vietinfo di động
Thư mục
Gia đình

“Con không nói dối đâu, cô xé vở thật mà”

Cập nhật lúc 16-04-2010 08:11:19 (GMT+1)
Dù bất cứ lý do gì, cô giáo không nên xé vở học sinh (Ảnh minh họa)
Thấy trang cô giáo chấm điểm bị xé, mẹ "tra hỏi" con lý do xé vở. Con cự nự: "Cô giáo xé" và còn nhấn mạnh: “Con không nói dối đâu, cô xé vở thật mà”.

Từ một câu chuyện có thật

Một người mẹ có con gái học lớp 1, lên diễn đàn “xả stress” vì thấy quyển vở tập viết của con gái bị xé tờ đầu tiên.

“Trang 1 có viết 3 bài với 2 điểm cô giáo chấm tuần trước là 9, 10; trang sau đang viết dở 1 bài. Mẹ tra hỏi con lý do xé vở, con cự nự "cô giáo xé" và bé còn nhấn mạnh: “Con không nói dối đâu, cô xé vở thật mà”.

Bố mẹ không tin, tra hỏi con mãi, rồi gọi điện hỏi bạn khác, mẹ mới tá hỏa là cô giáo "chuyên" xé vở của các con. Nguyên cớ là vì có bé viết chậm, có bé tẩy xóa, có bé làm dây mực ra vở... tất thảy đều bị "xử xé" và bắt viết lại từ đầu quyển vở.

Người mẹ đó cho biết: “Con mình vướng tội viết chậm mà còn may chán vì mới thay vở. Số bài phải viết lại là 4 bài thôi (2 trang), chứ có bạn bị xé 5 tờ liền và đương nhiên phải viết lại đầy đủ”. Tuy nhiên, lỗi viết chậm mà bắt viết lại thì cô có kiểm soát được là ở nhà con viết nhanh hơn không?"

Ý kiến của bố mẹ

Nhiều phụ huynh cho rằng đây là hành động không chấp nhận được, rất phản giáo dục, gây tổn thương đến nhân cách của trẻ: “Cứ tưởng tượng đến đoạn cô xé vở các con và giảng đạo đức cho các con giữa lớp là không thể chấp nhận được”. Thậm chí nhiều phụ huynh còn cho rằng hành động của cô như thế sẽ làm “tấm gương” cho trẻ trong chuyện nói dối.   Dù bất cứ lý do gì, cô giáo không nên xé vở học sinh (Ảnh minh họa)

Liệu đây có phải là cách phổ biến các cô giáo “rèn” học sinh. Liệu các con có biết trân trọng sách vở, đồ dùng học tập, thậm chí cả điểm tốt cô giáo đã chấm đỏ chót không trong khi cô giáo có hành động cực kì phản cảmlà xé vở trước mặt học sinh và bắt viết lại như thế?

Người mẹ trong câu chuyện trên đã liên hệ thẳng với cấp quản lý cao nhất của trường, trực tiếp hỏi phương pháp dạy học đó có phải là đang được áp dụng tại trường không. Phía nhà trường nhận lỗi và cũng cho rằng đó là cách xử lí hoàn toàn sai, để nội bộ nhà trường tự kiểm điểm, góp ý rồi rút kinh nghiệm.

Một phụ huynh có con học lớp 3, cũng bị cô xé vở nhưng không dám trao đổi với cô vì “sợ cô ''trù'' thì mệt lắm”.

Có mẹ thông cảm với các cô: “Cô giáo con mình cũng xé vở học sinh như cơm bữa! Lại còn xé ngay trước mặt phụ huynh chứ không nể nang gì đâu. Đó cũng là một chuyện quá bình thường và kể ra cũng phải thông cảm một chút vì các cô hay bị áp lực của nhà trường về bệnh thành tích. Cộng thêm quản khoảng hơn 40 cháu mà đòi hỏi các con đều phải viết đẹp nên mới sinh ra như vậy. Mong các mẹ thông cảm sống chung với lũ vậy nhé”.

Đa số các bố mẹ đều cho rằng ban phụ huynh của lớp nên trao đổi thẳng thắn với cô để rút kinh nghiệm và an ủi động viên thường xuyên con em chứ không nên nghĩ tới chuyện chuyển trường, chuyển lớp. Hoặc phản kháng vượt cấp, có thể ảnh hưởng tới công việc của các cô.   Còn các cô giáo dù có chịu áp lực công việc đến đâu chăng nữa cũng không nên làm như vậy. Đây là hành động làm tổn thương đến tâm hồn con trẻ và các bậc phụ huynh.  

Thu Hằng (Tổng hợp)

Theo Giaoduc

Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2021 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: