vietinfo di động
Thư mục
Gia đình

Ấm ức với chị dâu

Cập nhật lúc 03-08-2009 15:28:45 (GMT+1)
Ảnh minh họa

Được chồng sắm cho 'con' Attila mới toanh, Huyền chưa kịp khoe thì bà chị dâu đi làm về, buông một câu 'sặc mùi' ghen tỵ: 'Nhà thì chật, xe thì cồng kềnh, tốn diện tích, vướng cả lối đi'.

Từ ngày mới làm dâu, Huyền (Nghệ An) đã thấy khó hòa hợp với bà chị dâu thích săm soi, hay hậm hực. "Tội" duy nhất của Huyền - khiến chị dâu “ngứa mắt” là nhà cô có điều kiện, lương tháng lại cao hơn hẳn. Hơn nữa, Huyền ngoan ngoãn, biết cư xử nên được bố mẹ chồng một mực yêu thương.

Hàng ngày, chị em chỉ tâm sự dăm ba câu là Huyền bị chị dâu chê bai, từ “cái áo này không hợp với em” đến “em mua táo ở đâu mà chua loét. Đừng tưởng tiền nhiều mà mua được đồ tốt. Không biết mua thì chỉ phí tiền”.
 
Mang tiếng là dâu cả nhưng đến ngày Rằm hay Mùng Một, chị dâu Huyền luôn gợi ý để em dâu chi tiền mua hoa quả hay đồ cúng. Tháng nào chị dâu cũng luôn miệng kêu la: “Công việc làm ăn thua lỗ” để cắt giảm khoản sinh hoạt phí phải đóng cho mẹ chồng.

Chưa hết, chị dâu Huyền vốn ăn ở mất vệ sinh. Vừa thấy chị dâu ngồi ngâm chân trong cái chậu nhựa; lát sau, Huyền lại thấy bà chị rửa rau muống vào đúng cái chậu vừa ngâm chân ấy. Nhắc thì Huyền bị vặc lại: “Muốn sạch, sao không tự làm?”.

Dù khó chịu nhưng tính Huyền vốn ưa nhường nhịn nên cô không để bụng. Nhưng từ ngày có xe mới, Huyền bị chị dâu ghen tỵ ra mặt. Huyền chào, chị dâu cũng chỉ “ừ” lấy lệ, hỏi chuyện một tẹo là chị cáu gắt om sòm. Thấy thái độ vô lý của chị dâu, Huyền mặc kệ. Nhiều khi suy nghĩ, cô muốn tìm cơ hội gần gũi chị dâu nhưng bị tự ái nên lại “bơ đi mà sống”.

Vì muốn thân tình hơn với chị dâu mà Oanh (Hoàn Kiếm, Hà Nội) mang tiếng oan. Sống khác quận nhưng những lúc rảnh, Oanh vẫn phóng xe sang nhà chị dâu thăm cháu. Hôm chị dâu đi vắng, Oanh cho cháu ăn bánh ngọt rồi chẳng may, cháu bị đau bụng. Lúc về, chị dâu khăng khăng “vu tội” là do Oanh mua bánh hết hạn. Chưa đầy 24h sau, tin xấu đó đã tới tai bố mẹ chồng Oanh.

Rút kinh nghiệm từ vụ này, Oanh chỉ tiếp chuyện chị dâu trong trường hợp cần thiết, còn bình thường thì nên tránh xa. Nhưng thỉnh thoảng, Oanh vẫn bị chị dâu ngấm ngầm “bắn tỉa”, nói xấu cô với mẹ chồng.

Trả đũa chị dâu là điều tối kỵ

Có nhiều mối quan hệ chị dâu – em dâu tốt đẹp thì cũng tồn tại không ít cảnh chị em dâu cạnh khóe, đố kỵ lẫn nhau. Nguyên nhân có thể bắt nguồn từ lối sống, tính cách giữa chị em dâu. Bình thường với chị em ruột còn không tránh khỏi những bất đồng, huống chi chị em dâu (vốn là những người xa lạ) giờ trở thành họ hàng với nhau.

Nếu bất mãn với chị dâu, em dâu nên biết giữ khoảng cách và cư xử lịch thiệp. Không cần thiết phải cố lấy lòng chị dâu hoặc nói xấu chị dâu với mẹ chồng.

Nhưng nếu em dâu sống đúng mực thì bố mẹ chồng hoặc họ hàng bên nhà chồng sẽ dành cái nhìn thiện cảm cho em dâu. Lúc đó, có bị chị dâu nói xấu hoặc ghen tỵ, em dâu cũng không sợ.

Những lúc vui vẻ, em dâu có thể “buôn chuyện” với chị dâu, rồi khéo léo góp ý kiến để chị dâu thông cảm. Nếu tâm lý, chị dâu có thể nhìn nhận được vấn đề và thay đổi cách ứng xử của bản thân.

Nếu chị dâu quá ghê gớm hoặc “bẩn tính”, em dâu cũng không nên tìm cách “trả miếng”. Nếu có điều kiện, vợ chồng có thể xin phép để tách ra ở riêng. Khi đó, mọi va chạm trong sinh hoạt sẽ được giảm thiểu nên chị dâu cũng không còn cơ hội để “công kích” em dâu.
 
Theo Mẹ & Bé
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: