vietinfo di động
Thư mục
Gia đình

Giáo dục gia đình: Có khi “mất con” vì quá thương con

Cập nhật lúc 03-02-2015 03:54:50 (GMT+1)
Nguồn ảnh: Internet

Một nghiên cứu mới nhất cho thấy rằng nếu các bậc phụ huynh càng tăng mức độ kiểm soát thì chỉ càng khiến cho những đứa con của họ trở nên xa lánh họ về sau. Những đứa trẻ lớn lên với sự quản thức quá khắt khe của cha mẹ sẽ trở nên bực bội đối với những áp lực mà cha mẹ đặt lên chúng ở một thời kỳ nào đó.

 

Vì thế các nhà nghiên cứu đã khuyến cáo rằng cha mẹ nên tôn trọng quyền tự chủ của con trẻ và để chúng tự đưa ra những quyết định nếu có thể được.
 
Theo nghiên cứu mới này, các bậc cha mẹ thường có xu hướng ép buộc con cái của họ học thêm ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ, hay học các lớp về nhạc mặc cho con mình có muốn hay không. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái về sau. Giáo sư Jean Ispa thuộc trường đại học University of Missouri, người đứng đầu nghiên cứu này cho biết:
 
“Qua nghiên cứu, chúng tôi nhận thấy rằng những đứa trẻ không thích ở bên cha mẹ của chúng nếu họ là những người quản thúc quá khắt khe. Và điều này không tốt một chút nào, một đứa trẻ 10 tuổi nên quấn quít bên cha mẹ của nó mới đúng.”
Hình Minh Họa. Photo Courtesy: http://femina.by/
 
Các nhà kha học dùng cụm từ ‘helicopter mum’ để chỉ về những bậc cha mẹ thích kiểm soát cuộc sống của con cái họ bằng cách can thiệp vào mọi phần của cuộc sống của con mình. Có người thậm chí còn ghi danh học cùng trường đại học với con gái để chắc chắn rằng khoá học mà con họ đang theo học phù hợp với nó. Có những bà mẹ thậm chí còn tìm cách can thiệp đến việc ăn uống của con cái, mặc dù chúng đã trưởng thành và dọn ra sống riêng.
 
Giáo sư Ispa đã nghiên cứu 2000 đứa trẻ, cả trai và gái, khoảng hai tuổi bằng cách quan sát mức độ kiểm soát của các bà mẹ đối với hoạt động của con họ khi chúng đang chơi đùa. Sau đó bà tiếp tục lặp lại thí nghiệm tương tự với những đứa trẻ khoảng 10 đến 11 tuổi. Nhưng lần này bà quan sát những cuộc trò chuyện giữa cha mẹ và con cái về những vấn đề mà cả hai phía đều không đồng tình. Kết quả nghiên cứu cho thấy mức độ của việc kiểm soát hành vi của cha mẹ ảnh hưởng đến mức độ yêu thích của những đứa trẻ đối với cha mẹ của chúng. Nghiên cứu này được giáo sư tiến hành với sự tham gia của nhiều người đến từ các quốc gia khác nhau.
 
Theo bà, hành vi kiểm soát bắt đầu sớm hơn ở những người mẹ, và khi đứa trẻ tỏ ra không nghe lời, các bà mẹ thường dùng ‘vũ lực’ để ngăn chặn đứa trẻ làm điều mà họ không muốn. Khi đứa trẻ lớn lên, việc kiểm soát cũng thay đổi thành dùng lời nói hay những đòn tâm lý. Ispa cho rằng cha mẹ nên giải thích lý do thay vì chỉ ra lệnh cho những đứa trẻ.
 
“Tôn trọng quyền tự chủ của con trẻ là rất quan trọng. Nó không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em mà còn ảnh hưởng lâu dài đến mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái. Chúng tôi phát hiện ra rằng những người mẹ ủng hộ quyền tự chủ của con cái thường thân thiết với con của mình hơn so với những bà mẹ chỉ thích đưa ra những chỉ thị và kiểm soát.”

 

Nguồn: Linh Lan/ Baocalitoday