vietinfo di động
Thư mục
Biển Đông

Việt Nam lên án việc Trung Quốc điều máy bay tới Trường Sa

Cập nhật lúc 23-09-2021 17:40:11 (GMT+1)
Binh sĩ đồn trú trái phép tại Trường Sa xếp hàng lên máy bay Y-20 về đất liền. Ảnh: Thời báo Hoàn Cầu.

Bộ Ngoại giao cho biết Việt Nam luôn theo dõi mọi diễn biến trên biển và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt hoạt động xâm phạm chủ quyền Việt Nam ở quần đảo Trường Sa.

Trả lời yêu cầu bình luận của Zing về việc Trung Quốc điều vận tải cơ Y-20 tới Trường Sa, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói rằng hoạt động này của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam với quần đảo Trường Sa.

"(Hành động này còn) vi phạm luật pháp quốc tế, trái với thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết những vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc, gia tăng quân sự hóa, đi ngược lại Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông DOC, cũng như nỗ lực của các nước trong đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử COC ở Biển Đông hiện nay", người phát ngôn nói.

Bà Hằng cũng khẳng định Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

"Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, chấm dứt ngay và không tái diễn các hoạt động vi phạm tương tự, tôn trọng luật pháp quốc tế và những nhận thức chung của lãnh đạo hai nước về vấn đề trên biển...", bà Hằng nói trong buổi họp báo trực tuyến chiều 23/9.

Trước đó, tài khoản mạng xã hội của Hạm đội Nam Hải Trung Quốc ngày 16/9 cho biết vận tải cơ Y-20 ngày 16/9 đã tới Đá Vành Khăn, Đá Subi, và Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam để đưa binh sĩ đồn trú trái phép tại đây về đất liền.

Cả ba đá trên đều thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm giữ và bồi đắp, xây dựng trái phép.

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc xác nhận việc máy bay Y-20 xuất hiện ở Trường Sa. Y-20 là loại máy bay vận tải quân sự cỡ lớn với tải trọng khoảng 60 tấn.

Theo bài viết của Thời báo Hoàn Cầu, ảnh chụp không cho thấy vị trí hạ cánh của Y-20, nhưng ít nhất có thể chứng minh đây là một trong ba đá - Vành Khăn, Subi, và Chữ Thập, cũng rất có khả năng là máy bay hạ cánh xuống cả ba sân bay trong cùng một ngày.

Tuyên bố của Hạm đội Nam Hải Trung Quốc còn cho biết trước kia do điều kiện hạn chế, máy bay quân sự chỉ để vận chuyển vật tư quan trọng hoặc hộ tống binh sĩ bất ngờ lâm bệnh. Nhưng việc này đã thay đổi từ năm 2020.

Trước đó, truyền thông Hong Kong dựa trên ảnh vệ tinh đưa tin ngày 25/12/2020, một máy bay Y-20 của Trung Quốc đã xuất hiện tại Đá Chữ Thập. Thông tin này khi ấy không có xác nhận chính thức, theo Thời báo Hoàn Cầu.

Minh An - Quốc Đạt
Nguồn: zingnews.vn
Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2023 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: