vietinfo di động
Thư mục
Gia đình

Bi hài quà hồi môn ngày cưới (4): Ly hôn vì của hồi môn

Cập nhật lúc 23-09-2016 17:58:23 (GMT+1)
Bố mẹ hai bên nên trao đổi thẳng thắn với các con ngay từ đầu về món quà hồi môn, để tránh xảy ra mâu thuẫn sau đám cưới. Ảnh

Ngày con gái về nhà chồng, ông bà Toàn Hoa nghĩ cho con khối tài sản lớn để làm của hồi môn sẽ giúp con hạnh phúc, nhưng chỉ ít lâu sau đó đôi trẻ lại kéo nhau ra tòa đòi ly dị. Điều đau lòng nhất ông bà không ngờ đến nguyên nhân khiến cho đôi lứa phải chia lìa lại chính là món quà hồi môn.

> Bi hài quà hồi môn ngày cưới (3): Con rể sốc nặng vì của hồi môn toàn hàng 'giả'

Cho con rồi đòi lại để trả nợ

Huyền Thương là con gái út của ông bà Toàn Hoa (ở Hải Dương). Trái ngược với hai cô chị xinh xắn, Huyền Thương gầy, đen, trên khuôn mặt còn có vết bớt. Nghĩ thương con út thiệt thòi nên ông bà Toàn Hoa cũng muốn tổ chức đám cưới cho hoành tráng một chút. Trước ngày lo đám cưới cho Thương, ông Toàn rút hết tiền tiết kiệm sửa sang lại nhà cửa và láng lại cái sân gạch cho tươm tất. Còn lại bao nhiêu, ông Toàn chở vợ ra tiệm vàng dốc sạch túi mua quà hồi môn cho con là 5 cây vàng.

Số vàng hồi môn bố mẹ cho, sau đám cưới Thương cất kỹ chỉ đem ra dùng trừ những dịp thật đặc biệt. Nhưng cuộc đời không ai đoán định trước được điều gì. Gia đình gặp khó khăn, ông Toàn làm ăn chẳng may thua lỗ thành ra con nợ, bị các chủ nợ săn đòi ráo riết.

Xoay mọi cách không được, ông Toàn liền gọi hai vợ chồng Thương về với nhã ý mượn lại số của hồi môn đã cho con gái hôm cưới. Anh con rể tỏ ra không hài lòng, bỏ ra sân ngồi hút thuốc, mặc cho vợ nói chuyện với bố mẹ. Thương bố, Thương bí mật đưa lại cho bố 5 cây vàng mà bố mẹ cho trong lễ cưới để bố mẹ bán đi trả nợ. Biết chuyện, chồng chị nhiếc móc, khinh nhà vợ ra mặt. Và điều đau lòng nhất ông bà không ngờ đến từ món quà hồi môn ấy lại chính là nguyên nhân khiến cho đôi lứa phải chia lìa.

Ly hôn vì tranh giành của hồi môn

Cưới nhau chừng được gần năm, vợ chồng anh chị Quý Huyền (ở Hà Nội) cũng đã kéo nhau ra tòa nằng nặc đòi ly hôn.

Chuyện bắt nguồn từ khi hai gia đình gặp mặt để bàn bạc hôn sự. Mẹ anh Quý muốn đẹp mặt với thông gia hứa sẽ cho vợ chồng anh chị ra ở riêng cùng toàn bộ số tiền mừng đám cưới. Để đáp lại, nhà gái cũng hứa trong hôn sự sẽ cho cô dâu 10 cây vàng để sau ngày cưới, hai vợ chồng son gom góp tiền vào mở nhà hàng.

Những tưởng, sau đám cưới được tổ chức linh đình và với món hồi môn gia đình hai bên cho, đôi vợ chồng trẻ sẽ thuận buồm xuôi gió. Không ngờ sau ngày cưới, mẹ chồng Huyền lấy lí do phải kiểm phong bì để ghi chép lại tiền mừng, sau còn mang đi mừng lại. Tuy nhiên, ngày hôm sau, hôm sau nữa rồi cả tháng sau, chị Huyền không thấy mẹ chồng cho hai vợ chồng tiền mừng cưới cũng không đả động chuyện ra ở riêng.

Chị nói chuyện với chồng, anh lại an ủi rằng để mẹ giữ cho yên tâm, vả lại sau đám cưới còn nhiều chuyện phải lo nên chưa tiện chuyển ra ở riêng. Thấy chồng nói cũng có lý, chị Huyền nghe theo nhưng vẫn ấm ức trong lòng. Về nhà bố mẹ đẻ, chị Huyền buột miệng nói chuyện. Bố mẹ chị đùng đùng nổi giận, cho rằng bà thông gia tham của, muốn giữ làm của riêng nên cũng tuyên bố khi nào ông bà thông gia đưa tiền mừng cưới cho vợ chồng con gái thì mới cho 10 cây vàng.

Về phần anh Quý thấy món quà hồi môn nhà vợ hứa vẫn bặt vô âm tín có ý nhắc khéo vợ. Thấy vợ chỉ ậm ừ, anh Quý nghĩ bố mẹ vợ “không thật” nên có lời xỉa xói, mát mẻ vợ. Không kiềm chế được, chị Huyền lại lôi chuyện mẹ chồng giữ tiền mừng ra nhiếc móc chồng. Hai bên lời qua tiếng lại, anh Quý ra ngủ riêng còn chị Huyền đùng đùng thu vén đồ đạc bỏ về nhà mẹ đẻ.

Mấy hôm sau, anh Quý đưa mẹ sang nhà mẹ vợ. Tưởng mọi chuyện êm xuôi rồi đón vợ về, ai ngờ vừa vào nhà bố mẹ chị Huyền, mẹ anh đã mạt sát nhà thông gia không biết dạy con rồi đòi chiếc kiềng vàng bà đã đeo cho chị trong ngày cưới. Nhà chị Huyền lại xui không trả để bù vào số tiền mẹ chồng đang giữ.

Thông gia không thuận, con cái thành ra thường xuyên cãi nhau. Cuộc chiến hai bên đã làm đổ vỡ hết tình vợ chồng, nghĩa thông gia. Những câu chuyện theo kiểu chuyện nhà anh, chuyện nhà tôi rồi chuyện nhà mình, khiến hai anh chị mệt mỏi. Quá mức chịu đựng, anh Quý, chị Huyền đành ra tòa ly hôn.

Cho không khéo dễ thành “món nợ”

Chuyên gia tâm lý Hoàng Dương Bình (Trung tâm Tham vấn tâm lý Hoàng Nhân, Hà Nội) cho biết, không ít trường hợp bố mẹ đòi lại của hồi môn hoặc chính bố mẹ chồng khi làm lễ đeo cho con dâu rất nhiều vàng bạc nhưng ngay sau đó thu hồi. Những cha mẹ như vậy, phần lớn lại rơi vào những gia đình sĩ diện hão, có chút tiền và hay vênh vang.

Để không xảy ra những lấn cấn liên quan đến vấn đề tiền bạc, tốt nhất bố mẹ hai bên nên trao đổi thẳng thắn với các con ngay từ đầu. Khi cho không khéo dễ thành “món nợ”. Việc cho, tặng này mà hai gia đình thông gia không thỏa hiệp trước là sẽ trả lại, đôi vợ chồng trẻ không được thông báo trước mà cứ tưởng cho thật thì mâu thuẫn xảy ra. Ví dụ, con rể sẽ coi thường bố mẹ vợ.

Quà hồi môn ngày cưới khi đã là vợ chồng sẽ trở thành tài sản chung. Việc sử dụng cần phải có sự thảo luận. Nếu không những hiểu lầm vô tình sẽ dẫn tới sứt mẻ tình cảm ngay từ khi mới về nhà chồng và đẩy hôn nhân vào những ngày tăm tối. Hòa thuận không sao, nếu dăm bữa nửa tháng cãi nhau, đánh nhau thì của hồi môn là một chủ đề mà các bên hay nhắc tới.

Của hồi môn bao nhiêu là đủ?

“Cha mẹ cho con gái của hồi môn, khi cho xong phải không thấy ràng buộc với của cải ấy nữa. Cho con số hồi môn cũng cần theo năng lực của mình.

Vợ chồng trẻ cũng cần tự tay lao động mà làm nên, khi con cái làm lụng chuyên cần mà vẫn thất bại, cha mẹ hỗ trợ cũng không muộn”.

Chuyên gia Hoàng Dương Bình

Nguồn: Phương Thuận/ Giadinh.net.vn

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: