vietinfo di động
Thư mục
Gia đình

Bi kịch những mối tình 'lưỡng tính'

Cập nhật lúc 01-08-2009 09:59:40 (GMT+1)
Ảnh minh họa

Có những người vừa yêu phụ nữ vừa yêu đàn ông, và họ bị giằng xé, chịu nhiều đau đớn vì tình yêu nào cũng khó dứt bỏ.

Theo nhà phân tâm học Freud thì “trong mỗi con người kể từ khi sinh ra đều đã có một phần lưỡng tính tự nhiên. Tùy vào hoàn cảnh sống, tùy vào tính cách mỗi người mà phần lưỡng tính tự nhiên này sẽ được bộc lộ ra rõ rệt hoặc được kiềm chế, giấu kín...”. Điều Freud nói đã được chứng minh bằng sự tồn tại của những “mối tình lưỡng tính” vẫn bị người đời xem là “trái đạo” trong bao nhiêu năm qua.
  
Có vợ nhưng vẫn đi tìm trai

Khi đứng ở “ngã ba giới tính”, nhiều người đủ can đảm và điều kiện để sống thật với giới tính của mình nhưng cũng có nhiều người buộc phải giấu kín để xây dựng gia đình, một trách nhiệm với bố mẹ, họ hàng. Cũng có người xem đó như một giải pháp với hy vọng “chôn chặt” được giới tính của mình hoặc ít ra thì cũng sẽ quên được nó. Nhưng thực tế không ít người đàn ông, đàn bà, dù đã có gia đình, con cái vẫn không thể kiềm chế lòng mình, lén lút đi tìm những người có cùng cảnh ngộ để thỏa mãn chuyện tình cảm cá nhân.

Tiến (34 tuổi, thiết kế thời trang) từng viết thư đến cho một chuyên viên tư vấn để chia sẻ nỗi khổ tâm của mình: “Tôi là một người đàn ông đúng nghĩa và cực kỳ yêu vợ con mình. Tôi từng nghĩ rằng trong suốt cuộc đời này sẽ không bao giờ để những thứ đó tuột khỏi tầm tay. Vậy mà "con ma" trong tôi, tôi nghĩ là "con ma" đó đã ở trong người tôi từ rất lâu, liên tục giày vò khiến tôi không còn là tôi nữa. Đã rất nhiều lần tôi lừa dối vợ con, đi tìm những người tình đồng giới để thỏa mãn tình cảm. Tôi đã có hai mối tình đồng giới và cả hai mối tình đó tuy ngắn ngủi nhưng đã mang lại những cảm giác hạnh phúc mà tôi chưa bao giờ có. Nói như thế không có nghĩa là tôi không yêu vợ mình. Tôi rất yêu vợ và bên vợ con, tôi cũng tìm thấy rất hạnh phúc nhưng vẫn thiếu thốn một điều gì đó. Tôi vẫn thường xuyên lén lút vợ con đi đến những tụ điểm dành cho người đồng tính để tìm kiếm người yêu. Xin được mở ngoặc là không phải tôi thèm thuồng tình dục đồng giới như người gay mà là tôi đi tìm người yêu để thỏa mãn cơn khát tình cảm trong tôi. Tôi biết mình là người lưỡng tính và nếu tiếp diễn như thế này thì chắc chắn đến một ngày nào đó vợ con sẽ biết. Tôi sẽ mất tất cả nhưng bây giờ tôi không biết phải làm sao để thoát khỏi tình trạng này. Tôi đã bế tắc trong suốt hơn 20 năm qua và cho đến bây giờ tôi vẫn bị bế tắc...”.
 
Chuyện của Bình (31 tuổi, kỹ sư xây dựng) thì lại khác. Cũng là người đã có vợ con và một cuộc sống rất hạnh phúc nhưng Bình không thể “thoát” khỏi cái “định mệnh” lưỡng tính vốn có trong mình. Từ chỗ lén lút đi tìm “người yêu” đồng giới để được thỏa mãn cơn khát tình cảm, dần dà Bình chuyển sang tìm những mối quan hệ qua đường. Mỗi lần gần gũi vợ con hoặc bạn gái, đồng nghiệp nữ, anh vẫn có tình cảm khác giới hoàn toàn bình thường như những người đàn ông khác. Thế nhưng, Bình vẫn luôn cảm thấy bức bối, cảm thấy như bị thiếu thốn một điều gì đó mà nếu không được đáp ứng tức thì, nỗi bức xúc ấy lập tức vỡ tung. Chính vì thế mà anh thường xuyên xin cơ quan được đi công tác xa để vừa có cơ hội tìm bạn tình, vừa để vợ con không nhận biết. Và rồi đến một ngày, Bình buộc phải thú nhận tất cả trước mặt vợ để tìm một lối giải thoát, những mong sẽ được vợ cảm thông và giúp vượt qua nỗi khó khăn, nhưng cuối cùng hạnh phúc gia đình tan biến.

Làm gì với những tình yêu “trái đạo”?

Theo tiến sĩ tâm lý Huỳnh Văn Sơn, ĐH Sư phạm TP HCM, tình yêu đối với những người lưỡng tính cũng chiếm vị trí quan trọng không khác gì người bình thường. Chỉ khác ở đây là tình yêu được họ chia đều cho hai giới, do đó, trong họ luôn tồn tại những mâu thuẫn xen lẫn bi kịch giới tính. Dù có cố gắng vượt thoát, cố gắng tìm mọi cách che giấu sự thật thì mức độ thành công cũng không cao bởi cái gì đã thuộc về bản chất tự nhiên thường rất khó thay đổi. Câu hỏi “làm gì với những tình yêu bị xem là trái đạo của những người lưỡng tính” đã được đặt ra hàng nghìn năm qua và cho đến bây giờ vẫn chưa ai tìm ra lời giải đáp. Xã hội phương Tây xưa nay vốn được xem là có lối sống thông thoáng, có suy nghĩ hiện đại thì cho đến nay vẫn chưa chấp nhận tình yêu lưỡng tính, tức cùng một ông vừa có vợ lại có người tình là một người đồng giới.
 
Còn với người Á Đông, việc một người đàn con trai yêu cùng một lúc hai người con gái vốn đã khó chấp nhận thì một người nam vừa yêu một người nam lại vừa yêu một người nữ lại càng khó chấp nhận hơn. Tuy nhiên, chúng ta cần phải khéo léo và biết cảm thông với những người lưỡng tính bởi họ không hề muốn mình như thế. Đừng nên xa lánh họ bởi họ cũng là những con người bình thường như bao người khác.

Trên một diễn đàn dành cho giới tính thứ ba, một thành viên có nick Yunjae bày tỏ quan điểm rằng: “Trước hết người lưỡng tính nên sống tự tin, bản lĩnh và có chừng mực. Khi sống có ích với chính mình và gia đình thì cuộc sống của họ tự thân đã tốt đẹp hơn rất nhiều. Đối với người ngoài, nên hiểu và cảm thông, chia sẻ cho những người lưỡng tính. Đừng bao giờ hỏi những người lưỡng tình là tại sao họ lại làm như thế, bởi vì họ không thể lý giải được. Họ cảm nhận tình yêu đơn thuần bằng một chữ tình nhưng lại không thể phân tích rạch ròi cho những người khác hiểu”.

Bản thân một người lưỡng tính xin được giấu tên cũng bày tỏ: “Tôi chỉ nghĩ đơn giản rằng khi định mệnh đã an bài như thế thì có cố chống lại cũng không được. Tốt hơn hết là hãy sống theo trái tim. Hãy cân đo xem trong tình yêu giữa hai bên, bên nào sâu nặng hơn thì sống hết mình với tình yêu đó”. Theo người này thì tình yêu lưỡng tính cũng được chia làm bốn tuyp: yêu nam hơn nữ, yêu nữ hơn nam, yêu hai giới như nhau, không thực sự mặn mà với giới nào. Anh ta đưa ra câu chuyện có thật của mình để chứng minh. Anh thuộc tuýp yêu con gái hơn con trai. Trong một thời gian dài, anh vừa yêu một bạn gái học cùng lớp từ thời cấp ba lại vừa yêu một bạn trai học cùng lớp ĐH.

Cho đến một ngày, anh nhận ra rằng, nếu không có cô bạn gái kia anh sẽ không sống nổi và tình cảm anh dành cho cô bạn gái bao giờ cũng nhiều hơn bạn trai. Anh đã quyết định xin đi công tác một thời gian ở miền núi để kiểm chứng tình yêu của mình. Và sau hơn một năm khi trở lại, anh đã cưới người bạn gái làm vợ và có một cuộc sống gia đình hạnh phúc. Anh không phủ nhận là tình yêu dành cho người bạn trai kia vẫn còn và khi chia tay, anh đã hết sức đau đớn, nhưng cuộc sống này không có sự lựa chọn thứ hai cho anh.

Theo Giadinh
Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: