vietinfo di động
Thư mục
Gia đình

Cậu ấm, cô chiêu hành cha mẹ

Cập nhật lúc 24-11-2010 05:01:20 (GMT+1)

Năn nỉ, bỏ ăn, dọa nghỉ học mà vẫn không được bố mẹ mua cho chiếc xe Piagio Liberty giá vài nghìn đô, Vĩnh liền giả vờ mình bị bắt cóc để tống tiền phụ huynh.

Là con trai duy nhất trong gia đình giàu có, Vĩnh luôn được bố mẹ chiều chuộng hết mực. Vào lớp 10 hai tháng, cậu nằng nặc đòi mua một chiếc xe Piagio Liberty cho bằng bạn bè nhưng không được đồng ý. Thế là, Vĩnh luôn tìm cớ gây gổ, bỏ ăn, đòi nghỉ học rồi nói lảm nhảm suốt ngày nhưng cũng không được chiều.

Cuối cùng, công tử này nghĩ ra kế "độc" là nhờ cậu bạn thân giả vờ là dân "xã hội đen" nhắn tin, gọi điện bắt bố mẹ phải đưa 100 triệu tiền chuộc mình. Bố mẹ Vĩnh cuống cuồng sợ hãi và cầu cứu một người bạn làm nghề thám tử. Bằng nghiệp vụ của mình, thám tử nhanh chóng phát hiện nơi gọi điện, dò ra cậu bạn và làm sáng tỏ mọi việc. Bố mẹ Vĩnh chết lặng khi biết mưu đồ của con, còn cậu ấm vẫn chưa từ bỏ ý định mua xe.

Thích xe đẹp, không ít teen tìm mọi cách để được bố mẹ mua cho. Ảnh chỉ mang tính minh họa: Hoàng Hà.

Gia nhập một nhóm hip hop, muốn mua đàn, quần áo, phụ tùng cho đồng bộ, Thiên, học sinh lớp 11 một trường trung học ở Đống Đa, Hà Nội liên tục hỏi xin tiền bố mẹ. Sau vài lần không được chiều ý, cậu đã "thu thập" laptop của bố, điện thoại xịn của mẹ, đồng hồ đắt tiền của anh... đem bán rồi mua sắm đồ hip hop và theo những chuyến phượt cùng đám bạn đồng sở thích.

Mới đầu, khi bị phát hiện trộm đồ, Thiên còn nói dối, sau đó, cậu chàng trắng trợn tuyên bố: "Con phải có những thứ đó, nếu bố mẹ không cho tiền, con sẽ tự lo, không xin được thì ăn cắp, rồi đi cướp, sá gì".

Mắng mỏ không ăn thua, bố Thiên tức giận đánh con thì cậu bé bỏ nhà đi bụi với đám bạn, khiến họ lo lắng không yên, lại bổ đi tìm, đón con về và cho tiền.

Ngọc Mai, nữ sinh lớp 9 ở Gia Lâm, Hà Nội, khi bị cấm yêu cậu bạn cùng lớp, đã "cho bố mẹ biết tay" bằng cách theo bạn trai vào nhà nghỉ hẳn một tuần.

Vài tuần trước, mẹ Mai phát hiện trong điện thoại của con có nhiều tin nhắn mùi mẫn nên dò hỏi và biết, con gái đang yêu cậu bạn bằng tuổi. Chị còn sốc hơn khi biết "người yêu" của con là một nam sinh luôn đội sổ trong lớp. Giận dữ, chị bắt con gái phải chấm dứt ngay mối quan hệ kia, đồng thời từ đó, vợ chồng chị thay nhau đưa đón con đi học, và tịch thu luôn di động của cô bé.

Thế nhưng tuần trước, lúc đến đón con, chồng chị ngớ người khi cô giáo cho biết, hôm nay cô bé không vào lớp. Buổi tối, vợ chồng chị lại bị một phen đứng tim khi nhận được tin nhắn từ một số máy lạ: "Con đang hạnh phúc trong khách sạn với bạn A... Con lớn rồi, bố mẹ đừng ép con".

Nhà tham vấn tâm lý Thanh Tâm, tổng đài 1900599902, Trung tâm tham vấn tâm lý và thám tử Hoàng Nhân (Hà Nội) cho biết, rất nhiều phụ huynh khó xử và sốc khi bị con cái "dọa" bằng những chiêu như bỏ học, tự tử, đi bụi... khi muốn được đáp ứng nhu cầu nào đó.

Đa số các trường hợp nàylà những trẻ vốn được nuông chiều từ bé nên quen vòi vĩnh và tìm đủ mọi cách để được đáp ứng nhu cầu, kể cả dọa dẫm, lợi dụng điểm yếu của bố mẹ. Tuy nhiên, cũng nhiều khi trẻ đối đầu với phụ huynh là do bị lôi kéo, sinh đua đòi. Một số em khác lại hành động để thể hiện cá tính, khẳng định sự độc lập của mình, hay chống lại những áp đặt của bố mẹ, lề thói cũ của gia đình.

Đứng trước những yêu sách của con, nhiều người chọn cách đối đầu, không chấp nhận các đòi hỏi. Việc này khi quá căng thẳng có thể gây hại bởi trẻ hay bộc phát, nên có thể biến "dọa" thành thật. Ngược lại, không ít bố mẹ lại tỏ ra lệ thuộc, chạy theo đáp ứng mọi nhu cầu để để "giữ" con, cho đến khi chính họ kiệt sức. Bên cạnh đó, một số phụ huynh lại quay lưng lại, mặc kệ, và tạo một thỏa thuận ngầm kiểu như "con làm gì cũng được nhưng vừa vừa phải phải thôi, để cho ta yên"...

Theo nhà tham vấn, thật ra, tất cả những cách ứng xử này đều thể hiện sự bất lực của bố mẹ. Trong các tình huống đó, phụ huynh càng cần bình tĩnh, và cố tìm cách làm trẻ dịu lại, phân tích động cơ chính và những khả năng có thể xảy ra rồi tùy cá tính của con để ứng xử phù hợp. Trong những trường hợp nguy cấp, có thể nhờ tới sự giúp đỡ của những người có kinh nghiệm, các chuyên gia về tâm lý, giáo dục.

Nhà tham vấn Thanh Tâm cho biết, điều quan trọng mà nhiều phụ huynh bỏ qua là nhìn lại cách ứng xử của mình với mọi người và với con xem đó có phải là nguồn gốc gây ra những phản ứng thái quá của trẻ. Gia đình là môi trường quan trọng nhất trong giáo dục trẻ. Nếu bạn dạy con bằng tình yêu thương và nhận thức đúng đắn, đồng thời luôn thể hiện sự tôn trọng, trẻ đáp lại tương tự. Ngược lại, sự nuông chiều thái quá, hoặc áp đặt quá mức, đều có thể là ngọn lửa châm ngòi cho những cách hành xử sai lạc của các em.

"Việc giáo dục trẻ là một quá trình, bắt đầu từ trong nôi, và cần chú ý hơn khi các em bước vào tuổi dậy thì - chứ không chỉ là việc giải quyết khi 'có vấn đề'. Nếu phụ huynh thiếu kiên nhẫn, áp đặt con là hư đốn và phải thay đổi nhưng bản thân họ lại bảo thủ, luôn đổ lỗi cho hoàn cảnh, con cái, số phận... thì ngay cả chuyên gia giỏi nhất cũng... bó tay", bà Thanh Tâm chia sẻ.

Vương Linh

* Tên một số nhân vật trong bài đã được thay đổi

Nguồn VNE

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: