vietinfo di động
Thư mục
Gia đình

Đàn ông Tây phương tử tế hơn đàn ông Việt Nam?

Cập nhật lúc 07-10-2016 15:28:30 (GMT+1)
Đàn ông tử tế với phụ nữ vì có giáo dục, hay vì... sợ mấy bà nói quá nhiều? (Getty Images)

Đây là một nhận định khiến cho cánh đàn ông ở Việt Nam vô cùng bực bội. Họ luôn là những người hăng hái nhất tẩy chay ý kiến này. Có người chỉ vòng vo chống chế nhưng có người phân tích nghe cũng có lý. Tuy nhiên trong giới hạn bài viết này, chỉ đề cập đến nguyên nhân sự tử tế của đàn ông Tây, hay nói đúng hơn là quý ông sống ở các nước phát triển, không so sánh hay đi sâu vào phân tích nhận định trên là đúng hay sai.

Đầu tiên phải nói rằng sự tử tế Tây phương được phôi thai chính từ giáo dục.

Môi trường giáo dục ảnh hưởng gần như toàn bộ nhân cách một con người. Từ trong gia đình hay trường học các em luôn được dạy dỗ phải yêu thương lẫn nhau. Phải ý thức về sức mạnh bản thân, không phải để dẫm đạp, mà là bảo vệ kẻ yếu hơn mình. Nhất là giữa các bạn nam đối với các bạn nữ. Không phải tự nhiên những phim, sách truyện, tranh ảnh, đồ chơi với hình tượng siêu anh hùng cứu thế giới có khắp mọi nơi và luôn được trẻ em yêu mến.

Bạo lực là hình thức cư xử và dạy dỗ sai lệch luôn bị lên án gay gắt. Ba mẹ thầy cô làm gương cho trẻ, khi trẻ sai trái phải tìm cách nói chuyện với trẻ để trẻ nhận ra lỗi lầm và sửa sai. Phạt trẻ bằng việc giới hạn sự tự do của trẻ hoặc những gì trẻ thích, tuyệt đối không đánh trẻ. Các đứa trẻ được dạy cư xử với nhau cũng vậy.

Trong trường học, các em trai lẫn em gái luôn được trang bị kỹ kiến thức để ứng phó với những tình huống bị đe dọa. Thầy cô các y bác sĩ có nhiệm vụ phải báo cáo với cảnh sát nếu phát hiện ra trẻ bị bạo hành. Học sinh cũng không được đánh nhau, nếu có thấy đánh nhau phải báo ngay với người lớn để được can thiệp. Tuyệt nhiên không có cảnh học sinh nam đánh học sinh nữ, càng không có cảnh học sinh nam đứng nhìn, và cổ vũ các học sinh nữ đánh nhau, càng không có chuyện cười cợt và quay phim tung lên mạng.

Sau đến là pháp luật.

Trong một xã hội thượng tôn pháp luật, tất cả mọi người đều bình đẳng, không bao che, không thiên vị. Pháp luật được thiết lập để ngăn chặn cái xấu. Mọi người luôn kiềm chế để đối thoại với nhau, có cãi vả lớn tiếng cũng hạn chế đụng tay đụng chân. Vì ai cũng hiểu bạo lực không giải quyết được vấn đề và luật pháp rất nghiêm minh. Chồng đánh vợ, chồng bị ở tù. Vợ đánh chồng, vợ cũng bị ở tù. Thế nên không chỉ có trai Tây tử tế mà gái Tây cũng tử tế không kém. Ngay cả những quý ông gốc Việt sống lâu ở xứ này, cũng khá là tử tế với vợ con.

Còn ở Việt Nam hiện nay, trẻ con không được dạy gì để tự bảo vệ bản thân, khi cần không biết gọi ai hay đi đâu. Con gái mới lớn mẹ chỉ dặn nếu sau này lấy chồng, khi cãi nhau không nên đưa mặt hay đầu ra thách người ta đánh. Vì một khi chồng đã đánh được một lần là sẽ đánh hoài. Đó có vẻ là cách duy nhất các cô vợ cần nhớ để tránh bị chồng đánh, nhưng xem ra không hiệu quả lắm. Vì có nhiều bà vẫn bị đánh vô cớ dù chẳng dám hé răng nói nửa lời. Họ chấp nhận đòn roi để yên ấm gia đình vì họ biết ở ngoài kia không có ai bênh vực giúp đỡ họ. Xã hội để mặc cho những ông chồng đánh vợ. Con cái nhìn thấy ba mẹ và bắt chước, nhỏ thì đánh bạn học, lớn lên thì đánh nhau, đánh bạn gái, đánh vợ, cứ thấy không vừa ý là các anh lại lôi nắm đấm ra giải quyết.

Thế nên phụ nữ Việt khi được tiếp xúc với thế giới văn minh, gặp gỡ những người đàn ông tử tế, được tôn trọng và nâng niu, thì họ sẽ có sự so sánh, dù muốn dù không. Bởi thế cho nên, phải công tâm nhìn nhận đàn ông tốt là do bản chất, nhưng đàn ông tử tế là do giáo dục và pháp luật. Nhưng có lẽ, sự thật này khó mà khiến cho các quý ông ở Việt Nam chấp nhận.

Nguồn: Thủy Ngân/ viendongdaily.com

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: