vietinfo di động
Thư mục
Gia đình

Con dâu 'mệt' với bố chồng

Cập nhật lúc 28-07-2009 18:10:37 (GMT+1)
Ảnh minh họa

Bố chồng Hạnh thuộc mẫu "cụ ông háu đói" nên con dâu cứ nấu xong một món, cụ sẽ bày ra đĩa món đó và ngồi "lai rai" một mình.

Có hôm vợ chồng Hạnh tắm rửa xong, ngồi xuống bàn ăn thì mâm cơm chỉ còn bát canh rau muống luộc, bởi đồ ăn mặn đã được bố chồng lấy làm mồi cho rượu.

Biết ý, những lần sau, hoàn thành được món nào, Hạnh cố ý san thức ăn thành 2 đĩa, một nhường bố chồng và một để dành cho hai vợ chồng. Chưa hết, ăn xong bữa tối lúc 8h, trong khi Minh – chồng Hạnh tùy cơ “di tản” thì Hạnh phải ngoan ngoãn ngồi bên cạnh để chờ bố chồng ăn xong còn dọn dẹp.

Có lần, Hạnh vội đi làm nên nhắc bố chồng cất hộ khoanh cá tươi vào tủ lạnh nhưng lúc chiều trở về nhà, thấy bố chồng mê mải xem tivi, còn khoanh cá lúc sáng vẫn ở nguyên chỗ cũ, kiến bu đen bu đỏ. Đã thế, đến bữa, ông cụ lại thắc mắc với con dâu: “Sáng con mua cá. Sao giờ lại chẳng thấy có con cá nào?”.

Lần cụ sơ ý bị ngã phải bó bột cánh tay phải, Hạnh “bơ phờ” vì chăm bố chồng. Hôm thì cụ nói “thèm thịt chó”, lúc khác cụ lại bảo “ước gì được bữa lòng lợn, tiết canh” rồi “tim tần”, “gà hấp” lại đến “nho Mỹ”, “táo Úc” (vì cụ cho rằng, hoa quả Việt Nam rất độc, không thích hợp cho người ốm).

Nhà Hạnh neo người, mẹ chồng mất sớm nên cô nghiễm nhiên phải gánh trọng trách nội trợ trong nhà. Lúc kết hôn, ai cũng bảo số Hạnh nhàn vì cô chỉ phải chăm lo cho hai người đàn ông trong nhà (mà đàn ông thì vốn ăn, ở dễ dãi) nhưng đến khi sống chung, cô mới thấm cảnh “mệt vì bố chồng”.

Phương (Đà Nẵng) lại “vớ” phải bố chồng nghiện cờ bạc. Hàng tháng, đến kỳ lĩnh lương hưu, cụ thường lén lút giấu vợ chơi lô, đề. Bữa ấy do thua đậm, bị vợ tra hỏi gắt gao quá, bố chồng Phương liền kiếm cớ: “Cho con dâu vay rồi”. Báo hại Phương phải khóc lóc “thanh minh, thanh nga” với chồng và mẹ chồng.

Không những thế, bố chồng Phương còn khá lôi thôi. Đã ngoài 60 nhưng ngày nào mẹ chồng Phương cũng phải “hò hét” cụ mới chịu đi tắm mà tắm xong lại mặc tiếp bộ cũ vì cụ lý luận: “Ở nhà cả ngày, quần áo còn sạch chán”. Đến mẹ chồng và cả chồng Phương còn “ngán” bố chồng, nói gì đến người mới làm dâu như cô.

Bố chồng của Linh (Thanh Xuân, Hà Nội) thì vô tư không để đâu hết. Ai đời, nhà có khách là đồng nghiệp nữ của con dâu đến chơi, ông cụ cứ cởi trần, quần đùi rồi nằm, ngồi “ngả ngốn” trong phòng khách xem tivi khiến ai đi qua cũng phải “đỏ mặt”.

Có dịp cả mẹ chồng và chồng đi vắng, Linh lại đang trong giai đoạn ở cữ nên chuyện nấu cơm, chăm con dâu thuộc “sở hữu” của bố chồng. Thế mà chẳng hiểu, cụ “ham chơi” ở đâu mà đi một mạch từ sáng đến gần 6 giờ tối mới về. Đã thế, gõ cửa vào phòng con dâu, bố chồng thản nhiên hỏi: “Chắc con ăn trưa rồi đấy nhỉ?”. Dù bụng đói meo (vì chỉ kịp uống tạm hộp sữa và ăn cái bánh), Linh vẫn không thể tỏ ra giận dữ với bố chồng.

Stress vì bố chồng

Bên cạnh lời “kêu than” muôn thủa của con dâu dành cho mẹ chồng thì cũng có những ấm ức khi mà con dâu “tặng” bố chồng. Thực tế, không phải mẹ chồng nào cũng khó tính nên cũng không phải bố chồng nào cũng dễ dãi, “đáng yêu”.

Những ấm ức mà con dâu phải đối mặt với bố chồng nhiều khi còn căng thẳng hơn cả với mẹ chồng (vì đàn ông vốn bảo thủ lại dễ nhiễm phải thói xấu như rượu chè, cờ bạc…). Hơn nữa, việc gần gũi giữa con dâu với bố chồng thường rất khó khăn. Có khi muốn chia sẻ, nói chuyện hoặc góp ý với bố chồng nhưng con dâu lại ngượng. Do đó, khoảng cách giữa bố chồng với nàng dâu ngày càng xa.

“Nhập gia tùy tục”, đã làm dâu, sống chung với bố mẹ chồng thì con dâu không thể tránh khỏi những khó chịu. Khi ấy, con dâu có thể tâm sự với chồng, mẹ chồng hoặc bất cứ thành viên nào trong nhà chồng để san sẻ việc chăm sóc bố chồng.

Những lúc vui vẻ, con dâu cũng có thể tìm cách tâm tình với bố chồng. Nếu muốn ra riêng để “thoát tội”, vợ nên trao đổi kỹ với chồng. Không nên oán ghét hoặc cố tình tránh mặt bố chồng vì dù sao, cụ cũng là bố chồng mình.

Theo Mẹ&Bé
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: