vietinfo di động
Thư mục
Gia đình

3 lý do khiến hôn nhân của bạn dễ tan vỡ nhất

Cập nhật lúc 24-11-2013 19:24:35 (GMT+1)

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự tan vỡ của gia đình bạn, nhưng tựu chung lại sẽ là 3 lý do chính dưới đây.

Bạn hãy tránh xa 3 vấn đề này vì nó rất có thể sẽ phá tan cuộc hôn nhân mà bạn đã dày công vun đắp:

Vợ hoặc chồng ngoại tình

Để ngăn chặn mối quan hệ ngoài chồng ngoài vợ, hãy cẩn thận nếu bạn thấy rung động trước một đối tượng mới quen. Yêu đương lăng nhăng có thể làm bạn vui vẻ, nhưng tình dục là hiện tượng trượt dốc. Lúc đầu, bạn chẳng thấy “trượt” cũng chẳng thấy “dốc”, nhưng từng bước, bạn sẽ bị cuốn vào vòng xoáy đó và cuối cùng bạn sẽ chết trong chính "cái bẫy” mà mình đã tạo ra. 

Hãy chủ động làm những điều sau để không sập bẫy ngoại tình:

- Cùng bạn đời lên kế hoạch đối phó với thứ cám dỗ này bằng cách ghi rõ và thực hiện nghiêm ngặt những điều bạn sẽ làm và không được phép làm. 

- Tuyệt đối tránh  xa những tình huống làm bạn mất tự chủ, dễ xao lòng. 

- Hãy luôn ghi nhớ rằng tình dục là một thứ khó cai và mối quan hệ càng kéo dài, việc cắt đứt càng khó khăn, bạn phải tránh xa những tình huống khiến bạn mất kiểm soát nếu biết mình không đủ sức chiến thắng cám dỗ. Thực tế, sự ham muốn bản năng có thể lấn át lý trí dù bạn luôn ý thức giữ gìn hạnh phúc.

Bản tính nóng giận quá mức

Bao gồm những lời nói khích, mỉa mai, bạo hành về tinh thần lẫn thể xác. Chúng ta thường giận dữ khi bị trêu chọc, gây hấn. Vấn đề là làm sao kiềm chế cơn giận trước những chỉ trích và hành động gây tổn thương của bạn đời? Lúc bức xúc, bạn có thể làm sự việc thêm tồi tệ.

Theo các nhà tâm lý, những đôi hay nói móc, cạnh khóe nhau nằm trong danh sách dự báo sẽ ly hôn. Kiểu nói chuyện mỉa mai có thể giết dần giết mòn đời sống vợ chồng và những cơn nóng giận bột phát sẽ dẫn đến bi kịch tan vỡ. Cưới một bạo chúa luôn điều khiển bạn thật chẳng vui vẻ gì.

Bạn hãy học cách kiểm soát và giải tỏa cơn giận. Bạn có thể tìm một nhà tâm lý giúp bạn chế ngự cơn nóng giận. Thay vì ném sự giận dữ vào bạn đời, hãy bình tĩnh, nghĩ về việc sẽ làm, tìm cách xử lý ít gây tổn thương hơn cho nhau sẽ giúp bạn vui vẻ hơn.

Bạn càng mất tự chủ, nỗi bực tức càng dâng lên. Khi cơn giận lên đến cực điểm, việc chế ngự rất khó khăn. Cách để bạn thoát khỏi tình huống này là rời khỏi "chiến trường".

Vợ hoặc chồng nghiện... một thứ gì đó

Hãy cảnh báo nếu người bạn đời đang nghiện bia, rượu, ma túy hay nghiện mua sắm, xem ti-vi, bóng đá, chơi game... Sai lầm lớn nhất của những kẻ nghiện là không bao giờ thừa nhận. Họ tỏ ra chống đối và đưa ra nhiều lý do để ngụy biện.

Hãy trân trọng sự quan tâm của bạn đời và nghiêm khắc nhìn lại bản thân. Hãy tự hỏi: Rượu/  bia/ mua sắm… giúp bạn giải quyết điều gì?

Nếu câu trả lời là giải tỏa căng thẳng thì đã đến lúc bạn phải đối mặt với nỗi lo âu này. Việc nghiện một thứ gì đó chẳng qua là cách chúng ta chọn để giải tỏa bức xúc. Thay vì né tránh, hãy tâm sự với người bạn tin tưởng.

Nếu căng thẳng xuất phát từ mâu thuẫn hôn nhân, hãy học cách giải quyết mềm mỏng, mang tính xây dựng, tránh xung đột. Bạn có thể học kỹ năng này từ sách báo hoặc kinh nghiệm từ những đôi hạnh phúc.

Nguồn: webphunu.net