vietinfo di động
Thư mục
Gia đình

5 điều phải dạy cho con trước khi đi chơi ở nơi đông người

Cập nhật lúc 25-12-2016 01:56:36 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: internet)

Điều đầu tiên và rất quan trọng với cả trẻ lẫn bố mẹ là đừng hoảng loạn nếu bị lạc nhau.

Dịp cuối năm, lễ Tết là lúc các gia đình cho con tham gia những hoạt động ngoài trời, nơi đông người. Bọn trẻ lại thường hiếu động, mải chơi tới mức quên cả lời dặn dò của bố mẹ là không được chạy ra xa. Vì thế, không ít em bé đã bị lạc khi đi chơi ở nơi đông người.

Dạy con về nguyên tắc an toàn ở nơi công cộng, bố mẹ không nên bỏ qua những điều dưới đây:

1. Đừng hoảng loạn

Đây là một ghi nhớ rất cần thiết cho phụ huynh và các bé. Những khoảnh khắc đầu tiên khi phát hiện bé bị lạc thường đáng sợ với cả bố mẹ lẫn con cái. Tuy nhiên, điều quan trọng lúc này là cần lấy lại bình tĩnh nhanh chóng, hoảng loạn sẽ dẫn đến việc đưa ra quyết định sai lầm.

2. Không đi lang thang

Trấn an trẻ rằng bạn sẽ luôn tìm thấy con nếu con bị lạc và chúng không nên đi lang thang mong gặp được bố mẹ. Hãy yêu cầu con đứng yên tại vị trí đó và nếu được, con cần thông báo với một người lớn đáng tin cậy về việc bị lạc. Trẻ nhỏ hơn nên được trang bị một chiếc máy còi báo để bố mẹ dễ dàng nhận biết con ở đâu giữa nơi đông người.

3. Dạy con nhận biết người lớn đáng tin cậy

Mỗi đứa trẻ cần được dạy cách nhận ra người có nhiệm vụ giữ trật tự như cảnh sát và nhân viên an ninh để có thể yêu cầu giúp đỡ nếu cần thiết. Các bà mẹ có trẻ em đi cùng cũng là một đối tượng an toàn mà con có thể nhờ giúp đỡ nếu đi lạc. Hoặc khi đi chơi ở một trung tâm mua sắm đông đúc, người con nên nhờ trợ giúp là nhân viên bán hàng, nhân viên thu ngân để họ đưa con đến quầy thông tin và thông báo trên loa phát thanh. 

4. Đảm bảo rằng con biết đầy đủ họ tên của bố mẹ và số điện thoại liên hệ

Con vẫn thường gọi bạn là "Bố" hoặc "Mẹ", nhưng hãy giải thích cho con biết rằng khi cần người khác giúp đỡ, hãy nói tên thật của bố mẹ. Ngoài ra, con cần nhớ ít nhất hai số liên lạc khẩn cấp của người thân trong gia đình. Trẻ lớn hơn có thể được sử dụng điện thoại khi đi chơi bên ngoài để con tự gọi cho bố mẹ ngay lập tức.

5. Nếu một người lạ tiếp cận con

 

- Cách tốt nhất để giúp trẻ hiểu được "người lạ nguy hiểm" là để trẻ luyện tập các tình huống và hướng dẫn con phản ứng. Hãy nói với con rằng con không bao giờ theo người lạ dù được cho tiền, bánh hoặc nhờ giúp đỡ... 

Bố mẹ cũng cần nói cho con biết trong mọi trường hợp, con đều có quyền nói "Không" với người lạ, thậm chí làm như vậy là hơi thô lỗ nhưng cần thiết. 

Trẻ cũng cần ghi nhớ nguyên tắc không bao giờ được vào xe (lên xe) của người lạ mà không có sự đồng ý trực tiếp từ bố mẹ, ngay cả khi đó biết tên đầy đủ và nơi làm việc của bố mẹ.

- Bố mẹ cần dạy con cách gây sự chú ý như hét lên, đá hoặc đấm vào một người lạ khi họ cố gắng kéo con đi. Mặc dù con có thể không đủ mạnh để chế ngự họ nhưng cảnh tượng này chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý của những người xung quanh.

Song Giang
Nguồn: ngoisao.net
Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: