vietinfo di động
Thư mục
Gia đình

Đàn ông nghèo có đáng để yêu?

Cập nhật lúc 08-05-2018 06:07:52 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: internet)

Nhân gian thường có câu: “Gái ham tài, trai ham sắc”. Với phụ nữ thì sự hấp dẫn của đàn ông là vấn đề tiền tài. Đàn ông nghèo vì thế thường được coi là đối tượng dễ bị “ế”, không được chị em để mắt tới. Thực tế, đàn ông nghèo có đúng là không đáng để “yêu”? Báo GĐ&XH xin giới thiệu bài viết của nhà văn trẻ Hàn Băng Vũ về vấn đề này để bạn đọc tham khảo.

Tài sản của đàn ông không nhất thiết chỉ là… tiền

Chuyện tình của Hoa, bạn tôi là một câu chuyện điển hình khi nói về việc yêu một người đàn ông nghèo. Hoa là một giáo viên dạy toán. Bạn trai của Hoa rất tốt, rất chân thành nhưng lại nghèo. Hoa lo sợ anh ta không thể lo được cho tương lai của mình. Hoa băn khoăn không biết có nên nhận lời tỏ tình của anh ta không.

Tôi đồng ý với bạn tôi rằng, sống trong xã hội hiện đại thì mọi thứ nên thực tế, do vậy điều băn khoăn của bạn là đúng. Chúng ta không nên ảo tưởng “một túp lều tranh, hai trái tim vàng”. Tuy nhiên khi thấy một người nghèo, chúng ta không nên vội đánh giá rằng, họ sẽ nghèo mãi. Ngược lại, khi thấy một người giàu, cũng không có nghĩa là họ sẽ giàu mãi. Vì thế để quyết định có tiến tới chuyện tình cảm với người đàn ông nghèo hiện tại, bạn tôi cần phải cân nhắc xem xét đến nhiều vấn đề. Tiến tới hay không còn tùy thuộc vào bản thân bạn tôi và tùy thuộc cả vào lý do anh ta nghèo. Nếu anh ta sinh ra trong một gia đình nghèo khó, thì đó không phải lỗi của anh ta. Nhưng nếu anh ta cứ sống mãi cuộc đời nghèo khó đó thì rõ ràng là anh ta phải tự chịu trách nhiệm với sự nghèo khó của mình.

Nếu anh ta đã 20 tuổi nhưng còn chưa tới 25, anh ta còn chưa có tiền hay việc làm, điều đó không nói được rằng anh ta nghèo. Người đàn ông ở tuổi này có thể đã có một công việc với mức thu nhập ổn định, nhưng điều đó không có nghĩa là tương lai tài chính sẽ được đảm bảo. Một nghề nghiệp ổn định không có nghĩa là có một công việc với mức thu nhập ổn định mà là khi anh ta có một nghề nghiệp để có thể có công việc ở bất kỳ đâu, chứ không phải là một vị trí mà khi bị sa thải, lại bối rối không biết phải làm gì. Người đàn ông ở tuổi hai mươi nhưng chưa tới hai lăm, tài sản lớn nhất không phải là tiền bạc mà là ý chí. Nếu như anh ta còn trẻ, anh ta còn đang nỗ lực học tập và tìm hiểu, anh ta có ý chí phấn đấu để trở thành một người thành công thì nghĩa là anh ta đã có một loại tài sản nhất định để trông cậy vào.

Nếu như anh ta đã 25 tuổi nhưng còn chưa tới 30, anh ta có thể vẫn chưa có tiền, nhưng điều đó cũng chưa nói lên được điều gì cả. Ở tuổi này, tài sản ngoài học thức thì phải có cả trải nghiệm và mối quan hệ nhất định.

Nếu như anh ta đã 30 tuổi nhưng chưa tới 35, anh ta có thể vẫn chưa có tiền, thì ngoài tài sản về kinh nghiệm sống, anh ta phải có được sự chín chắn và mạnh mẽ của một người đàn ông bản lĩnh. Ở tuổi này, anh ta phải có được sự quyết đoán để tự quyết định cuộc đời mình, tự lo cho cuộc sống của mình. Anh ta có thể chưa sở hữu tài sản hay có thu nhập cao, nhưng nếu anh ta vẫn chưa tự làm chủ cuộc đời mình, còn phụ thuộc, còn trông đợi vào tài sản thừa kế hay sự giúp đỡ của cha mẹ, còn đang mơ mộng chờ thời cơ chứ chưa hành động thực tế, chưa dám lao vào thất bại, thì mong đợi gì việc anh ta có thể che chở cho bạn để có cuộc sống bình yên.

Người đàn ông có thể sinh ra trong nghèo khó, không có nền tảng học vấn và bằng cấp, anh ta có thể bước vào đời với hai bàn tay trắng. Nhưng nếu anh ta là một người tay chân lành lặn và trí tuệ bình thường, thì anh ta buộc phải chứng minh năng lực của mình, tiền bạc anh ta tạo ra là một minh chứng cho năng lực đó. Đặc thù nhiều công việc không tạo ra tiền, nhưng nếu người đàn ông đã trưởng thành mà không thể lo được cho mình, không có đóng góp cho xã hội, không tạo ra được giá trị gì, không giúp đỡ được ai thì dù anh ta có tốt đến nhường nào, anh ta cũng không thể đem đến cho người phụ nữ của anh ta sự bình yên, an tâm trong cuộc sống. Người đàn ông có thể bị phá sản, bị thất bại dẫn đến tay trắng, nhưng nếu anh ta không vươn lên để đứng dậy sau vấp ngã thì làm sao có thể trông đợi được anh ta sẽ dắt người phụ nữ đi qua chông gai của cuộc đời có thể có nhiều khi giông bão.

Đàn ông có nội lực không chọn phụ nữ chỉ vì nhan sắc

Là phụ nữ, bạn có thể chọn cho mình một người đàn ông giàu có về tiền bạc hay giàu có về nội lực. Nhưng đừng cho rằng chỉ cần cưới được (yêu được) một người đàn ông giàu có hay giỏi giang thì cái gì cũng có được. Bạn có thể xinh đẹp và khéo léo để có thể chiếm được sự si mê của người đàn ông. Nhưng đàn ông giàu có và giỏi giang thì thường có nhiều sự lựa chọn, và họ có đủ sự thông minh tỉnh táo để lựa chọn cho mình một người xứng đáng với họ. Nồi nào úp vung nấy, người đàn ông giỏi giang thì sẽ biết chọn cho mình một người phù hợp, cùng đẳng cấp với anh ta chứ không phải chọn một người đàn bà chẳng có gì ngoài nhan sắc làm đồ trang sức.

Nếu muốn tìm được một người đàn ông giàu học thức, sâu sắc, giỏi giang thì bạn không thể sống hời hợt, nông cạn, không thể chiếm lấy trái tim anh ta bằng rãnh ngực sâu hay ở những bữa tiệc đêm. Người đàn ông giàu có và giỏi giang không cần đến tiền của bạn nhưng anh ta cần một người có khả năng để cùng anh ta chia sẻ cuộc sống. Đàn ông giỏi giang và giàu có chọn phụ nữ đẹp chỉ để làm nhân tình, còn người phụ nữ có khí chất mới khiến anh ta ngưỡng mộ và tôn trọng.

Khi bạn còn trẻ và người đàn ông của bạn còn trẻ, bạn có thể lựa chọn cùng anh ta đi qua tháng ngày khó khăn để xây dựng tương lai. Tình yêu có thể cho bạn nhiều dũng cảm để bất chấp những lo ngại về tài chính, nhưng cơm áo gạo tiền không phải trò đùa để có thể vui cười khi cứ mãi ngắm tình yêu lãng mạn trong tủ kính.

Bạn có thể chọn cho mình người đàn ông sẵn có tiền bạc để đáp ứng cho bạn những tiện nghi và vật chất mà bạn mong muốn, nhưng nếu bạn không chứng minh giá trị bản thân bằng sự hiểu biết, học thức và sự sâu sắc thì cũng đừng mong được tôn trọng.

Dù là phụ nữ hay đàn ông đều có sự lựa chọn của mình và cần phải chứng minh mình xứng đáng.

Nguồn: Hàn Băng Vũ/ Giadinh.net.vn

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: