vietinfo di động
Thư mục
Gia đình

Bi kịch của nàng dâu dồn tiền xây nhà trên đất của bố mẹ chồng

Cập nhật lúc 06-12-2018 09:42:36 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Ngày mới kết hôn, vợ chồng tôi được bố mẹ chồng hứa sẽ cho mảnh đất đang ở. Nhưng lời hứa ấy suốt 7 năm nay chưa thực hiện khi mảnh đất vẫn mang tên bố mẹ chồng.

Không thể để con cái phải sống trong căn nhà dột nát, tôi đã cùng chồng tích lũy xây dựng nhà trên đất của bố mẹ chồng. Nay vợ chồng tôi trục trặc, tôi đã nhiều lần nói với ông bà về việc phải phân chia rạch ròi, nhưng ông bà ngày càng cùn hơn. Ông bà nói đại là: "nhà của chúng mày trên đất của tao thì mày đi mà bán nhà còn trả tao đất". Tôi rất bực mình và mâu thuẫn ngày càng lớn hơn.

Chồng tôi là người nghiện ngập, anh ta suốt ngày chỉ say sỉn trong rượu và lười lao động. Tôi đã phải một mình cáng đáng tất cả. Để có căn nhà này, tôi đã phải rất vất vả khi vật lộn mưu sinh. Nay tôi còn phát hiện ra chồng ngoại tình. Tôi muốn ly hôn mà chưa thể vì còn rắc rối khoản tài sản này. Xin hỏi tôi phải làm sao để có thể giải quyết thuận tình? Xin cảm ơn.

hoaithuong....@gmail.com

Chuyên gia trả lời:

Hiện tại, bố mẹ chồng bạn vẫn đang là người đứng tên trên sổ đỏ. Vì vậy, theo quy định trên thì bố chồng bạn là chủ sử dụng hợp pháp phần diện tích đất mà bố chồng bạn đang đứng tên. Tuy nhiên, ngôi nhà là tài sản chung của vợ chồng bạn. Để chứng minh đây không phải tài sản đứng tên bố mẹ bạn, bạn cần phải đăng ký quyền sở hữu nhà. Đương nhiên khi đăng ký quyền sở hữu ngôi nhà, bạn phải có văn bản đồng ý của bố mẹ về việc cho bạn được xây dựng ngôi nhà trên thửa đất của bố mẹ.

Như vậy, nếu bố mẹ chồng đòi lại miếng đất đó, thì quyền sở hữu nhà vẫn thuộc về vợ chồng bạn, vợ chồng bạn có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt ngôi nhà đó. Để bảo vệ lợi ích hài hòa lợi ích của các bên, vợ chồng bạn nên tự thương lượng với bố mẹ để giải quyết mâu thuẫn trong gia đình. Có thể là thỏa thuận với bố mẹ về việc tặng cho/chuyển nhượng phần thửa đất mà bạn đã xây nhà sang cho vợ chồng bạn; hoặc nếu bố mẹ bạn lấy lại toàn bộ thửa đất thì có thể sử dụng luôn ngôi nhà đồng thời thanh toán cho vợ chồng bạn một khoản tiền hợp lý...

Trong trường hợp phải đưa ra tòa án để giải quyết thì bạn cần cung cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà để Tòa án xem xét giải quyết lợi ích cho vợ chồng bạn.

Nguồn: Phương Nghi/ Giadinh.net.vn

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: