vietinfo di động
Thư mục
Gia đình

5 cách giúp cha mẹ nuôi con tốt hơn

Cập nhật lúc 28-07-2009 19:03:55 (GMT+1)
Ảnh minh họa.

Nuôi nấng con cái là điều vô cùng khó khăn, đặc biệt khi chúng càng ngày càng lớn. Một số cách sau sẽ giúp cha mẹ nuôi con tốt hơn cả về thể chất và tinh thần.

1. Mẹo chữa chứng tè dầm cho trẻ

Con bạn mắc chứng tè dầm ra giường và bạn không biết làm gì. Dùng thuốc chỉ là một phương pháp điều trị, nhưng chưa chắc đã có tác dụng dứt khoát, do đó bố mẹ phải dùng đến mẹo.

Khi có con mắc chứng tè dầm bố mẹ cần làm theo những điều sau: Luyện cho trẻ thói quen (dù muốn hay không) đi tè trước khi đi ngủ. Ngoài ra, khoảng hai đến ba tiếng trước khi trẻ lên giường ngủ, bạn không được cho trẻ uống chất lỏng gì. Khi trẻ đủ lớn, chúng sẽ tự biết cách làm thế nào để không tè dầm ra giường.

Một điều bố mẹ hết sức lưu ý, đó là nếu thấy trẻ tè dầm ra giường, bố mẹ cũng không được tức giận hay nổi cáu. Và bố mẹ cũng hạn chế việc to tiếng, quát nạt hay đánh đập con, vì khi bị quát mắng, tâm lý trẻ bị ảnh hướng, chúng dễ gặp ác mộng và lúc đó không điều khiển được cơ thể nên tè ra giường là điều không khó hiểu.

2. Giữ an toàn trên giường ngủ

Thật đúng là không thể kiểm soát con mình từng giây một, đó là lý do tại sao bạn phải đảm bảo an toàn cho trẻ lúc ở trên giường ngủ.

Bạn không nên cho trẻ nhỏ ngủ hoặc leo trèo ở giường đôi. Giường của trẻ bao giờ cũng phải có các thành bao quanh và giường phải được làm từ chất liệu chịu nhiệt, chịu sức nặng. Bên cạnh đó, trên giường cũng không nên đặt nhiều đồ chơi, đặc biệt những đồ chơi bị hỏng, bị gẫy bạn phải bỏ xa khỏi trẻ vì có thể lúc trẻ ngủ cựa mình có thể đè vào đồ chơi và dễ bị thương.

3. Mẹo không cho bé mè nheo đòi mua đồ

Khi cho bé cùng đi siêu thị, bạn nên nhớ không để con bị đói vì vào siêu thị trẻ rất dễ đòi mua đồ ăn trẻ con như bim bim, kẹo ngọt… Trước khi đi, hãy đưa cho trẻ đồ chơi mà trẻ vẫn thích để bé không đòi mua thêm đồ chơi trong siêu thị.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên “cứng” quá với bé yêu. Bạn có thể mua thưởng cho bé một thứ gì đó nếu bạn thấy cách cư xử và thái độ của bé tốt.

4. Tránh cho vật nuôi tấn công bé

Với những con vật bé, trẻ có thể làm đau chúng. Và ngược lại, chú vật nuôi cũng có thể làm đau trẻ bất kỳ lúc nào. Cả hai trường hợp này đều không tốt cho trẻ.

Vì thế, là cha mẹ, bạn đừng bao giờ để bé yêu chơi một mình với vật nuôi. Nếu bé có lỡ bò mon men đến chỗ chú cún thì bạn phải đem ngay chú cún sang chỗ khác. Còn trường hợp, bạn muốn bé chơi đùa cùng chú cún thì bạn phải ngồi ngay cạnh để giám sát “đôi bạn”. Ngay từ khi còn nhỏ, bạn phải dạy trẻ cách tôn trọng và yêu thương vật nuôi. Bạn phải chỉ dẫn cho trẻ không được tranh giành thức ăn hoặc đồ chơi với con vật nuôi. Với những chú mèo con nuôi trong nhà, bạn phải thường xuyên cắt móng vuốt cho chúng để hạn chế tình huống chúng làm tổn thương con bạn.

5. Giữ không cho trẻ thừa cân

Hiện nay, tình trạng trẻ em thừa cân, béo phì không còn là hiếm hoi nữa. Nhiều bố mẹ cũng phải thừa nhận con mình đang tăng cân một cách thái quá. Trẻ em béo phì không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng mà còn tác động không tốt đến sức khoẻ của chúng hiện tại và tương lai.

Để giữ thân hình trẻ được gọn gàng, bạn cần cho trẻ tăng cường ăn rau quả, hạn chế ăn tinh bột và ăn kẹo ngọt hay chất có đường. Cho trẻ ăn thịt nạc và những thực phẩm giàu protein như trứng. Hạn chế thực phẩm béo bằng cách ít dùng thực phẩm rán, thay vào đó bạn có thể thay đổi cách thức như nướng, hun. Giới hạn đồ uống có đường, có gas như soda và nước ngọt. Bù vào đó, tích cực cho trẻ uống nước khoáng, sữa…

Và đặc biệt, hướng trẻ yêu thích thể dục thể thao. Mỗi ngày bạn phải khuyến khích trẻ tập thể dục, như chạy bộ, đạp xe hoặc đi dạo quanh công viên cùng cả gia đình.

 Theo aFamily

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: