3 tháng) trước khi vào học khóa dự bị đại học kèm theo chứng nhận đã trả tiền học phí cho khóa học tiếng này.

- Giấy báo nhập học có điều kiện thông báo về việc được nhận vào học khóa dự bị đại học cho ngành đã đăng ký tại một trường đại học hoặc cao đẳng Đức.

- Bằng chứng về trình độ của sinh viên:

Bằng tốt nghiệp phổ thông trung học với chứng nhận điểm thi tốt nghiệp
Giấy báo trúng tuyển vào một trường đại học được công nhận tại Việt Nam
Chứng nhận đã học xong một học kỳ tại một trường đại học được công nhận tại Việt Nam.

2.2.2: Sinh viên có đủ kiến thức tiếng Đức (tối thiểu 400 tiết) và có nguyện vọng học thẳng đại học tại Đức:

- Tùy theo tng trường hợp sẽ phải nộp chứng nhận đã đăng ký khóa học tiếng Đức bổ sung (3 tháng) trước khi vào học đại học kèm theo chứng nhận đã trả tiền học phí cho khóa học tiếng này.

- Giấy báo nhập học có điều kiện thông báo về việc được nhận vào học ngành đã đăng ký tại một trường đại học hoặc cao đẳng Đức.

- Bằng chứng về trình độ của sinh viên:

Bằng tốt nghiệp phổ thông trung học với chứng nhận điểm thi tốt nghiệp
Giấy báo trúng tuyển vào một trường đại học được công nhận tại Việt Nam
Chứng nhận đã học xong bốn học kỳ tại một trường đại học được công nhận tại Việt Nam.

Ngoài giấy báo nhập học ra, sinh viên có nguyện vọng học cao học tại Đức có thể chỉ phải nộp chứng nhận có đủ kiến thức tiếng Anh và nộp thêm bằng tốt nghiệp một trường đại học tại Việt Nam.
Tất cả các hồ sơ cần nộp một bản chính hoặc sao công chứng và hai bản sao. Bộ hồ sơ gốc sẽ được trả lại cho người đặt đơn sau khi có quyết định về đơn xin cấp thị thực.

Tùy thuộc vào từng trường hợp, Đại sứ quán có thể yêu cầu nộp thêm các giấy tờ khác. Các yêu cầu này sẽ chỉ do nhân viên nhận hồ sơ sẽ thông báo cho quý vị.

3. Thời gian giải quyết đơn xin cấp thị thực:

Hồ sơ xin cấp thị thực gồm đầy đủ các giấy tờ cần phải nộp vào Đại sứ quán chậm nhất hai tháng trước ngày dự kiến xuất cảnh, bởi vì các cơ quan chức năng tại Đức cũng tham gia vào việc xét đơn.

4. Lệ phí :

EUR 35,- (Trả tiền mặt bằng USD)Khi nộp hồ sơ xin cấp thị thực tại cửa nhận hồ sơ, người đặt đơn phải nộp toàn bộ số tiền lệ phí qui định tính bằng US - Dollar. Không hoàn lại tiền lệ phí ngay cả trong trường hợp đơn xin cấp thị thực bị từ chối

Theo Tintucduhoc

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: