vietinfo di động
Thư mục
Gia đình

"Cảm nắng": Có dễ tha thứ?

Cập nhật lúc 30-04-2010 12:10:58 (GMT+1)
Ảnh minh họa- Nguồn: Vietgiaitri

Đối diện với quá khứ "lầm lỗi" của người bạn đời là điều hết sức khó khăn với người còn lại...

Ai cũng có những lỗi lầm

"Bây giờ" người ta yêu nhanh, cưới nhanh và... ly hôn cũng nhanh lắm" - Đây là nhận xét của một bạn nam 30 tuổi sắp bước vào ngưỡng cửa hôn nhân. "Tôi không nằm trong trào lưu "nhanh" đó nhưng cũng vẫn có một chút gì lo lắng cho gia đình nhỏ của mình. Đối với tôi, ngoại tình là một lỗi khó tha thứ nhất.

Đáng sợ hơn khi nó ngày càng phức tạp, nào ngoại tình tư tưởng, ngoại tình không sex, ngoại tình nửa ngày... Con người ta phải chống chọi trước quá nhiều cám dỗ từ các mối quan hệ. Đành rằng ai rồi cũng sẽ có lúc mắc sai lầm nhưng thật khó lòng tha thứ nếu người vợ của tôi "lầm lỡ" dù chỉ một lần". Một nghệ sĩ nam trải qua 15 năm kết hôn, có ba cậu con trai cùng chia sẻ: "Trong cuộc sống gia đình chuyện gây lộn, cãi nhau là chuyện bình thường. Chỉ cần biết nhịn một chút, bớt một tiếng nói to thì gia đình sẽ yên ấm".

Người phụ nữ thường dễ bị lôi kéo bởi những điều phù phiếm, người chồng có thể sẽ phải giúp vợ "nắn, sửa" dần dần. Lỗi lầm nào của phụ nữ cũng có thể tha thứ nhưng nếu đã lỗi đạo với chồng thì không thể nào tha thứ được. Bản thân tôi luôn muốn gia đình thật yên ấm, hạnh phúc để yên tâm cống hiến cho nghệ thuật nhưng sự bao dung của con người cũng có giới hạn. Nếu người chồng đã sống đúng với trách nhiệm, nghĩa vụ của mình thì ngược lại, người vợ cũng phải làm được điều ấy.

Tha thứ sao khó quá

Đàn ông là phái mạnh nên khi phát hiện bị "cắm sừng", họ thường khó lòng tha thứ nếu phát hiện người vợ ngoại tình, dù chỉ là ngoại tình trong tư tưởng. Còn phụ nữ dường như dễ tha thứ hơn cho những cơn "say nắng" của chồng.

Chị Minh Ngọc, 35 tuổi kể: "Khi tôi phát hiện chồng có mối quan hệ với người thứ ba cũng là lúc anh ấy tỉnh ngộ, quay về ăn năn với vợ và các con. Rất đau đớn bởi tình thương yêu, niềm tin mà tôi dành cho anh ấy quá lớn, tôi đã quyết định ly hôn. Nhưng sau rồi ai cũng khuyên can vì con cái, vì tình nghĩa mười mấy năm chung sống, và nhất là vì tôi còn yêu chồng nên tôi đã quyết định tha thứ cho chồng.

Tuy vậy, mảng quá khứ lầm lỗi của chồng luôn ám ảnh khiến mỗi hành động quan tâm, chăm sóc của anh ấy luôn làm tôi khó chịu vì sự liên tưởng đến kẻ thứ ba. Điều này gây ức chế làm tôi không sao sống vui vẻ, thoải mái được. Đặc biệt là tôi cũng không thể gần gũi với chồng như trước đây, nỗi ám ảnh về người lạ quá lớn. Chính anh ấy cũng cảm thấy hổ thẹn và không dám "đòi hỏi" gì. Có lẽ chúng tôi cần thời gian để quên. Tha thứ sao khó quá".

Con sâu làm rầu nồi canh

Nhiều chuyên gia tâm lý đã phân tích rằng không cần phải có quan hệ quá giới hạn, ngoại tình bắt đầu từ khi bạn nghĩ đến một người khác ngoài chồng ngoài vợ. Người ta gọi giai đoạn này giai đoạn ngoại tình tư tưởng. Người trong cuộc biện minh cho rằng hành động của họ không ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình, chưa đi quá giới hạn của sự chung thuỷ.

Nhưng những rạn nứt gia đình cũng bắt nguồn từ đây bởi sự ngầm so sánh giữa chồng (vợ) với kẻ thứ ba. Chỉ cần một phút yếu đuối của lý trí, họ sẽ chuyển sang giai đoạn  ngoại tình nửa ngày; tranh thủ giờ nghỉ buổi trưa, các chuyến công tác... để gặp gỡ nhau. Còn bình thường vẫn là vợ hiền, chồng ngoan trong mắt người bạn đời.

Những người chồng (vợ) ngoại tình, thậm chí những kẻ thứ ba đôi khi vẫn cố phân trần rằng họ không có lỗi khi xen vào một gia đình nào đó, rằng tất cả chỉ do hoàn cảnh đưa đẩy, chỉ là một cơn "say nắng" nhất thời. Tuy nhiên, là người bị phản bội, khó ai có thể chấp nhận lý thuyết đó. Nó sẽ trở thành con sâu làm rầu nồi canh hạnh phúc đang có của mỗi người.

Sẽ không có cuộc hôn nhân nào trọn vẹn nếu cả người vợ và chồng không quyết tâm chung tay vun đắp tình cảm vợ chồng. Bởi vậy, dù ngoại tình tư tưởng, ngoại tình không sex, ngoại tình nửa ngày... thì cũng vẫn là không chung thuỷ. Chúng là bước đệm để bạn tự làm hỏng hạnh phúc gia đình mình. Bởi vậy, trước khi trả lời một tin nhắn, nhận lời một cuộc café thân mật, hãy nghĩ kỹ để không tự biến mình thành kẻ "tham bát bỏ mâm".

Theo Thời trang trẻ

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: