vietinfo di động
Thư mục
Gia đình

Bàn tròn thách thức của nữ giới Việt Nam

Cập nhật lúc 25-10-2013 08:24:14 (GMT+1)

Chủ đề chính của 'Bàn tròn thách thức' là vị trí của phụ nữ trong thế giới hôm nay và các thách thức họ gặp phải trong cuộc sống và cách xử lý những thách thức đó.

Một số đại diện phụ nữ Việt Nam tham gia thảo luận về các vấn đề họ gặp phải trong cuộc sống và cách để vượt qua. Nhân mùa chương trình đặc biệt '100 Phụ nữ'.

Người dẫn chương trình Trương Hạnh Ly học Sân khấu Điện ảnh ở Hà Nội, sau đó sang Anh học thạc sỹ về Sản xuất phim và Truyền hình, rồi thực tập ở một số công ty SX truyền hình ở bên này, và hiện nay đang làm mảng video cho BBC Tiếng Việt.

Khuất Thị Hải Oanh là người sáng lập và hiện là Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng (SCDI) - một tổ chức phi chính phủ tập trung vào nâng cao chất lượng sống cho các nhóm người bị đặt ra ngoài lề xã hội. Hải Oanh tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội, học thạc sỹ về Nghiên cứu Sức khoẻ Sinh sản và Tình dục ở Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới Luân-đôn, tham dự chương trình Yale World Fellow năm 2005 và được Diễn đàn Kinh tế Thế giới bình chọn trong số Lãnh đạo Trẻ Toàn cầu năm 2009. Hải Oanh đã từng làm việc ở Đại học Y Hà Nội, bệnh viện quân đội, một số cơ quan nhà nước và phi chính phủ trong nước và quốc tế trước khi sáng lập SCDI.

Dương Anh Xuân, 30 tuổi, thạc sĩ Báo chí. Hiện đang làm phim tài liệu tự do về các vấn đề xã hội. Đã từng làm việc cho Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, BBC Tiếng Việt tại London.

Nguyễn Thảo Vân - sinh năm 1987, hiện đang sống và làm việc tại HN. Thảo Vân là giám đôc trung tâm Nghị Lực Sống - chuyên đào tạo công nghê thông tin và tìm việc làm cho thanh thiếu niên khuyết tật. Là một người phụ nữ và là một người khuyết tật thì thách thức với Thảo Vân là rất lớn, từ vấn đề mưu sinh đến hạnh phúc gia đình nhưng theo Thảo Vân: tất cả vẫn là ở bản thân mình, mình muốn thay đổi gì thì bản thân mình phải hành động trước, chứ chờ vào sự thay đổi từ bên ngoài thì rất lâu.

Ngô Thị Thu Nga tốt nghiệp Đại học ngoại ngữ Hà Nội năm 1994. Sinh sống tại Balan từ năm 23 tuổi. Hiện làm kinh doanh và làm mẹ. Thách thức của bản thân là nuôi dạy hai con trở thành những người có nhận thức đúng, có trình độ, có thể đóng góp cho sự phát triển chung của nhân loại. Quan niệm "Hạnh phúc là trông đợi ít" ( Secret to happyness is low expectation- Barry Schwartz). Cân bằng cuộc sống, hiểu rõ mình phải làm gì, mình có thể làm gì.

Đào Thu Hiền hiện là Giám đốc Tổ chức Giáo dục Golden Path Academics và Đồng sáng lập của Mạng Giáo dục Trực tuyến Rockit.vn.

Với 15 năm kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực như giáo dục, tài chính và quản lý, chị đã từng là cố vấn cấp cao của UPD Consulting tại Baltimore, giúp đỡ các sở giáo dục Mỹ thực thi cải cách. Trước đây, chị là thành viên ban quản lý ngân sách của văn phòng thị trưởng thành phố New York, làm việc trong ban lãnh đạo của Bộ Tài chính chịu trách nhiệm thi hành các dự án lớn, đặc biệt dự án cải cách hành chính năm 2007-09 và chương trình tạo doanh thu 1 tỷ đô la của thành phố New York năm 2010.

Từ cuối năm 2012, chị Hiền chuyển về công tác tại Việt Nam. Sinh ra và lớn lên tại Việt Nam, chị Hiền ra nước ngoài năm 23 tuổi. Chị đã từng sống và làm việc tại Mỹ, Canada và Bờ Biển Ngà. Chị mang quốc tịch Việt Nam và Canada.

Chị Hiền tốt nghiệp xuất sắc khoa báo chí tại Đại học Columbia năm 1998 và được nhận bằng Thạc sỹ quản lý công tại Đại học Harvard năm 2005. Chị hiện là đồng chủ tịch của Harvard Club tại Việt Nam và thành viên Ban cố vấn Cựu sinh viên Học viện Chính trị Kennedy tại trường Harvard.

Blogger Mẹ Nấm, tức Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, (đăng ký nhưng không tham gia kịp vào phút chót), sinh năm 1979, hiện đang sống tại Nha Trang, Khánh Hoà. Nghề nghiệp : tư vấn và thiết kế tour du lịch. Sở thích: Viết blog về các vấn đề chính trị, xã hội và quan tâm đến việc bảo vệ quyền con người tại Việt Nam.

Chuyên đề  100 Women đã bắt đầu từ một tuần qua với đỉnh điểm là cuộc thảo luận tại London hôm 25/10/2013.

Cuộc thảo luận do Hạnh Ly dẫn chương trình, Nguyễn Hùng chủ biên với sự trợ giúp của David Cuen, Peter Price, James Sales trong Ban Kỹ thuật BBC tại Old Broadcasting House, London.

Nguồn: BBC