vietinfo di động
Thư mục
Gia đình

8 giai đoạn thú vị nhất của hôn nhân

Cập nhật lúc 22-10-2013 23:55:44 (GMT+1)

Khi đã bước vào hôn nhân, bạn sẽ nhận thấy cuộc sống gia đình không phải luôn đẹp như tiểu thuyết. Nhận định được những giai đoạn quan trọng trong hôn nhân sẽ giúp bạn đỡ căng thẳng hơn khi phải đối mặt với khó khăn.

1. Giai đoạn trăng mật

Năm đầu tiên sau khi kết hôn được coi là giai đoạn trăng mật của tất cả cặp vợ chồng mới cưới. Đây là thời kỳ của đam mê, của tình dục, và của sự cuồng nhiệt khám phá lẫn nhau. Chính vì thế, tình cảm vợ chồng lúc này được cả hai bên nuôi dưỡng và nâng niu. Nếu bạn đang ở giai đoạn này thì hãy tận hưởng hết mình vì nó là giai đoạn tuyệt vời nhất của cuộc sống hôn nhân.

2. Giai đoạn hiện thực

Tới giai đoạn này thì các cặp vợ chồng bắt đầu phải đối mặt với nhiều vấn đề nghiêm túc. Bạn sẽ nhanh chóng nhận thấy những dư âm ngọt ngào của thời kỳ trăng mật ngày càng nhạt phai, thay vì toàn màu hồng thì cuộc sống của bạn sẽ xuất hiện nhiều gam màu (tối) khác nữa. Bạn sẽ nhanh chóng khám phá ra những điều khác về bạn đời và đồng thời cũng sẽ dần có được cái nhìn nhất định về cuộc sống của mình trong tương lai. Đây chính là lúc giữa bạn và bạn đời sẽ bắt đầu nảy sinh những mâu thuẫn nho nhỏ.

3. Giai đoạn điều chỉnh

Bước sang giai đoạn thứ ba này của hôn nhân, sự quan tâm vợ chồng dành cho nhau và cho chính mối quan hệ của họ bắt đầu giảm bớt. Bạn sẽ thấy mình cần phải thỏa hiệp hết lần này đến lần khác để giúp bạn đời cảm thấy vui vẻ hơn và giữ hòa khí gia đình. Đây là giai đoạn bạn phải điều chỉnh bản thân trong mỗi tình huống cụ thể dù bạn có muốn hay không.

4. Giai đoạn nổi loạn

Đây là một trong những giai đoạn căng thẳng và đáng sợ nhất của hôn nhân. Lúc này, bạn bắt đầu hành động như một chiến binh với bạn đời và mọi thứ đều có vẻ như sẽ kết thúc bằng "chiến tranh". Và theo các chuyên gia thì những mâu thuẫn trong giai đoạn nổi loạn này là không thể tránh khỏi và trên thực tế chúng khá phổ biến đối với các cặp vợ chồng thời hiện đại. Chính vì thế, học cách tranh cãi tích cực là mục tiêu của tất cả cặp vợ chồng, đặc biệt là trong giai đoạn này.

5. Giai đoạn trốn chạy

Giai đoạn này bắt đầu sau khoảng 4 năm chung sống bên nhau. Rất nhiều cuộc tranh đấu về quyền lực có thể bùng nổ bởi cả hai bên đều muốn tuyên bố "lãnh địa" của mình và đặt ra ranh giới tự vệ. Ở giai đoạn này, ông chồng và bà vợ bắt đầu nhận ra rằng họ đã kết hôn với một người có không ít điểm xấu và mỗi người sẽ quay sang tái đầu tư cho bản thân bằng những cách thức mới có thể chỉ bao gồm phần nào sự hiện diện của bạn đời. Bạn cũng sẽ nhận thấy nguy cơ ngoại tình trở nên rõ ràng hơn.

6. Giai đoạn phải đối phó

Đây là giai đoạn mà các cặp vợ chồng nhận ra không có cách nào thoát khỏi tầm kiểm soát của nhau. Lúc này, họ sẽ học cách tồn tại với sự nhàm chán, mâu thuẫn, và sự cám dỗ. Đây cũng chính là thời điểm các cặp vợ chồng có được cơ hội thứ hai để tái khám phá lẫn nhau.

7. Giai đoạn khủng hoảng tuổi trung niên

Đối với một số cặp vợ chồng đang ở độ tuổi từ 40 đến 60 thì đây là giai đoạn khó khăn của hôn nhân. Họ bỗng nhiên phải đối mặt với dốc bên kia của cuộc đời, điều thường được gọi là khủng hoảng tuổi trung niên. Ý nghĩ về thời kỳ nghỉ hưu và lão hóa có thể rất đáng sợ đối với một số người. Và đó chính là lý do tại sao họ phản ứng thái quá với mong muốn níu kéo tuổi trẻ và chính điều đó ảnh hưởng tiêu cực tới cuộc sống hôn nhân của họ.

8. Giai đoạn hoàn thành

Đây là giai đoạn cuối cùng của hôn nhân khi hai vợ chồng đều thấy chẳng còn lý do gì để gây chiến với nhau. Trong giai đoạn này, hạnh phúc hôn nhân sẽ tăng vọt sau nhiều năm chia sẻ bao thăng trầm cuộc sống. Người ta nói rằng hiểu về nhau không chỉ đơn thuần là thích nghi với những thói quen và nhu cầu của nhau. Nó còn là điều có ý nghĩa sâu sắc hơn và là một phần thưởng lớn hơn nhiều.

Nguồn: Vnexpress