vietinfo di động
Thư mục
Gia đình

22 điều khác biệt của người hạnh phúc

Cập nhật lúc 21-09-2016 13:23:52 (GMT+1)
Bạn cần chọn những người bạn luôn lạc quan và hạnh phúc với chính họ (Ảnh: Sunny studio/Shutterstock)

Nhiều người đã phí hoài cả đời để chờ đợi hạnh phúc. Bạn có thể nghĩ: “Chỉ khi nào tôi có nhiều tiền hơn”, hay “Có thể giảm cân”, hoặc … bạn tự điền vào chỗ trống ở vế trước của câu, thì tôi sẽ hạnh phúc.

Đây là bí mật: bạn có thể hạnh phúc ngay bây giờ. Không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng bạn có thể tự quyết định lấy hạnh phúc, và trong đại đa số các trường hợp không ai có thể ngăn điều đó được ngoại trừ chính bạn.

Sự thật thì hạnh phúc không đến từ sự giàu có, cái đẹp hoàn hảo hay thậm chí là mối quan hệ hoàn hảo. Niềm hạnh phúc đến từ bên trong. Đó là lý do tại sao, nếu bạn thật sự muốn hạnh phúc thì bạn cần phải điều chỉnh chính bạn trước.

22 thói quen lạc quan của người hạnh phúc

Bí mật của hạnh phúc là gì? Bạn có thể học cách làm sao để được hạnh phúc, cũng như bạn có thể học các kỹ năng khác. Những người hạnh phúc có khuynh hướng thực hiện theo những thói quen tạo sự bình yên cho cuộc sống của họ; nếu bạn học được cách áp dụng những thói quen ấy vào cuộc sống, bạn cũng sẽ có khả năng được hạnh phúc.

Bài báo đặc biệt này đã biên soạn 22 hành vi mà bạn có thể sử dụng để nâng cao cuộc sống và hạnh phúc của mình:

1. Bỏ đi những oán hận

(Unsplash/Pexels)

Việc bỏ qua những oán hận giúp bạn thoát khỏi sự tiêu cực (Ảnh: Unsplash/Pexels)

Quên đi và tha thứ rất quan trọng cho hạnh phúc của chính bạn, vì nếu ôm giữ những mối thù hận nghĩa là bạn cũng đang ôm giữ sự bực bội, tức giận, tổn thương và cả những cảm xúc tiêu cực khác. Chúng cứ đứng đó ngáng đường đến hạnh phúc của bạn. Bỏ qua những oán hận giúp bạn thoát khỏi sự tiêu cực và do đó có thêm nhiều không gian cho những cảm xúc tích cực.

2. Đối xử với mọi người bằng lòng tốt

Lòng tốt không chỉ dễ lan truyền, mà nó còn được chứng minh là giúp bạn hạnh phúc hơn. Khi bạn đối tốt với ai đó, não bạn sẽ sản xuất ra những hóc-môn “hài lòng” và các chất dẫn truyền thần kinh như serotonin, và bạn có thể xây dựng một mối quan hệ vững chắc với người khác, nuôi dưỡng những cảm xúc tích cực nói chung.

3. Xem những vấn đề là thử thách

Hãy thay đổi những đối thoại bên trong bạn để bất cứ khi nào gặp “vấn đề” bạn chỉ sẽ xem nó như thử thách hay là cơ hội mới để thay đổi cuộc đời bạn tốt hơn. Hãy xóa bỏ hoàn toàn từ “vấn đề” trong tâm trí bạn.

4. Bày tỏ lòng biết ơn đối với những gì mình có

Những người biết quý trọng những gì mình đang có sẽ có thể đối mặt với căng thẳng tốt hơn, có nhiều cảm xúc tích cực hơn, và có nhiều khả năng đạt được mục đích của họ hơn. Cách tốt nhất để khai thác năng lượng tích cực của việc biết ơn là lưu nhật ký hay danh sách những điều biết ơn. Đó chính là nơi để bạn viết một cách chủ động và chính xác những gì bạn cảm thấy biết ơn cho mỗi ngày. Thể hiện lòng biết ơn đã được chứng minh là có liên hệ với tâm trạng hạnh phúc hơn, lạc quan hơn và thậm chí là sức khỏe thể chất tốt hơn.

5. Mơ ước lớn lao

(Jarosław Miś/Pexels)

Thay vì tự giới hạn bản thân, khi bạn mơ ước lớn lao bạn đang mở rộng tâm hồn mình đến một trạng thái lạc quan và tích cực hơn (Ảnh: Jarsoslaw Mis/Pexels)

Hãy cứ mơ cao, vì như thế bạn sẽ có nhiều khả năng đạt được những mục tiêu hơn. Thay vì giới hạn chính mình, khi bạn mơ ước lớn lao bạn đang mở rộng tâm hồn mình đến một trạng thái lạc quan và tích cực hơn, trạng thái mà bạn có năng lực để đạt được những gì mình mong muốn.

6. Đừng lo lắng vì những điều nhỏ nhặt

Nếu vấn đề đang làm bạn điên đầu sẽ chẳng là gì cả sau một năm, một tháng, một tuần hay thậm chí một ngày tới, thì tại sao phải lo lắng vì nó? Người hạnh phúc biết cách để lại sau lưng những bực tức trong cuộc sống hằng ngày.

7. Nói tốt về người khác

Dường như khá cám dỗ để mọi người tụ tập xung quanh chỗ uống nước trong văn phòng trao đổi những chuyện ngồi lê đôi mách hằng ngày, nhưng nói không tốt về người khác cũng giống như đắm mình vào những cảm xúc tồi tệ. Thay vì thế, hãy chỉ nói về những điều mang tính lạc quan, những từ ngữ tốt lành về người khác, và bạn sẽ tự giúp mình nuôi dưỡng những suy nghĩ lạc quan trong cuộc sống của chính mình.

8. Tránh đưa ra những lời biện hộ

Rất dễ để đổ lỗi cho người khác về những thất bại trong cuộc đời mình, nhưng làm vậy cũng đồng nghĩa với việc bạn không có khả năng vượt qua chúng. Những người hạnh phúc nhận trách nhiệm về những lỗi lầm của mình và dùng thất bại đó như một cơ hội để trở nên tốt hơn.

9. Sống trong thực tại

(Vira Mylyan-Monastyrska/Shutterstock)

Cho phép bản thân đắm mình vào bất cứ điều gì bạn đang thực hiện trong hiện tại (Ảnh: Vira Mylyan-Monastyrska/Shutterstock)

Cho phép bản thân đắm mình vào bất cứ điều gì bạn đang thực hiện trong hiện tại, và dành thời gian để thật sự ở trong hiện thực. Tránh nhớ lại những sự kiện tiêu cực trong quá khứ hay lo lắng về tương lai; chỉ thưởng thức những gì diễn ra trong cuộc sống của bạn ngay lúc này.

10. Thức dậy cùng một thời điểm mỗi buổi sáng

Thức dậy cùng một thời điểm mỗi buổi sáng (tốt nhất là sáng sớm) tưởng chừng như đơn giản. Điều đó giúp điều hòa nhịp sinh học hằng ngày của bạn vì thế khi thức giấc bạn sẽ dễ chịu hơn và cảm thấy tràn đầy năng lượng. Hơn nữa, thói quen dậy sớm mỗi ngày là một điểm chung của rất nhiều người thành công, giúp cải thiện năng suất và sự tập trung của bạn.

11. Đừng so sánh bản thân với người khác

Cuộc đời của bạn là duy nhất, do vậy không nên đánh giá giá trị của mình bằng cách so sánh bạn với những người xung quanh. Thậm chí xem mình hơn hẳn những người đồng cấp là điều có hại cho sự hạnh phúc của bạn, vì như thế là bạn đang nuôi dưỡng những cảm giác mang tính phán xét và cảm giác vượt trội không lành mạnh. Hãy đánh giá thành công của bản thân dựa trên sự tiến bộ của riêng mình, chứ không phải của người khác.

12. Kết bạn với những người lạc quan

Câu nói “Đồng bệnh tương lân” là hoàn toàn đúng. Đó là lý do bạn cần chọn bạn là những người lạc quan và hạnh phúc với chính bản thân họ, và bạn sẽ được vây quanh bởi năng lượng tích cực.

13. Nhận thức được rằng mình không cần người khác thừa nhận

Theo đuổi ước mơ và khát khao của mình mà không để những người phản đối cản đường là một điều quan trọng. Tìm kiếm góp ý từ người khác thì cũng được, nhưng người hạnh phúc luôn thành thật với con tim của họ và không để bị mắc kẹt bởi nhu cầu được thừa nhận từ người khác.

14. Dành thời gian để lắng nghe

Lắng nghe giúp bạn hòa mình vào sự thông thái của người khác và cùng lúc cho phép bản thân mình tĩnh tâm. Lắng nghe chăm chú giúp bạn cảm thấy hài lòng với những gì mình đang có trong khi giúp bạn tiếp thu được những cách nhìn nhận khác nhau.

15. Nuôi dưỡng những mối quan hệ xã hội

(MNStudio/Shutterstock)

Những mối quan hệ xã hội tích cực là chìa khóa cho hạnh phúc của bạn (Ảnh: MNStudio/Shutterstock)

Những mối quan hệ xã hội tích cực là chìa khóa cho hạnh phúc của bạn, do đó hãy lưu ý dành thời gian thăm viếng bạn bè, gia đình và những mối quan hệ thân thiết khác.

16. Thiền định

Thiền định giúp bạn giữ tinh thần tập trung, làm dịu thần kinh và giúp nội tâm bình yên. Nghiên cứu cho thấy thiền có thể mang đến những thay đổi vật lý trong não bộ và làm cho bạn hạnh phúc hơn.

17. Ăn đúng cách

Thứ bạn ăn có ảnh hưởng trực tiếp đến tâm trạng và mức năng lượng trong cả ngắn hạn và dài hạn. Ăn uống đúng cách có thể bồi bổ cho cơ thể và trí não của bạn đạt được trạng thái tập trung và hạnh phúc, còn ăn những loại thức ăn nhanh sẽ làm bạn lờ đờ và có xu hướng mắc các bệnh mãn tính.

18. Tập thể dục

Tập thể dục làm tăng nồng độ các chất từ não bộ giúp thúc đẩy sức khỏe như serotonin, dopamine và norepinephrine, chúng làm thuyên giảm một số ảnh hưởng của căng thẳng và giải tỏa một số triệu chứng trầm cảm. Thay vì xem thể dục như một công cụ để giảm cân, phòng bệnh và tăng tuổi thọ, vốn là những ích lợi chưa thấy trước mắt, thì hãy xem thể dục là một công cụ nâng cao trạng thái tinh thần của bạn hàng ngày, giúp giảm căng thẳng và làm ta hạnh phúc hơn.

19. Sống tối giản

Sự bừa bộn sẽ hút sạch năng lượng ra khỏi bạn và thay vào đó là cảm giác hỗn loạn. Sự bừa bộn là nguồn gây căng thẳng ít được để ý tới nhưng nó mang lại cho bạn cảm giác lo âu, thất vọng, sao nhãng và thậm chí tội lỗi. Vì vậy hãy thay đổi những thứ gây bừa bộn trong nhà và văn phòng của bạn, loại bỏ sách báo, tài liệu, đồ trang trí lặt vặt không cần thiết vì chúng không chỉ chiếm không gian trong môi trường sống mà còn trong tâm trí của bạn.

20. Hãy thành thật

Mỗi lần bạn nói dối, mức độ căng thẳng trong bạn tăng lên và lòng tự trọng của bạn sẽ suy giảm một ít. Hơn nữa, nếu những người khác phát hiện rằng bạn là kẻ nói dối, điều đó sẽ hủy hoại những mối quan hệ cá nhân và quan hệ nghề nghiệp của bạn. Nói sự thật, mặt khác, tăng cường sức mạnh tinh thần của bạn và cho phép người khác gây dựng lòng tin vào bạn.

21. Thiết lập khả năng làm chủ bản thân

Tránh để người khác chỉ đạo về cách bạn sống. Thay vì vậy, thiết lập khả năng làm chủ bản thân trong cuộc sống sẽ cho phép bạn đạt được những mục tiêu và ước mơ của mình, cũng như có được cảm giác tự tôn của mình.

22. Chấp nhận điều không thể thay đổi

Mọi thứ trong cuộc đời bạn sẽ không hoàn hảo, và điều này hoàn toàn bình thường. Những người hạnh phúc học cách chấp nhận những bất công và trở ngại trong cuộc đời mà họ không thể thay đổi được, và thay vì thế họ dành năng lượng vào việc cải biến những thứ mà họ có thể kiểm soát được.

Nguồn: Joseph Mercola-Minh Trần dịch/vietdaikynguyen

Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: