vietinfo di động
Thư mục
Gia đình

Con gái mẹ Séc có cô bạn Việt Nam tuyệt vời

Cập nhật lúc 25-11-2012 06:18:25 (GMT+1)
Cô bé Việt Nam. Ảnh: Profimeda, maminka.cz.

Chị Ema, 36 tuổi, đã bỏ chồng và cùng con gái chuyển đến Praha. Chồng cũ của chị đã có vợ mới, chị và con gái Katka có nhà mới, công việc mới, trường học mới và bạn bè mới.

Katka học lớp 2. Cô bé chuyển nhà vào mùa hè nên được đến trường mới vào đầu năm như các bạn, vì thế không khó khăn như khi chuyển vào trong năm. Kể cả khi Ema lo lắng con không hòa nhập được vào lớp, chỉ vài ngày, cô bé đã có bạn Maruska và chúng cùng đi học bán trú, học thêm lớp làm đồ sứ.

Nhờ có bạn mới, Katka làm quen với trường học nhanh chóng và hòa nhập với tập thể lớp. Điều này làm mẹ Ema cũng vui, sau tất cả sự đổ vỡ của hôn nhân. Sau 3 tuần, Ema đến lớp họp cho con lần đầu. Chị tò mò xem cha mẹ Maruska là ai. Khi đi đón con, chưa bao giờ Ema gặp họ vì Maruska luôn được bố mẹ xin phép cho về sớm nửa tiếng. Đặc biệt là cô bé 6 tuổi này không bao giờ được ai đón mà luôn đi về một mình. Cô giáo bán trú nói rằng Maruska ở gần đó và cô bé rất tự lập nên không sao.

Phân biệt chủng tộc?

Trong cuộc họp, Ema ngồi cạnh một phụ nữ Việt Nam nhỏ bé. Họ quen nhau, vì người này bán ở quầy thực phẩm gần trường. Ema chợt thấy hơi lo lắng, liệu Maruska có thực sự là bạn tốt cho con gái của chị hay không. Định kiến đã in sâu trong Ema mà chị không biết.

Trong lớp học này có 20 đứa trẻ, 2 đứa Di-gan, một người Ukraina, một cô bé Việt Nam và một cậu bé bị bệnh Down. Theo cô chủ nhiệm, tập thể lớp tuy vậy không hề bị chia rẽ bởi màu da, dân tộc hay sức khỏe. Chúng chơi với nhau xuyên các nền văn hóa. Khi đi về, Ema còn thấy cô giáo cố tình mặc áo lâu hơn và nói với mẹ của Maruska là cô bé rất tự lập, người lớn và còn học tốt.

Maruska yêu thức ăn Tây

Một năm trôi qua, giờ cả Katka và Maruska đều đã học lớp 3 và được tự về nhà từ lớp bán trú. Đầu tiên, chúng qua quầy thực phẩm của mẹ Maruska, rồi về nhà Katka làm bài tập. Maruska cũng nhiều lần ăn cơm ở nhà Katka, cô bé thích ăn mỳ Ý với sốt cà chua, nhưng không thích ăn cơm vì ngày nào cũng phải ăn rồi. Kể cả Katka cũng đến nhà Maruska ăn tối, trước đó, Ema đã lên internet để học cách ăn các hoa quả nhiệt đới để con không làm gì đó sai lầm. Katka sau đó còn được ông bà của Maruska khen. Cô bé Tây khi ăn cũng biết mời mọi người, ăn mọi thức ăn từ từng đĩa. Kể cả khi Maruska ăn bằng dao dĩa thì cô bé Tây vẫn cố ăn bằng đũa và ăn hết rồi lễ phép cảm ơn.

Họ giống như nhau

Ema và mẹ của Maruska có số phận gần giống nhau. Họ đều sống không chồng, tự nuôi con và giúp đỡ cả cha mẹ. Hai đứa con của họ giờ đã như chị em sinh đôi, thế nhưng giữa hai bà mẹ vẫn có gì đó ngăn cản họ kết bạn. Thời gian sẽ quyết định điều này.

Thảo Mai – vietinfo.eu
maminka.cz
Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: