vietinfo di động
Thư mục
Gia đình

4,3 triệu đàn ông Việt sẽ ế vợ!

Cập nhật lúc 17-11-2012 10:26:32 (GMT+1)
Năm 2030, 3 triệu đàn ông Việt Nam sẽ ế vợ?

Nếu hơn 10 năm nữa không “nhập khẩu cô dâu”, sẽ có từ 2,3 - 4,3 triệu đàn ông Việt Nam không cưới được vợ* Nếu may mắn thì một số đông đàn ông Việt Nam vào thời điểm đó phải sang các nước... châu Phi mới hy vọng tìm được bạn đời.

Vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh được báo động từ hơn 10 năm trước và đến thời điểm này, nó đã trở thành mối lo hiện hữu với tình trạng dư thừa nam giới và thiếu hụt nữ giới.

Thừa con trai

Theo kết quả cuộc khảo sát cách đây không lâu về quan niệm sinh con trai, con gái trên gần 2.900 nam giới, có đến 46% cho biết mong muốn của họ là có ít nhất một cậu ấm, trong khi số chỉ thích con gái là 3,5%. “Khát vọng” có con trai có thể nhìn thấy, nghe thấy ở bất cứ vùng miền nào. Chính mong muốn này mà tỉ lệ chênh lệch giới tính khi sinh ở Việt Nam không chỉ còn là cảnh báo mà những năm qua đã thể hiện với những con số đáng lo ngại.

Theo ông Dương Quốc Trọng, Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế), tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh tăng liên tục từ năm 2006 đến nay. Từ 109 trẻ trai/100 trẻ gái hiện đã lên tới 112,3/100 và dự tính tỉ lệ mất cân bằng tiếp tục tăng. Các chuyên gia dự báo nếu không có giải pháp quyết liệt trong khoảng 15 - 20 năm nữa, sẽ có khoảng 2,3 - 4,3 triệu nam giới không có khả năng lấy được vợ là người Việt Nam.

Thừa nam, thiếu nữ - Việt Nam đứng trước mối lo phải “nhập khẩu” cô dâu

Điều đáng ngạc nhiên là càng ở vùng kinh tế phát triển, những gia đình càng khá giả và trình độ học vấn cao thì mất cân bằng giới tính khi sinh  càng cao. Điều đó cho thấy không chỉ người nghèo, dân số ở các khu vực nông thôn còn nặng tâm lý “chuộng con trai” mà ngay cả ở thành thị, những người giàu vẫn  mong muốn có con trai hơn.

Cũng theo ông Trọng, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ở Việt Nam có đặc điểm khác các nước khác là cao ngay ở lần sinh thứ nhất (110,2/100), trong khi các nước khác cao ở những lần sinh tiếp theo. Nguyên nhân được lý giải là do tâm lý muốn “chắc ăn” của các cặp vợ chồng. “Đối với những gia đình mới sinh được 2 con gái thì ở lần sinh thứ 3, tỉ số giới tính khi sinh rất cao (130/100). Việc quyết định dừng sinh phụ thuộc nhiều vào việc đứa con đó là trai hay gái” - ông Trọng nói.

“Nhập khẩu” cô dâu: Không dễ!

GS Nguyễn Đình Cử, nguyên viện trưởng Viện Dân số và Các vấn đề xã hội (Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, Hà Nội), cho biết ở Việt Nam diễn ra sự mất cân bằng giới tính khi sinh khá muộn so với các nước nhưng tốc độ lại gia tăng nhanh chóng và diễn biến phức tạp. “Đáng lo ngại là tình trạng mất cân bằng giới tính của Việt Nam đang diễn ra trong bối cảnh nhiều nước trong khu vực đang phải đối mặt với hệ lụy của nó. Hằng năm, Hàn Quốc, Trung Quốc phải “nhập khẩu” cô dâu mà vẫn không đáp ứng được nhu cầu lập gia đình của nam giới đến tuổi trưởng thành.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia dân số, với Việt Nam, việc “nhập khẩu” cô dâu không hề dễ dàng bởi các thống kê nhân khẩu học cho thấy 20 năm nữa các nước xung quanh Việt Nam như: Lào, Campuchia, Philippines... không dư phụ nữ để Việt Nam “nhập khẩu” về làm cô dâu. “Nếu may mắn thì một số đông đàn ông Việt Nam vào thời điểm đó phải sang các nước châu Phi mới hy vọng tìm được bạn đời”- ông Trọng cảnh báo. Theo dự báo lạc quan nhất của nhiều chuyên gia dân số, trong tương lai cũng có tới hàng triệu đàn ông Việt Nam sẽ phải chịu đựng cảnh độc thân suốt đời.

Khẳng định hậu quả tiêu cực của tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ tác động trực tiếp đến giới trẻ, bà Mandeep K.O’Brien, quyền Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam, nhận định nếu không có những can thiệp tích cực, trong tương lai sẽ dẫn đến một “cuộc khủng hoảng trên thị trường hôn nhân”.

Các chuyên gia dân số cũng khẳng định việc thiếu hụt phụ nữ chẳng những không cải thiện được vị thế của nguời phụ nữ mà còn làm gia tăng thêm sự bất bình đẳng giới. “Tình trạng này dẫn đến hậu quả là việc gia tăng các hoạt động bắt cóc và buôn bán phụ nữ, buôn bán trẻ em gái. Phụ nữ sẽ bị “giành giật” và sẽ phải kết hôn sớm hơn, cùng đó tỉ lệ ly hôn và tái hôn của phụ nữ trong tương lai cũng sẽ tăng theo” - ông Trọng nhận định.

Lạm dụng kỹ thuật y khoa

Tư tưởng thích con trai đã có ở Việt Nam nhiều năm qua nhưng gần đây mới xảy ra tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh. Đó là do người dân được tiếp cận với những thành tựu khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực y khoa đã bị lạm dụng cho việc xác định giới tính thai nhi. Kết quả nghiên cứu mới đây của Viện Nghiên cứu Phát triển xã hội tại một số tỉnh thuộc khu vực Đông Bắc, Tây Bắc và duyên hải cũng cho thấy có tới 2/3 số phụ nữ biết giới tính của con trước khi sinh, 98% trong số đó là qua siêu âm.

Nguồn: Khánh Anh/ NLD

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: